Xử phạt 2 cơ sở tại huyện Si Ma Cai và Bắc Hà vi phạm quy định về an toàn thực phẩm
Trong 2 ngày 14 - 15/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 của tỉnh đã triển khai kiểm tra đột xuất tại huyện Si Ma Cai và huyện Bắc Hà.
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 đã làm việc với UBND huyện Si Ma Cai, Bắc Hà, nắm thông tin nhanh về kết quả triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn trong dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân tại các địa phương; đề xuất và góp ý tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho địa phương trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đoàn đã tập trung kiểm tra một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, chợ, siêu thị, cơ sở phân phối, lưu thông thực phẩm với số lượng lớn và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố...; tập trung kiểm tra các mặt hàng phục vụ nhiều trong dịp tết Nguyên đán như thực phẩm, rau, củ, quả, bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát, thịt và sản phẩm từ thịt...
Tại các cơ sở, đoàn tiến hành kiểm tra thủ tục hành chính pháp lý liên quan đến việc kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm; kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất - kinh doanh, chế biến nhập khẩu thực phẩm được quy định tại Luật An toàn thực phẩm và các văn bản, quy định có liên quan; quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản; nguồn gốc nguyên liệu, các yếu tố đầu vào phục vụ sản xuất - kinh doanh thực phẩm; phụ gia thực phẩm; nguồn nước dùng cho chế biến, sản xuất… đồng thời, lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm (khi cần thiết).
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 của tỉnh cũng kiểm tra việc tuân thủ các điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm đối với 5 cơ sở tại 2 địa phương. Kết quả các cơ sở cơ bản tuân thủ điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất - kinh doanh như có đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ và xác nhận kiến thức cho người quản lý, trực tiếp sản xuất - kinh doanh...
Tuy nhiên, đoàn kiểm tra phát hiện 1 cơ sở tại thị trấn Bắc Hà chưa tuân thủ quy định về thực hiện kiểm thực 3 bước và 1 cơ sở tại thị trấn Si Ma Cai vi phạm kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đoàn kiểm tra số 2 đã lập biên bản, xử lý vi phạm theo quy định, tổng số tiền nộp phạt của 2 cơ sở là 9 triệu đồng, đồng thời cơ sở phải tiêu hủy lượng hàng hóa vi phạm.
Trong quá trình kiểm tra, cán bộ Đoàn kiểm tra liên ngành đã lồng ghép tuyên truyền cho các chủ sản xuất - kinh doanh, chế biến thực phẩm các quy định của Nhà nước về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng.