10% hộ gia đình Singapore không đủ ăn, điều bất ngờ từ quốc gia giàu có
Khoảng 10% hộ gia đình Singapore không đủ ăn để duy trì sức khỏe, thậm chí một số gia đình chỉ có một bữa ăn hàng ngày.
Một nhóm nghiên cứu tại Đại học quản lý Singapore (SMU) phát hiện rằng, 10% hộ gia đình ở Singapore thiếu ăn - Ảnh: Todayonline
Ít nhất một lần trong năm qua, 1/10 hộ gia đình Singapore không có hoặc không chắc được tiếp cận với đủ thực phẩm bổ dưỡng. Và ít nhất mỗi tháng một lần, hai trong số năm hộ gia đình đã trải qua điều này.
Điều bất ngờ từ một quốc gia giàu có
Trong tình huống này, chỉ có khoảng hai trong số 10 người nhận được hỗ trợ trong lĩnh vực này.
Đây là một số phát hiện từ The Hunger Report 2019, một nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Liên kết Đổi mới Xã hội tại Đại học Quản lý Singapore (SMU).
Đây là nghiên cứu chuyên sâu đầu tiên mang tính đại diện quốc gia về tình trạng mất an ninh lương thực ở Singapore, với tổng số 1.206 hộ gia đình bao gồm cả công dân và thường trú nhân được khảo sát từ tháng 7 đến tháng 12 năm ngoái, trong đó một người tham gia đại diện cho một hộ gia đình.
Các nhà nghiên cứu cho biết, mất an toàn thực phẩm là một “vấn đề tiềm ẩn” ở đây, và họ định nghĩa nó là khi một hộ gia đình không có hoặc không tự tin về việc tiếp cận kinh tế và vật chất đối với thực phẩm cho phép họ có một lối sống lành mạnh.
Họ cũng nói rằng, phát hiện cho thấy "một nghịch lý" trong xã hội ở đây. Trong khi quốc gia này đã đạt được mức đủ lương thực và được xếp hạng là quốc gia an toàn lương thực nhất trên thế giới theo Chỉ số An ninh Lương thực Toàn cầu vào năm ngoái, thì có những người vẫn báo cáo mức độ mất an ninh lương thực nghiêm trọng.
Những người tham gia nghiên cứu bị mất an toàn vệ sinh thực phẩm có nhiều khả năng ăn một bữa một ngày hơn những người được bảo đảm an toàn thực phẩm. Chẳng hạn, 10 trong số 13 người tham gia nói rằng họ chỉ ăn một bữa một ngày là từ các hộ gia đình không đảm bảo thực phẩm.
Singapore là quốc gia giàu có trong số những quốc gia bậc nhất thế giới, nhưng điều đó không có nghĩa tất cả người dân của họ đều giàu có - Ảnh: Internet
Các cuộc phỏng vấn được thực hiện với 20 người trong nhóm không an toàn thực phẩm để có thêm hiểu biết về vấn đề này.
Những lý do hàng đầu được đưa ra để không có đủ thức ăn liên quan đến những hạn chế về tài chính, chẳng hạn như phải trả nợ thế chấp và tiền thuê nhà, mất việc làm và các vấn đề sức khỏe.
Nghiên cứu cho thấy rằng các hộ gia đình không đảm bảo thực phẩm có nhiều khả năng cư trú trong các căn hộ của Ban Phát triển và Nhà ở một và hai phòng, và chủ các hộ gia đình này ít có khả năng có trình độ đại học hơn so với những người trong các hộ gia đình an toàn về lương thực.
Những người trong nhóm không an toàn thực phẩm cũng có nhiều khả năng kém khỏe mạnh hơn. Nghiên cứu cho thấy, 37,2% trong số 126 người tham gia vừa phải với nhóm không an toàn thực phẩm và 32,9% trong số 79 người gia nhập vào tình trạng mất an toàn thực phẩm nghiêm trọng, nằm trong nhóm nguy cơ cao thừa cân và thiếu cân đối với điểm Chỉ số khối cơ thể (BMI), như đo cơ thể mập hoặc gầy.
Những người có chỉ số BMI trên 25 được coi là thừa cân, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như đột quỵ và huyết áp cao. Những trẻ có điểm dưới 18,5 được coi là nhẹ cân, có nguy cơ mắc các bệnh thiếu dinh dưỡng.
Trong khi đó, 24,5% trong số 971 người tham gia an toàn thực phẩm thuộc nhóm có nguy cơ cao.
Những người tham gia được hỏi những câu hỏi để xác định xem họ nằm trong nhóm an toàn thực phẩm hay không an toàn. Các hộ gia đình có vấn đề về mất an toàn thực phẩm được tiếp tục phân loại thành mức độ trung bình và nghiêm trọng.
Tổng cộng có 1.067 hộ gia đình (hay 89,5%) được phân loại là an toàn lương thực, 83 (hoặc 6,9%) là mất an ninh lương thực vừa phải và 42 (hoặc 3,5%) là mất an ninh lương thực nghiêm trọng. Những con số này được rút ra sau khi các mẫu không trọng số từ các kết quả ban đầu được cân nhắc, để đại diện cho việc phân bổ nhà ở của Singapore vào năm ngoái.
Hỗ trợ cho các gia đình
Khi nói đến viện trợ lương thực, 45 trong số 205 hộ gia đình bị mất an ninh lương thực - chiếm 22% - đã nhận được hỗ trợ lương thực tại thời điểm phỏng vấn.
Trong khi những người nhận được viện trợ lương thực nói rằng, nó giúp cải thiện lâu dài cuộc sống của họ, 89% nói rằng họ không hài lòng với sự hỗ trợ mà họ nhận được.
Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể do tính chất rời rạc của hỗ trợ lương thực và sự bối rối mà các hộ gia đình gặp phải khi tìm kiếm sự giúp đỡ.
Hơn 60% hộ gia đình mất an ninh lương thực đã không tìm kiếm sự giúp đỡ, đưa ra những lý do như xấu hổ, không biết về viện trợ lương thực và tin rằng những người khác cần sự giúp đỡ nhiều hơn.
Những hộ gia đình an toàn thực phẩm ít nhận thức hơn những hộ gia đình không an toàn về vấn đề mất an toàn thực phẩm. Ví dụ, họ ít có khả năng tin rằng có những gia đình ở Singapore không thể có đủ hai bữa ăn dinh dưỡng mỗi ngày.
Khi được hỏi liệu vấn đề mất an toàn thực phẩm có trở nên tồi tệ hơn trong năm nay do đại dịch Covid-19 hay không, nhóm nghiên cứu nói rằng, hiện họ không tiến hành bất kỳ nghiên cứu nào nhưng quan tâm đến việc khám phá thêm vấn đề này.
Tiến sĩ Dalvin Sidhu cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng tình trạng mất an ninh lương thực phổ biến sẽ trở nên trầm trọng hơn trong thời kỳ Covid-19”.