Xảy ra ngộ độc thực phẩm, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, người đứng đầu cấp, đơn vị chịu trách nhiệm

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là trong mùa nắng nóng, mùa mưa, lũ.

UBND Thành phố đề nghị Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường Hà Nội, UBND các địa phương nghiêm túc triển khai các yêu cầu về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt Thông báo số 684/TB-BYT ngày 04/6/2024 của Bộ Y tế tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác bảo đảm an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Trong đó nhấn mạnh nội dung: Người đứng đầu các cấp, đơn vị phải chịu trách nhiệm khi để xảy vi phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn.

Ngày 20/6, UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa, Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra, đồng thời xử phạt chủ quán bún chả bị tố "rửa thịt" bằng nước than tổng 3,5 triệu đồng cho 3 lỗi vi phạm.

Ngày 20/6, UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa, Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra, đồng thời xử phạt chủ quán bún chả bị tố "rửa thịt" bằng nước than tổng 3,5 triệu đồng cho 3 lỗi vi phạm.

Bên cạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, phù hợp với đặc điểm của địa phương, khi có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão, lũ cao cần theo dõi dự báo, diễn biến và chủ động kế hoạch dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, thuốc men, các hóa chất sát khuẩn của ngành Y tế.

Tǎng cường công tác kiểm tra, giám sát ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện ATTP, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP (đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp);

Tập trung vào cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, thức ăn đường phố, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất...

Chú ý kiểm soát chất lượng ATTP đối với các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân làm từ thiện, hoặc hỗ trợ người dân trong mùa nắng nóng, mùa mưa lũ nhằm đảm bảo không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng... đến tay người dân.

Khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, nhanh chóng tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho bệnh nhân, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân, đồng thời phải đình chỉ ngay hoạt động cơ sở gây ngộ độc thực phẩm, yêu cầu khắc phục đúng quy định trước khi hoạt động trở lại;

Điều tra, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xác định rõ nguyên nhân và tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đến cùng; xử lý nghiêm các vi phạm quy định về ATTP, công khai kết quả để cảnh báo cho cộng đồng.

Quán bún chả bị tố nướng thịt bằng "nước than, nước rửa chén" ở Hà Nội

Bảo Loan

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/xay-ra-ngo-doc-thuc-pham-mat-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-nguoi-dung-dau-cap-don-vi-chiu-trach-nhiem-172240626085540021.htm