Xuất khẩu ớt thu về gần 18 triệu USD, tăng 31,7% trong nửa đầu năm
Theo số liệu thống kê sơ bộ của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), 6 tháng đầu năm Việt Nam xuất khẩu 7.326 tấn ớt với kim ngạch đạt 17,9 triệu USD, tăng 5,3% về lượng và tăng mạnh 31,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.
Theo VPA, xuất khẩu ớt của Việt Nam trong tháng 6 đạt 1,8 triệu USD với 815 tấn, giảm 43% về lượng so với tháng trước. Trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu tổng cộng 7.326 tấn ớt với kim ngạch đạt 17,9 triệu USD, tăng 5,3% về lượng và tăng mạnh 31,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.
Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của ớt Việt Nam với 6.338 tấn, chiếm 86,5%. Đứng thứ hai là Lào với 669 tấn, chiếm 9,1%. Mỹ xếp thứ ba với 124 tấn, chiếm 1,7%.
Trong năm 2023, xuất khẩu ớt của Việt Nam đạt 20 triệu USD, tương ứng với 10.173 tấn, tăng mạnh 107% so với năm 2022.
Từ tháng 3/2022, ớt tươi của Việt Nam được chấp thuận xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Các lô hàng ớt tươi phải qua xử lý kiểm dịch bởi các cơ quan chức năng của Việt Nam hoặc các đơn vị được ủy quyền, và cần ghi rõ các thông số liên quan trong chứng thư kiểm dịch thực vật.
Một trong những lý do khiến Trung Quốc tăng cường nhập khẩu ớt Việt Nam là do ớt có độ cay cao và đa dạng về chủng loại. Một số loại ớt xuất khẩu phổ biến bao gồm: Ớt chỉ thiên, ớt hiểm, ớt sừng vàng, ớt ngọt và ớt chỉ địa.
Ngoài ra, sự chênh lệch về mùa vụ giữa hai nước cũng góp phần làm tăng sản lượng xuất khẩu. Tại Trung Quốc, mùa thu hoạch ớt chủ yếu diễn ra từ tháng 6 đến tháng 10. Trong khi đó, tại Việt Nam, ớt thường được trồng thành hai vụ, cho thu hoạch từ tháng 4 đến đầu tháng 7 và từ tháng 1 đến tháng 2, giúp duy trì nguồn cung quanh năm.
Ớt là một loại quả quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Người nông dân thường ví ớt là loại cây “một vốn mười lời” vì ớt có thời gian sinh trưởng ngắn, dễ trồng xen với các cây ăn quả khác và không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, rất phù hợp với điều kiện canh tác trên khắp cả nước.
Đồng bằng sông Cửu Long được xem là "thủ phủ" ớt của Việt Nam. Các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long và Trà Vinh có diện tích trồng ớt lớn nhất với tổng diện tích trên 7.000ha, cho sản lượng khoảng 100.000 tấn mỗi năm.