10 loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch cho mùa Đông

Thực phẩm không chỉ đem lại nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể chúng ta, 10 loại thực phẩm sau đây rất giàu chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch sẽ giúp bạn chống chọi với mùa đông lạnh giá.

Gừng

Gừng có vị nóng và sinh nhiệt nên gừng sẽ giúp bạn cảm thấy ấm hơn. Ngoài tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, gừng còn là loại thực phẩm tự nhiên có thể chống viêm, nhất là trong các trường hợp viêm khớp và các bệnh cơ xương khác. Chúng ta có thể uống trà gừng để giữ ấm cho cổ họng hoặc dùng rượu gừng để ngâm chân cho lưu thông khí huyết, chống cảm lạnh rất tốt.

Gừng có vị nóng và sinh nhiệt nên gừng sẽ giúp bạn cảm thấy ấm hơn. Ngoài tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, gừng còn là loại thực phẩm tự nhiên có thể chống viêm, nhất là trong các trường hợp viêm khớp và các bệnh cơ xương khác. Chúng ta có thể uống trà gừng để giữ ấm cho cổ họng hoặc dùng rượu gừng để ngâm chân cho lưu thông khí huyết, chống cảm lạnh rất tốt.

Tỏi

Tỏi là loại thực phẩm có tác dụng chữa lành vết thương rất tốt bởi bên trong tỏi có chứa chất hóa học allicin có thể hạn chế hoạt động của các loại virus gây bệnh cảm lạnh và cúm... Loại thực phẩm này còn giúp cơ thể sản xuất interferon (một chất kháng virus) chống lại bệnh ung thư. Ngoài ra, ăn tỏi còn là cách giảm cholesterol và cải thiện tâm trạng một cách đáng kể.

Tỏi là loại thực phẩm có tác dụng chữa lành vết thương rất tốt bởi bên trong tỏi có chứa chất hóa học allicin có thể hạn chế hoạt động của các loại virus gây bệnh cảm lạnh và cúm... Loại thực phẩm này còn giúp cơ thể sản xuất interferon (một chất kháng virus) chống lại bệnh ung thư. Ngoài ra, ăn tỏi còn là cách giảm cholesterol và cải thiện tâm trạng một cách đáng kể.

Khoai lang

Trong khoai lang rất giàu vitamin A và C cùng các khoáng chất như mangan và đồng. Khoai lang cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, với nguồn chất xơ và carbohydrate phong phú. Vì vậy, mỗi ngày bạn chỉ cần ăn củ khoai cỡ vừa, có thể luộc hoặc nướng, thậm chí nấu súp thì nó cũng giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể vào mùa đông.

Trong khoai lang rất giàu vitamin A và C cùng các khoáng chất như mangan và đồng. Khoai lang cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, với nguồn chất xơ và carbohydrate phong phú. Vì vậy, mỗi ngày bạn chỉ cần ăn củ khoai cỡ vừa, có thể luộc hoặc nướng, thậm chí nấu súp thì nó cũng giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể vào mùa đông.

Cá Hồi

Mùa đông cơ thể chúng ta thường thiếu đi vitamin D do thiếu ánh nắng mặt trời, ảnh hưởng đáng kể đến xương và khả năng miễn dịch. Trong cá hồi giàuprotein, vitamin D và các axit béo omega-3, vì vậy bổ sung chế độ ăn cá hồi 2 lần một tuần sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề trên.

Mùa đông cơ thể chúng ta thường thiếu đi vitamin D do thiếu ánh nắng mặt trời, ảnh hưởng đáng kể đến xương và khả năng miễn dịch. Trong cá hồi giàuprotein, vitamin D và các axit béo omega-3, vì vậy bổ sung chế độ ăn cá hồi 2 lần một tuần sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề trên.

Cacao nóng

Một cốc cacao nóng cũng đủ khiến cơ thể ấm áp trong ngày đông giá rét. Ngoài ra, nếu sử dụng socola đen trong các bữa ăn hàng ngày cũng cải thiện sức khỏe đáng kể. Một loại flavonoids có trong thành phần của cacao là chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm những nguy hại từ các gốc tự do - mầm mống của bệnh tim mạch, và bệnh ung thư. Cũng nhờ cacao có chứa flavonoid nên các tế bào máu ít bị ảnh hưởng bởi các gốc tự do.

Một cốc cacao nóng cũng đủ khiến cơ thể ấm áp trong ngày đông giá rét. Ngoài ra, nếu sử dụng socola đen trong các bữa ăn hàng ngày cũng cải thiện sức khỏe đáng kể. Một loại flavonoids có trong thành phần của cacao là chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm những nguy hại từ các gốc tự do - mầm mống của bệnh tim mạch, và bệnh ung thư. Cũng nhờ cacao có chứa flavonoid nên các tế bào máu ít bị ảnh hưởng bởi các gốc tự do.

