1 trẻ tử vong, 6 người nhập viện vì ngộ độc bánh trôi ngô

Chưa đầy một ngày sau khi ăn bánh trôi ngô, bé 9 tuổi ở huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn sau đó tử vong tại nhà. 6 người khác nhập viện cấp cứu với triệu chứng tương tự.

Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai cho biết đang điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc nặng, trong đó 3 người đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc và 1 bệnh nhi 20 tháng tuổi được chuyển đến Trung tâm Nhi khoa của bệnh viện.

Các bệnh nhân được chẩn đoán bị ngộ độc do ăn bánh trôi ngô do tìm thấy độc tố orchratoxin trong bánh này.

 Trong 4 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, 2 người đang phải thở máy, hồi sức tích cực, tiên lương nặng. Ảnh: BVCC

Trong 4 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, 2 người đang phải thở máy, hồi sức tích cực, tiên lương nặng. Ảnh: BVCC

Trước đó, trong ngày 9 - 10/6, gia đình bà Giàng Thị L. (53 tuổi) ở thôn Làng Tỉnh Dào B, xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang làm bánh trôi ngô chia cho 4 hộ gia đình cùng ăn, không ai có biểu hiện gì.

Ngày 16/6, bà L. lấy số bột ngâm nước để khô còn thừa từ ngày 9/6 tiếp tục làm bánh trôi ngô nấu với đường kính cho 4 thành viên trong gia đình và 3 người khác sang chơi cùng ăn.

Chưa đầy 24 giờ sau, cháu bé 9 tuổi có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn sau đó tử vong tại gia đình. Đồng thời, 6 thành viên cùng ăn bánh trôi ngô cũng xuất hiện triệu chứng tương tự.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc phối hợp với UBND xã Lũng Pù xác minh, đồng thời đưa các bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa huyện khám và điều trị.

Tối cùng ngày, 6 bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu, điều trị. Sau khi đánh giá thể trạng, 4 người bị ngộ độc nặng gồm 3 người lớn và 1 bé 20 tháng tuổi được chuyển đến Trung tâm Chống độc và Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo thông tin từ TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, 4 bệnh nhân nặng có đặc điểm chung là tổn thương gan ồ ạt và suy gan tối cấp tính (tức là xuất hiện rất sớm, diễn biến rất nhanh và nặng nề), hôn mê gan, tiên lượng rất nặng, có nguy cơ cao tử vong. Tất cả đều phải lọc máu thay huyết tương thể tích cao, lọc máu liên tục, truyền thuốc giải độc.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo, ngô sau khi trồng có thể có sẵn ít mốc. Đặc biệt sau khi để khô nhiều tháng, mốc dễ dàng phát triển. Vì vậy, nếu bà con tách lấy hạt ngô lành lặn làm sạch và xay thành bột làm bánh ăn ngay, lượng mốc và độc tố còn ít và chưa bị ngộ độc. Tuy nhiên, bột đã bị nghiền để không thì mốc nhanh chóng phát triển và dễ gây ngộ độc.

Để ngăn ngừa những vụ ngộ độc đáng tiếc do ăn bánh trôi ngô, khi sử dụng hạt ngô khô làm thực phẩm, người dân cần tuân theo các hướng dẫn khuyến cáo của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng về phòng tránh ngộ độc do ăn bánh trôi ngô.

Ngoài ra, tuyệt đối không sử dụng ngô mốc, bột ngô cũ để làm bánh hay thức ăn. Hạt ngô kể cả sạch sau khi đã xay, nghiền thành bột thì chế biến ngay toàn bộ thành thức ăn và sử dụngsớm.

Hạ Anh

Nguồn Tiêu Dùng: https://tieudung.giadinhonline.vn/1-tre-tu-vong-6-nguoi-nhap-vien-vi-ngo-doc-banh-troi-ngo-d4756.html