Xác định nguyên nhân ban đầu vụ ngộ độc tập thể tại trường iSchool Nha Trang
Báo cáo kết quả điều tra ban đầu về nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc tập thể ở trường Ischool Nha Trang là do cánh gà đông lạnh và chưa chế biến chín.
Đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP Nha Trang vừa có báo cáo kết quả điều tra ban đầu vụ ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang.
Theo đó, vụ ngộ độc xảy ra đối với 665 người ở trường Ischool Nha Trang, trong đó có 389 người nhập viện điều trị, có 1 học sinh tử vong. Những người bị ngộ độc đều có ăn bữa ăn trưa tại trường vào ngày 17/11, trong khoảng thời gian từ 10h30 đến 12h30.
Về bếp ăn ở trường ISchool Nha Trang, qua kiểm tra cho thấy thực hiện đủ các quy định về đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Theo lời khai của những người có liên quan, nguyên liệu cánh gà được nhập vào chiều 16/11. Sau khi nhập hàng còn nguyên thùng, thực phẩm được để trong khu vực bếp.
Đến khoảng 7h30 đến 8h ngày 17/11, sau khi mở thùng nguyên liệu thấy cánh gà chưa rã đông, nhân viên bếp ngâm trực tiếp thực phẩm trong thau nước để rã đông trước khi luộc sơ chế rồi chiên thực phẩm.
Theo các chuyên gia y tế, việc thực phẩm chưa rã đông hoàn toàn; nấu chưa chín kỹ chính là điều kiện tốt cho vi sinh vật phát triển, gây nhiễm khuẩn thức ăn.
Đội điều tra đề xuất Sở Y tế và các cơ quan chức năng tăng cường công tác truyền thông; thanh kiểm tra các cơ sở có bếp ăn bán trú, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, cơ sở có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm nhằm phòng ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm tương tự xảy ra.
Trước đó, kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm lấy từ trường ISchool Nha Trang của Viện Pasteur Nha Trang cũng đã phát hiện vi khuẩn Salmonella spp; vi khuẩn Bacillus cereus; vi khuẩn Escherichia coli trong mẫu cánh gà chiên.
Đồng thời vi khuẩn Bacillus cereus cũng được phát hiện trong mẫu nước mắm. Chủng Bacillus cereus có trong cánh gà và nước mắm là chủng sinh độc tố lý giải hồng cầu và độc tố ruột không lý giải hồng cầu.