Xoài Sơn La lần đầu xuất khẩu đi thị trường Mỹ
Theo Bộ NN&PTNT, tỉnh Sơn La vừa tổ chức công bố lô xoài đầu tiên với số lượng 30 tấn quả tươi được xuất khẩu tới thị trường Mỹ. Đây là giống xoài tượng da xanh, trọng lượng 0,6-1,1kg/quả, mẫu mã đẹp, không bị rám nắng, được trồng tại huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La).
Hiện nay, toàn huyện Mai Sơn có hơn 2.600ha trồng xoài, trong đó, 145ha được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, sản lượng đạt 14.000 tấn/năm. Ngoài xuất khẩu sang Mỹ đợt này, ngay từ đầu vụ xoài năm 2020, huyện đã xuất khẩu sang Trung Quốc với sản lượng 1.600 tấn; tiêu thụ tại thị trường nội địa hơn 5.000 tấn.
Việc quả xoài Sơn La được lựa chọn xuất khẩu là niềm vui lớn đối với những người trồng xoài trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19. Đặc biệt, thị trường Mỹ vốn yêu cầu cao về chất lượng nên sẽ tạo uy tín cho mặt hàng trái cây Việt Nam khi chinh phục thị trường khác.