Yếu tố nguy cơ làm tăng mắc bệnh Alzheimer
một số các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến phát triển bệnh Alzheimer bao gồm: Giảm hoạt động tinh thần, béo phì, trầm cảm, tiểu đường và huyết áp cao…
Alzheimer là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất ở người già. Theo Hiệp hội Alzheimer, hơn 5 triệu người Mỹ từ 65 tuổi trở lên mắc bệnh và con số này dự kiến sẽ tăng gần gấp ba vào năm 2050.
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy, một số các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến phát triển bệnh Alzheimer bao gồm: Giảm hoạt động tinh thần, béo phì, trầm cảm, tiểu đường và huyết áp cao…
Sau khi xem xét gần 400 nghiên cứu, nhóm của TA Jin-Tai Yu, Đại học Fudan ở Thượng Hải đã tập trung vào các yếu tố nguy cơ này, đưa ra các hướng dẫn trong thực hành lâm sàng để ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Gần hai phần ba trong số đó nhắm đến các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao, tăng cholesterol và lối sống.
Theo các nhà nghiên cứu, để giúp phòng ngừa bệnh Alzheimer, tham gia càng sớm và sàng nhiều các hoạt động kích thích tinh thần như đọc sách; thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh tiểu đường, stress, trầm cảm, chấn thương đầu và huyết áp cao ở tuổi trung niên…
Bên cạnh đó, cần thường xuyên tập thể dục; ngủ đủ giấc; duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và sức khỏe tim tốt; không hút thuốc và bổ sung đầy đủ vitamin C trong chế độ ăn uống.
Bảo Lâm
(Theo Drugs 7/2020)
Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/yeu-to-nguy-co-lam-tang-mac-benh-alzheimer--n177606.html