Xây dựng phúc lợi dài hạn từ 'Bữa cơm công đoàn'

'Bữa cơm công đoàn' là một trong những hoạt động trọng tâm chào mừng kỷ niệm 95 ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, hướng tới xây dựng các chương trình phúc lợi dài hạn cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ).

Thụ hưởng “Bữa cơm công đoàn”

Kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và thực hiện hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, công đoàn cơ sở trên toàn quốc (công đoàn cơ sở thành viên, công đoàn bộ phận, tổ công đoàn) đã phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động tổ chức “Bữa cơm công đoàn”.

Một Bữa cơm công đoàn được tổ chức tại một đơn vị ở Hà Nội.

Một Bữa cơm công đoàn được tổ chức tại một đơn vị ở Hà Nội.

Đây là dịp để NLĐ, tổ chức Công đoàn và lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp chia sẻ, tạo bầu không khí đoàn kết, thấu hiểu, tạo dựng niềm tin, sự gắn bó của ĐV, NLĐ đối với tổ chức công đoàn, doanh nghiệp. “Bữa cơm công đoàn” đã thể hiện dấu ấn, vai trò của tổ chức công đoàn trong chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, hướng tới xây dựng các chương trình phúc lợi dài hạn cho ĐV, NLĐ. Từ đó thu hút, gắn kết chặt chẽ ĐV, NLĐ với tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp.

Tổng LĐLĐ Việt Nam lưu ý, việc tổ chức bữa cơm công đoàn phải đảm bảo với mức chi phí cao hơn thông qua hỗ trợ của tổ chức công đoàn; thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; phù hợp với điều kiện thực tế của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đặc biệt quan tâm đến các đơn vị, doanh nghiệp có đông công nhân lao động.

Giá trị suất ăn "Bữa cơm công đoàn" bằng giá trị bữa cơm hằng ngày và giá trị tăng thêm từ nguồn tài chính công đoàn, giá trị tăng thêm từ các nguồn xã hội hóa khác (nếu có).

Trong đó, giá trị bữa cơm hằng ngày là giá trị suất ăn theo chế độ quy định hoặc do cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động cung cấp tại nơi làm việc. Giá trị tăng thêm từ nguồn tài chính công đoàn tối đa 50.000 đồng/suất.

Giá trị tăng thêm từ các nguồn xã hội hóa khác do công đoàn vận động được gồm: Hỗ trợ của chuyên môn, người sử dụng lao động, nhà tài trợ hoặc các nguồn xã hội hóa khác (nếu có).

Những suất ăn ca đầy đặn hơn

Từ đầu tháng 8 trở lại đây, một loạt các công đoàn cơ sở đã tổ chức “Bữa cơm công đoàn”. Đơn cử, Liên đoàn Lao động huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) cùng Công đoàn Công ty TNHH MTV Sedo Vinako phối hợp tổ chức Bữa cơm Công đoàn, dành hơn 5.000 suất ăn cho người lao động.

Bữa cơm gồm 2 phần ăn chay và mặn. Thực đơn suất ăn mặn gồm: Thịt gà, thịt heo sườn cốt lết, trứng gà luộc, canh khổ qua và nước yến… với trị giá 50.000 đồng/suất. Trong đó, công ty hỗ trợ 18.000 đồng, Công đoàn công ty hỗ trợ 32.000 đồng để có suất ăn đầy đủ dưỡng chất.

Ông Lê Hoàn Giang, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Sedo Vinako cho biết, bữa cơm được thực hiện theo chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Để chuẩn bị bữa ăn, thực đơn được khảo sát từ trước với tiêu chí đảm bảo chất lượng, định lượng và có nguồn gốc rõ ràng.

“Ngoài đảm bảo bữa cơm chất lượng cho người lao động, đây còn là dịp để người lao động, tổ chức Công đoàn và Ban giám đốc công ty cùng nhau chia sẻ tâm tình, tạo sự thấu hiểu, đoàn kết, sẻ chia qua bữa cơm”, ông Giang cho biết.

Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Ba Đình (Hà Nội) Lê Thị Thúy Kiều cho rằng: “Bữa cơm công đoàn” là một trong những hoạt động thiết thực, khẳng định trách nhiệm của LĐLĐ quận trong công tác chăm lo và chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, người lao động từ những bữa ăn. Mục đích cao hơn của “Bữa cơm Công đoàn” là để đoàn viên, người lao động được thưởng thức bữa ăn ca trong không khí thân tình, đoàn kết, giảm căng thẳng sau giờ làm việc và thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp với người lao động.

Cũng theo Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Ba Đình, “Bữa cơm công đoàn” sẽ kéo dài đến hết ngày 31/8. Đến nay, đã có 22 Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ quận (18 Công đoàn cơ sở khối Doanh nghiệp, 4 Công đoàn cơ sở Khối Hành chính sự nghiệp) tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” cho 2.760 đoàn viên, người lao động. Trong đó, LĐLĐ quận đã hỗ trợ 4 Công đoàn cơ sở khó khăn tổ chức “Bữa cơm Công đoàn”, với tổng 120 suất ăn, mỗi suất trị giá 50.000 đồng.

Bữa cơm công đoàn được tổ chức tại Cần Thơ.

Bữa cơm công đoàn được tổ chức tại Cần Thơ.

Trong khi đó, Liên đoàn Lao động quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) phối hợp với Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần May Tây Đô tổ chức chương trình Bữa cơm Công đoàn cho khoảng 1.100 công nhân lao động.

Việc tổ chức chương trình nhằm hướng tới cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của công nhân lao động. Mỗi suất ăn tại Bữa cơm công đoàn trị giá 60.000 đồng, gồm tôm, sườn ram, súp, rau xào và một hộp sữa... đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Còn Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần TKG Taekwang Vina, Khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP Biên Hòa đã tổ chức Bữa cơm công đoàn cho 35.000 lao động. Thực đơn có các món: Bò hầm tiêu xanh, bánh mì, cá cam kho thơm, cải ngọt xào tỏi, cơm trắng, táo, nước yến... trị giá mỗi phần ăn 50.000 đồng/suất.

Theo ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty CP TKG Taekwang Vina, tại chương trình, công đoàn còn tổ chức rút thăm trúng thưởng với 95 giải Nhất trị giá 1 triệu đồng/giải, 950 giải phiếu mua hàng trị giá 200.000 đồng/giải; hỗ trợ 5 đoàn viên khó khăn mức 1 trị giá 10 triệu đồng/người, 10 đoàn viên khó khăn mức 2 trị giá 5 triệu đồng/người, 20 đoàn viên có người thân mắc bệnh hiểm nghèo mỗi suất trị giá 3 triệu đồng; trao 2 Mái ấm Công đoàn trị giá 50 triệu đồng/mái ấm.

Cũng tại chương trình, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở và Ban giám đốc công ty đã ký mới thỏa ước lao động tập thể mới với 7 điều sửa đổi, 3 điều mới mang lại lợi ích cho người lao động…

XM/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/xa-hoi/xay-dung-phuc-loi-dai-han-tu-bua-com-cong-doan-20240806234636768.htm