Xà phòng thảo mộc handmade 'đắt hàng' giữa mùa Covid

Những chiếc bánh xà phòng thảo mộc có tạo hình hoa cúc họa mi, trăng lên đỉnh núi, bông lê tuyết, cây thông giáng sinh… đang là mặt hàng đắt khách giữa mùa dịch.

Xu hướng làm đồ handmade đã thâm nhập vào thị trường Việt Nam, trở thành “cơn sốt’ với giới trẻ. Nhận thấy nhu cầu ngày càng cao, chị Lê Phương Thảo (32 tuổi, Thủ Đức, TP.HCM) đã sáng tạo thêm một dòng sản phẩm xà phòng thảo mộc handmade để phục vụ các gia đình, nhóm bạn trẻ cần một sản phẩm sáng tạo, độc đáo làm quà cho người thân và bạn bè,...

Những chiếc bánh xà phòng này có tạo hình vô cùng độc đáo như bông hoa cúc, bông lê tuyết, trăng lên đỉnh núi,... tựa như những bức tranh cầu kỳ. Để có được mẫu mã bắt mắt và chất lượng đảm bảo, chị Thảo đã bỏ ra nhiều thời gian để tạo hình cũng như nghiên cứu các thảo mộc thiên nhiên có lợi cho sức khỏe con người.

Xà phòng tạo hình hoa cúc sốt xình xịch giữa mùa dịch (Ảnh:NVCC).

Trước đây, chị Phương Thảo từng làm công việc hành chính văn phòng. Tuy nhiên, từ lúc nghỉ sinh chị Thảo có nhiều thời gian rãnh rỗi hơn, chị cũng bắt đầu chuyển qua sử dụng các sản phẩm thiên nhiên. Nhận thấy đây là sản phẩm dễ làm thủ công, nhu cầu của người tiêu dùng lại cao, chị đã mày mò học cách làm các bánh xà phòng và tạo ra những mẻ xà phòng thảo mộc đầu tiên.

Ban đầu, các bánh xà phòng chỉ được làm đơn giản, không cầu kỳ. Tuy nhiên, để gia tăng thu nhập, chị đã nghiên cứu các loại thảo mộc có thể sử dụng trên da và quan tâm đến việc tạo hình sản phẩm bắt mắt hơn.

Theo chị Thảo, thành phần cơ bản để làm xà phòng handmade là các loại dầu, bơ (như dầu oliu, dầu dừa, dầu quả bơ, dầu thầu dầu, bơ shea...) , xút, nước cất. Ngoài ra, để thêm công dụng và dưỡng cho xà bông thì thêm các loại thảo mộc như nghệ, mật ong, sữa, khổ qua, muối...phù hợp với loại da của từng người.

Xà phòng bông lê tuyết phục vụ dịp giáng sinh (Ảnh:NVCC).

Mặt hàng này được làm hoàn toàn là thủ công (handmade) đang được nhiều bạn trẻ và các bà nội trợ sính dùng. Trong số đó, tạo hình hoa cúc được nhiều khách hàng đặt hàng hơn cả.

“Xà phòng thảo mộc được làm bằng phương pháp cold process (phương pháp lạnh). Đây là phương pháp làm cơ bản, phổ biến nhất trong tất cả các phương pháp làm xà phòng. Để làm được một bánh xà phòng, tôi cần 1 ngày để hoàn thành. Nhưng để đưa ra thị trường thì cần ít nhất 4 tuần để phơi khô nhằm mục đích loại bỏ các chất bay hơi. Khi đó xà phòng sẽ cứng hơn và tạo được nhiều bọt hơn”, chị Thảo chia sẻ.

Chị Thảo cũng cho biết thêm, mức giá bán của mặt hàng này dao động từ 30.000- 60.000 đồng cho mỗi chiếc bánh xà phòng. Mỗi ngày, chị bán ra khoảng 300 bánh cả bán buôn lẫn bán lẻ. Để tiếp cận nhiều khách hàng hơn, chị còn lập fanpage và bán trên các trang thương mại điện tử.

Để gia tăng tính hiệu quả, chị Thảo còn làm thêm nước hoa khô bằng thảo mộc và đưa ra gói combo xà phòng, nước hoa khô với giá 150.000 đồng để bán cho đối tượng khách hàng muốn làm quà tặng người thân và bạn bè.

“Ban đầu tôi thấy sản phẩm bắt mắt nên chỉ mua 1 bánh sử dụng thử. Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm này lại hợp với da tôi, mùi hương thơm nhẹ, không quá gắt như các sản phẩm trước đó tôi đã dùng. Con gái tôi cũng rất thích bánh xà phòng có hình ngộ nghĩnh nên mỗi lần mua, tôi lại mua các bánh xà phòng thảo mộc khác hình nhau”- chị Ngọc Anh (Thủ Đức, TP HCM) chia sẻ.

Nguyễn Linh

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/xa-phong-thao-moc-handmade-dat-hang-giua-mua-covid-post186703.html