10 năm thực hiện đề án An ninh lương thực quốc gia: Đảm bảo đủ nguồn cung cấp lương thực

Sáng 18/3 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện đề án 'An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020'. Ở điểm cầu UBND tỉnh Bình Thuận có Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An chủ trì, cùng đại diện Thường trực HĐND và UBND tỉnh, các sở ban ngành, doanh nghiệp, HTX tiêu biểu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh lương thực, thực phẩm của tỉnh.

10 năm thực hiện đề án An ninh l

Cuộc họp tại điểm cầu UBND tỉnh.

Cuộc họp tại điểm cầu UBND tỉnh.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam với quy mô dân số gần 100 triệu người, đứng thứ 15 thế giới và thứ 3 Đông Nam Á, nên việc bảo đảm an ninh lương thực là vấn đề thiết yếu. Sau 10 năm thực hiện, đề án đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể như 12 chỉ tiêu đã đạt và vượt so với mục tiêu đề ra, trong đó đáng chú ý diện tích đất lúa cả nước năm 2018 đạt trên 4,159 triệu ha, sản lượng lúa năm 2019 đạt 43,4 triệu tấn, xuất khẩu gạo năm 2019 đạt 6,34 triệu tấn (vượt mục tiêu đề ra 4 triệu tấn). Xuất khẩu hàng nông sản được tiếp tục đẩy mạnh, có 7 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD/năm, bình quân mỗi năm xuất khẩu khoảng 5-7 triệu tấn gạo. Xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ được đầu tư phát triển…

Tại Bình Thuận, 10 năm qua trong điều kiện còn nhiều khó khăn, biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét, ảnh hưởng lớn đến sản xuất lương thực, cơ sở hạ tầng vùng sản xuất còn thiếu và yếu… Song quy hoạch đất lúa của tỉnh được giữ vững, gắn với việc đầu tư và phát huy hiệu quả về thủy lợi, góp phần mở rộng diện tích sản xuất, các biện pháp thời vụ được chỉ đạo kịp thời. Nổi rõ là năng suất, chất lượng một số cây trồng chủ lực, lợi thế của tỉnh như cây lúa, thanh long được nâng lên rõ rệt. Năng suất lúa năm 2019, tăng 20% so năm 2009. Sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, từng bước phát triển theo hướng an toàn, đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm của nhân dân. Tuy nhiên, tỉnh cũng nhìn nhận, sản xuất lương thực, thực phẩm còn thiếu vững chắc trong điều kiện ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi diễn biến khá phức tạp… Do đó, từ nay đến năm 2025 và 2030, mục tiêu đặt ra của tỉnh là đảm bảo đủ nguồn cung cấp lương thực với sản lượng cao hơn tốc độ tăng dân số của tỉnh. Song song, nâng cao chất lượng, dinh dưỡng hàng ngày của người dân. Đảm bảo an toàn thực phẩm đối với lương thực, thực phẩm tiêu thụ trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đến năm 2020, đảm bảo diện tích đất lúa 46.000 ha, sản lượng lương thực đạt 811.000 tấn…

Kiều Hằng

Nguồn Bình Thuận: http://baobinhthuan.com.vn/kinh-te/10-nam-thuc-hien-de-an-an-ninh-luong-thuc-quoc-gia-dam-bao-du-nguon-cung-cap-luong-thuc-125794.html