Vượt qua hệ thống tiêu chuẩn khắt khe, mắm tôm Lê Gia của Thanh Hóa xuất khẩu đi thị trường Nhật Bản
Qua nhiều khâu kiểm tra với các tiêu chuẩn vô cùng khắt khe, chiều 23 – 12, lô mắm tôm Thanh Hóa đã xuất khẩu thành công bằng đường biển qua Cảng Hải Phòng. Đây là Container mắm tôm loại 20 Ft của Công ty TNHH Thực phẩm và Thương mại dịch vụ Lê Gia, có trụ sở ở xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa).
Nguyên liệu sản xuất mắm là moi (ruốc) của vùng biển Thanh Hóa và muối hạt tinh khiết được tuyển lựa kỹ từ các tỉnh Nam Trung bộ. Việc ủ moi trong thùng gỗ bời lời đặt trong nhà mái tôn kín, không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giúp cho quá trình lên men sản phẩm được diễn ra tự nhiên và ổn định dưới nhiệt độ không chênh lệch giữa ngày và đêm.
Để xuất khẩu thành công vào thị trường Nhật Bản, nhiều tháng qua, phía doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực để chứng tỏ năng lực, triển khai hồ sơ giấy tờ và các hệ thống kiểm nghiệm khắt khe. Sản phẩm còn được kiểm tra chặt chẽ trong quá trình sản xuất tại Việt Nam bởi phòng Lab tiêu chuẩn quốc tế. Trước khi thông quan, mắm tôm còn được gửi để kiểm nghiệm tại Nhật Bản, tất cả các phụ gia mang tính nhạy cảm đều không có.
Tuy lô hàng chỉ có giá trị 20.000 USD (khoảng gần 500 triệu đồng) nhưng nó có ý nghĩa quan trọng trong việc chinh phục thị trường Nhật Bản được coi là khó tính bậc nhất thế giới, mở hướng cho những lô hàng và những sản phẩm tiếp theo của Thanh Hóa.
Theo ông Lê Ngọc Anh, Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm và Thương mại dịch vụ Lê Gia, trước đó, công ty đã xuất khẩu thành công sản phẩm nước mắm và mắm tôm Lê Gia đi thị trường Hàn Quốc, Đài Loan, Nam Phi… Hiện đơn vị đang xúc tiến thương mại cho sản phẩm thâm nhập thị trường Hoa Kỳ.