Quả óc chó

Óc chó là loại quả có chứa axit alpha-linolenic – loại axit béo omega-3 tăng cường sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu khoa học đều cho thấy: Những người sử dụng quả óc chó, tinh dầu óc chó hay tinh dầu hạnh nhân đều khắc phục được bệnh huyết áp hiệu quả hơn những người bổ sung rất ít lượng axit alpha-linolenic cho cơ thể.

Óc chó là loại quả có chứa axit alpha-linolenic – loại axit béo omega-3 tăng cường sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu khoa học đều cho thấy: Những người sử dụng quả óc chó, tinh dầu óc chó hay tinh dầu hạnh nhân đều khắc phục được bệnh huyết áp hiệu quả hơn những người bổ sung rất ít lượng axit alpha-linolenic cho cơ thể.

Táo

Táo giàu chất xơ hòa tan, và chất xơ không hòa tan rất tốt cho hệ tiêu hóa. Các nghiên cứu khoa học cũng cho hay: Một quả táo trung bình, chưa gọt vỏ chứa 4,4 gam chất xơ. Để tăng cường chất chống oxy hóa khi dùng táo, chúng ta nên rắc ít bột quế lên miếng táo. Các chuyên gia cho biết thêm: Lượng nước trong 1 quả táo chiếm khoảng 86%. Có thể nói táo cũng là loại thực phẩm giúp cơ thể giữ nước hiệu quả.

Táo giàu chất xơ hòa tan, và chất xơ không hòa tan rất tốt cho hệ tiêu hóa. Các nghiên cứu khoa học cũng cho hay: Một quả táo trung bình, chưa gọt vỏ chứa 4,4 gam chất xơ. Để tăng cường chất chống oxy hóa khi dùng táo, chúng ta nên rắc ít bột quế lên miếng táo. Các chuyên gia cho biết thêm: Lượng nước trong 1 quả táo chiếm khoảng 86%. Có thể nói táo cũng là loại thực phẩm giúp cơ thể giữ nước hiệu quả.

Yến Mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc nên giàu chất xơ, các loại protein từ thực vật. Do vậy mà chỉ cần ăn một bát cháo yến mạch cũng có thể giúp bạn có đủ năng lượng suốt một thời gian dài. Những nghiên cứu trong dinh dưỡng đều chỉ ra rằng: Chỉ cần 3g tinh bột trong thành phần của cháo bột yến mạch mỗi ngày sẽ giúp cơ thể chúng ta giảm từ 5 – 10% lượng cholesterol xấu.

Yến mạch là một loại ngũ cốc nên giàu chất xơ, các loại protein từ thực vật. Do vậy mà chỉ cần ăn một bát cháo yến mạch cũng có thể giúp bạn có đủ năng lượng suốt một thời gian dài. Những nghiên cứu trong dinh dưỡng đều chỉ ra rằng: Chỉ cần 3g tinh bột trong thành phần của cháo bột yến mạch mỗi ngày sẽ giúp cơ thể chúng ta giảm từ 5 – 10% lượng cholesterol xấu.

Bí Ngô

Bí ngô chứa rất nhiều canxi, vitamin C và kali. Một nghiên cứu dinh dưỡng đã phát hiện ra rằng một chế độ ăn giàu kali có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ 21% và nguy cơ phát triển bệnh tim mạch thấp hơn. Bí ngô cũng rất giàu vitamin A và chứa nhiều chất xơ đẩy lùi cơn đói, giúp bạn cảm thấy ấm áp trong người hơn.

Bí ngô chứa rất nhiều canxi, vitamin C và kali. Một nghiên cứu dinh dưỡng đã phát hiện ra rằng một chế độ ăn giàu kali có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ 21% và nguy cơ phát triển bệnh tim mạch thấp hơn. Bí ngô cũng rất giàu vitamin A và chứa nhiều chất xơ đẩy lùi cơn đói, giúp bạn cảm thấy ấm áp trong người hơn.

Cải Brussel

Cải Brussel là loại bắp cải tí hon, thành phần chính trong cải Brussel phải kể tới như chất xơ, phytonutrients, trong đó vitamin C chiếm 74,8 mg. Mặc dù không điều trị hoàn toàn được những cơn sổ mũi nhưng vitamin C lại nhanh chóng xoa tan chứng cảm lạnh. Vị đắng lạ miệng của cải brussel không chỉ mang hương vị đặc trưng mà còn có tác dụng làm ấm cơ thể khi trời trở rét.

Cải Brussel là loại bắp cải tí hon, thành phần chính trong cải Brussel phải kể tới như chất xơ, phytonutrients, trong đó vitamin C chiếm 74,8 mg. Mặc dù không điều trị hoàn toàn được những cơn sổ mũi nhưng vitamin C lại nhanh chóng xoa tan chứng cảm lạnh. Vị đắng lạ miệng của cải brussel không chỉ mang hương vị đặc trưng mà còn có tác dụng làm ấm cơ thể khi trời trở rét.

https://dulich.petrotimes.vn/

Đồng Hoa (T/h)

Nguồn PetroTimes: https://dulich.petrotimes.vn/10-loai-thuc-pham-tang-cuong-he-mien-dich-cho-mua-dong-594952.html