Xoài cát Hòa Lộc xứ Hòn đạt chuẩn OCOP

Năm 2021, sản phẩm xoài cát Hòa Lộc của Hợp tác xã xoài cát Hòa Lộc Hòn Đất được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Đây là cơ hội tốt giúp hợp tác xã đưa sản phẩm xoài xứ Hòn dễ dàng tiếp cận các thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

Không giống với nhiều nơi khác, xoài cát Hòa Lộc được người dân xã Thổ Sơn (Hòn Đất) trồng quanh chân núi. Khí hậu và thổ nhưỡng địa phương làm nên sự khác biệt về chất lượng cho trái xoài cát Hòa Lộc. Xoài nơi đây có vị ngọt thanh, ít xơ, thịt dày. Xoài cát Hòa Lộc trở thành một trong những cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân nơi đây. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòn Đất, toàn xã Thổ Sơn có trên 300ha diện tích trồng xoài, chủ yếu 2 giống xoài cát Hòa Lộc và xoài thanh ca.

Xu thế tiêu dùng ngày nay người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn sức khỏe. Nắm bắt nhu cầu này, Hợp tác xã xoài cát Hòa Lộc Hòn Đất mạnh dạn áp dụng quy trình sản xuất xoài theo hướng VietGAP nhằm tạo ra sản phẩm xoài sạch, đạt chất lượng, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Năm 2019, hợp tác xã có 17,3ha xoài cát Hòa Lộc được công nhận đạt chuẩn VietGAP.

Ông Nguyễn Thành Đô - Giám đốc Hợp tác xã xoài cát Hòa Lộc Hòn Đất cho biết: “Để có xoài chất lượng cao, thành viên hợp tác xã tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP từ khâu chăm sóc, sử dụng phân bón đến khâu thu hoạch. Các nhà vườn phải bao trái để có trái đẹp, hạn chế các loại sâu bệnh trên xoài, giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật, tạo sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Ban giám đốc hợp tác xã kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của các thành viên, nếu thuốc không có trong danh mục cho phép thì không phun cho cây trồng. Sau khi phun thuốc cho cây xoài phải đảm bảo đúng thời gian cách ly mới thu hoạch. Sau thu hoạch, mỗi trái xoài đều được phân loại, dán tem truy xuất nguồn gốc. Sản phẩm tiêu thị ra thị trường, người tiêu dùng chỉ cần quét mã QR có thể biết được các thông tin chi tiết như quy trình sản xuất, nơi sản xuất, địa chỉ liên lạc…”.

Thành viên Hợp tác xã xoài cát Hòa Lộc Hòn Đất thu hoạch xoài.

Thành viên Hợp tác xã xoài cát Hòa Lộc Hòn Đất thu hoạch xoài.

Năm 2021, Hợp tác xã xoài cát Hòa Lộc Hòn Đất mạnh dạn đăng ký xoài cát Hòa Lộc tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm (chương trình OCOP). Kết quả, xoài cát Hòa Lộc của hợp tác xã đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Với quy trình và kỹ thuật canh tác theo hướng VietGAP, đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, sản phẩm xoài cát Hòa Lộc của hợp tác xã đang từng bước khẳng định chất lượng, được khách hàng trong và ngoài tỉnh đón nhận.

Ông Nguyễn Thành Đô chia sẻ: “Sản phẩm xoài cát Hòa Lộc đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh là niềm vui, vinh dự lớn cho hợp tác xã. Các thành viên hợp tác xã rất kỳ vọng từ thành công này sản phẩm xoài cát Hòa Lộc Hòn Đất sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc tiếp cận, tìm kiếm khách hàng để thực hiện liên kết tiêu thụ sản phẩm thông qua các chương trình hội nghị xúc tiến thương mại mà hợp tác xã được tham gia, giúp nông dân có đầu ra ổn định, sản phẩm bán được giá cao”. Theo ông Đô, hiện tỉnh đã công nhận và cấp mã số vùng trồng cho sản phẩm xoài tại địa bàn xã Thổ Sơn với diện tích 300ha. Sắp tới, để nâng cao năng lực sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường, Hợp tác xã xoài cát Hòa Lộc Hòn Đất tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất xoài theo quy trình sạch, an toàn trên diện tích đã được cấp mã số vùng trồng, đồng thời tập trung hoàn thiện quy trình sản xuất, hướng tới nâng hạng sản phẩm OCOP với số sao cao hơn. Ngoài ra, hợp tác xã sẽ đầu tư trang thiết bị, máy móc để triển khai chế biến các sản phẩm từ xoài như xoài sấy dẻo, nước ép xoài nhằm đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao giá trị kinh tế của trái xoài.

Bài và ảnh: THÙY TRANG

Nguồn Kiên Giang: http://baokiengiang.vn//kinh-te/xoai-cat-hoa-loc-xu-hon-dat-chuan-ocop-8901.html