Yêu quê hương bằng cách riêng

Từng xem việc sản xuất video clip giới thiệu những món ngon ở Quảng Trị như một 'cuộc dạo chơi', Hoàng Văn Nhân (sinh năm 2000), ở Khu phố 8, Phường 1, thành phố Đông Hà yêu thích, rồi đam mê công việc này từ lúc nào không hay. Đối với Nhân, đây là cách riêng để thể hiện tình yêu của mình với quê nhà.

 Văn Nhân (ngồi ngoài cùng, phía tay trái) và các bạn thảo luận về một video clip mới quay - Ảnh: T.L

Văn Nhân (ngồi ngoài cùng, phía tay trái) và các bạn thảo luận về một video clip mới quay - Ảnh: T.L

Từ “hiện tượng” mạng xã hội

Gần đây, nhiều người dân trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là các bạn trẻ rầm rộ chia sẻ những video clip ngắn về món ngon Quảng Trị. Xem video clip, ai cũng ngạc nhiên xen lẫn thích thú khi được giới thiệu những điểm đến, món ăn khó cưỡng. Khác với chương trình truyền hình chuyên sâu về ẩm thực, các video clip được chuyền tay nhau đều ngắn gọn, mới lạ. Hình ảnh, âm thanh trong từng video rất ấn tượng, sinh động, hấp dẫn. Đặc biệt, lối dẫn dắt tự nhiên, xen lẫn chút hài hước của nhân vật trải nghiệm khiến ai cũng tiếc nếu bỏ lỡ vài giây. Có lẽ vì thế, rất nhiều người tò mò, muốn biết nhiều hơn về chàng trai xuất hiện trong những video đang “gây sốt” trên mạng xã hội.

Chuyện trò bên ly cà phê, Hoàng Văn Nhân cho biết, cậu rất bất ngờ khi trở thành “hiện tượng” trên mạng xã hội. Nói về bản thân, Nhân tự nhận mình là người có nhiều đam mê. Cậu từng góp mặt trong đội tuyển bóng rổ của tỉnh, giành huy chương đồng quốc gia. Từ năm lớp 8, cây đàn ghita đã trở thành người bạn của Nhân. Cây đàn đã nhiều đêm theo cậu đến các buổi biển diễn, phòng trà lớn. Ngoài đàn, Nhân còn yêu ca hát. Dù dành nhiều thời gian để theo đuổi đam mê nhưng Nhân vẫn có thành tích học tập ấn tượng. Hiện tại, cậu đang là sinh viên Trường Đại học Bách khoa, chuyên ngành kỹ thuật ô tô. Nói về mối duyên đưa mình đến với việc sản xuất video clip, Văn Nhân chia sẻ: “Ở Thành phố Hồ Chí Minh, em tiếp xúc với một số bạn hay sản xuất các video clip ngắn. Em thấy hay và nghĩ, tại sao mình không thử sức. Thế rồi, em bắt tay tìm hiểu, học hỏi”.

Vốn hướng ngoại nhưng điều đặc biệt là những thứ liên quan đến quê hương lại khiến Nhân dễ lay động. Cậu vẫn không nguôi nhớ hương vị quê nhà dù sống, học tập và từng thưởng thức rất nhiều món ngon từ Nam chí Bắc. Đó là lý do khiến Nhân luôn ấp ủ một ngày trở về, giới thiệu ẩm thực ở xứ sở gió Lào, cát trắng cho mọi người. Tháng 4/2021, sau khi trở về quê nghỉ lễ và nhận thông báo nhà trường về việc học online, Nhân quyết định tận dụng thời gian để hiện thực hóa ý định của mình. Toàn bộ số tiền tiết kiệm được Nhân dùng hết để mua máy móc, thiết bị cần thiết.

