WHO báo cáo virus Corona xuất phát từ động vật, không phải từ phòng thí nghiệm

Theo dự thảo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, COVID-19 có thể bắt nguồn từ một con vật và có khả năng bắt đầu lây lan không quá một hoặc hai tháng trước khi được phát hiện vào tháng 12/2019.

Các chuyên gia của WHO tới chợ Huanan ở Vũ Hán để khảo sát về nguồn gốc của COVID-19. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

WHO ra tuyên bố khuyến nghị tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca

Châu Phi tạm thời đình chỉ vắc xin của AstraZeneca trong khi WHO vẫn khuyên dùng

Hàng loạt nước châu Âu ngừng tiêm vắc xin AstraZeneca, WHO khẳng định an toàn

WHO giải thích tác dụng phụ của vắc xin COVID-19

Nhóm nghiên cứu quốc tế chung của WHO kết luận rằng nguồn bệnh ít có khả năng nhất là rò rỉ trong phòng thí nghiệm.

WHO dự kiến sẽ công bố báo cáo cuối cùng về cuộc điều tra nguồn gốc của virus Corona vào thứ Ba (30/3), nhưng phiên bản dự thảo của báo cáo do CNN thu được cho thấy không có bằng chứng nào cho thấy virus đã lây lan sớm hơn so với thời điểm cuối năm 2019.

Báo cáo đưa ra bốn nguồn gốc khả dĩ và kịch bản có thể xảy ra nhất là thông qua vật chủ trung gian là động vật, có thể là động vật hoang dã bị bắt và sau đó được nuôi trong trang trại.

Tuy nhiên, cuộc điều tra vẫn chưa tìm ra con vật nào khác ngoài dơi, được coi là nguồn lây bệnh ban đầu khả dĩ nhất. "Vật chủ trung gian của SARS-CoV-2 vẫn rất khó nắm bắt", báo cáo viết.

Khả năng tiếp theo là lây truyền trực tiếp từ một trong những động vật mang một loại virus tương tự, chẳng hạn như dơi hoặc tê tê. Trường hợp thứ ba là lây truyền từ thực phẩm đông lạnh hoặc ướp lạnh và ít có khả năng nhất là trường hợp tình cờ phát tán từ phòng thí nghiệm, báo cáo cho thấy.

Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, Tiến sĩ Robert Redfield nói rằng ý kiến cá nhân của ông là virus được phát tán từ một phòng thí nghiệm.

Báo cáo nói rằng điều này là "cực kỳ khó xảy ra. Không có hồ sơ nào về bất kỳ loại virus có liên quan tới SARS-CoV-2 trong bất kỳ phòng thí nghiệm nào trước tháng 12/2019. Theo quan điểm trên, giả thuyết nguồn gốc đại dịch là từ trong phòng thí nghiệm được coi là cực kỳ khó xảy ra".

Các nhà nghiên cứu độc lập đã lặp lại điều này trong nhiều tháng. Việc nghiên cứu bộ gien của virus cho thấy nó không được tạo ra trong phòng thí nghiệm mà lây truyền tự nhiên từ động vật, cũng như virus SARS vào năm 2002-2004.

Báo cáo chỉ ra rằng thực phẩm đông lạnh cũng không phải là một giả thuyết khả dĩ. "Không có bằng chứng thuyết phục về sự lây truyền SARS-CoV-2 qua đường thực phẩm và xác suất nhiễm virus từ đồ đông lạnh là cực kỳ thấp".

Vai trò của chợ hải sản Huanan ở Vũ Hán cũng không rõ ràng. Có thể chợ không phải là nơi khởi nguồn của đại dịch, nhưng việc đám đông tụ tập tại chợ có thể đã khuếch đại sự lây lan. Việc lấy mẫu ở chợ cho thấy virus chỉ xuất hiện trên các bề mặt nhưng không có trong các mặt hàng thịt được bán. Thêm vào đó, có bằng chứng là virus này đã lây lan từ trước khi bùng phát dịch ở chợ đầu mối này.

“Không có kết luận chắc chắn về vai trò của chợ đầu mối Vũ Hán đối với nguồn gốc của ổ dịch, hoặc cách thức lây nhiễm được đưa vào chợ”, báo cáo kết luận.

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/who-bao-cao-virus-corona-xuat-phat-tu-dong-vat-khong-phai-tu-phong-thi-nghiem-post125635.html