Xã Chiềng Ken: 1 học sinh tử vong do ngộ độc quả hồng trâu
Khoảng 14 giờ ngày 2/10, tại thôn Hát Tình, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 17 em học sinh mắc, trong đó 1 em đã tử vong tại bệnh viện do ăn quả hồng trâu.
Qua điều tra,vào khoảng 12 giờ ngày 2/10, trên đường đi học về, một nhóm học sinh gồm 17 em thấy cây rừng ven đường trên đồi có nhiều quả chín đã rủ nhau hái ăn. Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn cấp cứu, điều trị, với các triệu chứng đau bụng âm ỉ vùng quanh rốn và thượng vị, buồn nôn nhưng không nôn. Đến 23 giờ 30 phút ngày 3/10, tổng cộng có 17 học sinh phải nhập viện. Trong quá trình điều trị có bệnh nhân Giàng Seo N, 9 tuổi, diễn biến nặng, hôn mê, được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai để tiếp tục cấp cứu và điều trị nhưng em đã tử vong tại bệnh viện. Ngày 3/10, có 8 bệnh nhân được hội chẩn và chuyển về Bệnh viện Nhi Trung ương với chẩn đoán: Suy gan cấp/bệnh nhân rối loạn điện giải do ngộ độc quả hồng trâu. 8 bệnh nhân còn lại hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn sức khỏe đã dần ổn định. Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu quả hồng trâu nhóm học sinh đã ăn gửi Viện Kiểm nghiệm phân tích.
Hồng trâu có nhiều tên gọi (cây rom, mề gà, khua mật, móc quạ) là một loại quả rừng thường mọc ở núi đá thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc, thuộc dạng thân leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng. Lá cây to bằng hai đầu ngón tay, dài 11-12cm, quả to gần bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông, quả non vỏ màu xanh nhạt, khi chín màu tím và hơi mềm, bửa vào trong có lớp vỏ màu hồng, mỗi quả có từ 4-6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước và mềm bao bọc, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹp. Quả hồng trâu chín vào tháng 6, 7, 8 hàng năm.
Theo nghiên cứu của Trung tâm Phòng chống nhiễm độc, Học viện Quân y, độc tố của quả hồng trâu là alcaloid, chứa chính trong nhân hạt của quả, tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp, người ăn phải bị ngộ độc có thể chết do suy hô hấp và trụy tim mạch. Ngày 23/8/2015, đã có 5 học sinh ở xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương cũng bị ngộ độc, trong đó 1 em tử vong do độc tố của quả hồng trâu.
Hiện nay, vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị căn nguyên và điều trị triệu chứng là chủ yếu. Khi ngộ độc, cần chuyển nạn nhân đến bệnh viện bằng xe cơ giới (tuyệt đối không để bệnh nhân đi bộ); gây nôn, rửa dạ dày càng sớm càng tốt, uống than hoạt tính với liều 1-2 g/kg thể trọng kèm theo 4-6 gói sorbitol (nếu không có thể cho uống lòng trắng trứng). Cần tăng cường thải độc tố, duy trì chức năng sống (trợ tim, trợ hô hấp, chống co giật, chống phù phổi cấp), xét nghiệm, theo dõi và điều chỉnh chất điện giải trong máu.
Để phòng, chống ngộ độc thực phẩm các loại quả rừng nói chung, ngộ độc quả hồng trâu nói riêng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo: Tuyệt đối không ăn quả hồng trâu cũng như các loại quả dại khác, kể cả chỉ ăn thử nghiệm một lần.