Đến giờ, Nhân không thể nhớ hết số điểm đến, món ăn ngon ở Quảng Trị mà mình từng giới thiệu cho mọi người thông qua các video clip trên Facebook, Istagram, Tik Tok, Youtube… Với lối trò chuyện cởi mở, Văn Nhân kể về trải nghiệm đầu tiên là giới thiệu món bò nầm nướng ở một quán nhỏ nằm trên đường Nguyễn Trãi, thành phố Đông Hà. Bấy giờ, riêng việc lựa chọn điểm đến cũng khiến Nhân và các bạn mất nhiều thời gian. Sau không ít cuộc tranh luận, cuối cùng, thành viên trong nhóm thống nhất chỉ giới thiệu những món ăn hội tụ đủ các tiêu chí: Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngon, bổ, rẻ, mới, lạ… Vì lần đầu tiên thực hiện video clip nên tính “mới”, “lạ” của món ăn được Nhân và các bạn ưu tiên hơn một chút. Đúng như mong mỏi của Nhân, ngay sau khi đưa lên mạng xã hội, video giới thiệu món bò nầm nướng đã nhận được rất nhiều sự yêu thích, bình luận, chia sẻ. Có thêm động lực, cùng các bạn, Nhân bắt tay ngay vào việc sản xuất video clip thưởng thức các món ăn ở chợ Đông Hà chỉ với 50 ngàn đồng. Đây là video đánh dấu sự bùng nổ trong tiếp cận người xem của Văn Nhân và nhóm bạn. Nhân kể: “Sau khi đăng tải, em gần như chóng mặt với lượt theo dõi của video. Rất nhiều người, nhiều kênh đã chia sẻ và gửi tin nhắn cho em. Đó là những ngày em như “đi trên mây”.

...đến quyết tâm đưa ẩm thực quê nhà vươn xa

Sự quan tâm trên cả mong đợi từ khán giả đã thôi thúc Nhân thay đổi suy nghĩ, cách làm. Từ xem việc giới thiệu món ngon quê nhà giống như một “cuộc dạo chơi”, Nhân xác định mục tiêu lớn của công việc mà mình đang làm là mang ẩm thực Quảng Trị vươn xa. Vì thế, Nhân và các bạn đã nâng tầm tiêu chí lựa chọn món ngon. Trong đó, các đặc sản quê hương luôn được cậu ưu tiên giới thiệu. Không dừng lại ở đó, Nhân luôn kỳ công suy nghĩ, tìm tòi cách giới thiệu mới, sáng tạo, trẻ trung… để người xem không bị nhàm chán. Khâu quay, dựng, lồng tiếng, sử dụng hiệu ứng… khiến Nhân và các bạn mất nhiều thời gian hơn trước. Đôi khi, Nhân cùng các bạn mất cả ngày trời chỉ để làm ra một video clip dài vỏn vẹn 2 - 3 phút.

Làm công việc mất khá nhiều thời gian, công sức và chất xám nhưng Nhân chủ yếu chỉ lấy niềm vui làm thù lao. Những ngày đầu, riêng việc lái xe lòng vòng khắp thành phố để kiếm món ngon cũng đã khiến Nhân tiêu tốn một khoản chi phí không nhỏ. Trước khi tìm ra món ngon, cậu cũng từng nhiều lần “mất tiền” cho một số hàng quán không ưng ý. “Em yêu ẩm thực nhưng lại rất… kén. Trước kia, chỉ có cơm ba mẹ nấu mới khiến em hài lòng. Cũng vì kén nên em phải… lăn vào bếp khi mới học cấp II. Thật không ngờ cái sự kén chọn ấy giờ lại trở nên hữu ích. Nhờ kén chọn nên các món ăn em giới thiệu thường chiều lòng được nhiều người”, Nhân nói.

So với những ngày đầu, đến giờ, việc quảng bá món ngon quê nhà của Nhân và nhóm bạn rất thuận lợi. Thành viên trong nhóm trở nên chuyên nghiệp hơn trong từng công đoạn sản xuất video clip. Không phải lòng vòng tìm kiếm như trước, Nhân nhận được rất nhiều lời giới thiệu món ngon từ khán giả. Việc còn lại của cậu là… thưởng thức và sản xuất video clip khi xét thấy món ăn đạt tiêu chuẩn. “Nhiều lần vừa bước chân vào quán, ông, bà chủ đã nhận ra ngay chúng em và nhiệt tình hợp tác. Có người còn miễn phí phần ăn nữa. Đó là niềm vui nho nhỏ trên hành trình quảng bá ẩm thực quê nhà của cả nhóm”, Hoàng Trương Vân Anh, người bạn đồng hành với Nhân từ những ngày đầu tâm sự.

Bên tách cà phê, những câu chuyện xoay quanh con đường đến với việc quảng bá ẩm thực quê nhà của Nhân và nhóm bạn mỗi lúc một… đượm. Nhân cho biết, từ ngày cùng các bạn xây dựng kênh ẩm thực cho riêng mình, cuộc sống của cậu và thành viên trong nhóm có nhiều sắc màu hơn. Ai cũng cảm nhận rõ ý nghĩa của công việc mà mình đang làm và hứa với nhau sẽ tiếp tục yêu quê hương bằng một cách rất riêng.

Tây Long

Nguồn Quảng Trị: http://www.baoquangtri.vn/default.aspx?tabid=73&modid=420&itemid=164616&title=yeu-que-huong-bang-cach-rieng