100 món ăn từ dừa sáp Trà Vinh được ghi vào sách kỷ lục Việt Nam

100 món ngon làm từ dừa sáp Trà Vinh vừa được xác lập kỷ lục Việt Nam, trong khuôn khổ Festival 100 năm Dừa sáp Trà Vinh 2024.

Nằm trong chuỗi 12 hoạt động chính Festival Dừa sáp Trà Vinh 2024, ngày 27/8/2024, Hội thi chế biến 100 món ngon từ dừa sáp và xác lập kỷ lục Việt Nam đã diễn ra sôi nổi và hào hứng trong không khí lễ hội đặc trưng sản vật địa phương.

 Nhiều món ăn từ dừa sáp được trình bày bắt mắt, hấp dẫn. Ảnh: BTC

Nhiều món ăn từ dừa sáp được trình bày bắt mắt, hấp dẫn. Ảnh: BTC

Các đội tham gia dự thi với hơn 100 món ăn từ dừa sáp như: bánh khoai môn dừa sáp, kim tiền nướng bơ dừa sáp, bánh crepe dừa sáp, bánh canh dừa sáp, chả giò sữa dừa sáp, dừa sáp socola đá xay, bò nướng sốt dừa sáp,…

Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Festival 100 năm Dừa sáp Trà Vinh năm 2024. Hội thi nhằm nâng cao nhận thức về việc bảo vệ nét đặc trưng, xây dựng, gìn giữ và phát triển thương hiệu dừa sáp.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 11 giải Khuyến khích.

Dịp này, Hội Kỷ lục gia Việt Nam công bố quyết định về việc xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung “Sự kiện chế biến món ăn và trưng bày các sản phẩm từ trái dừa sáp Cầu Kè nhiều nhất Việt Nam” cho UBND huyện Cầu Kè.

Trà Vinh có tổng diện tích 27.359 ha trồng dừa, diện tích cho trái trên 23.540 ha, đứng thứ 2 cả nước (sau tỉnh Bến Tre), sản lượng thu hoạch gần 450 triệu quả/năm. Trong đó, có 1.277,6 ha dừa sáp được trồng tại 6 huyện, thành phố, nhưng tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Cầu Kè, chiếm 1.145,7ha, có 70 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Thời gian qua, tỉnh Trà Vinh đã phát triển hàng trăm sản phẩm có giá trị liên quan đến cây dừa. Riêng đối với dừa sáp, có 3 sản phẩm đạt OCOP 3 sao, 7 sản phẩm đạt OCOP 4 sao, 3 sản phẩm đạt OCOP tiềm năng 5 sao, 1 sản phẩm đạt OCOP 5 sao và đặc biệt là dừa sáp được chế biến rất nhiều món ăn ngon tốt cho sức khỏe. Theo Chiến lược nâng cấp chuỗi giá trị dừa giai đoạn 2022 - 2025, tỉnh sẽ phát triển thêm khoảng 550 ha dừa sáp đặc sản.

Bên cạnh đó, Trà Vinh đề ra những định hướng để xây dựng thương hiệu dừa sáp như quy hoạch vùng trồng, mở rộng canh tác, sản xuất theo hướng hữu cơ, VietGAP.

Đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển vùng trồng dừa sáp. Áp dụng công nghệ giống tiên tiến, đặc biệt là giống dừa cấy phôi, cấy mô có tỷ lệ sáp cao, nhằm cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm.

Thủy Tiên

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/100-mon-an-tu-dua-sap-tra-vinh-duoc-ghi-vao-sach-ky-luc-viet-nam-post309553.html