15 công thức nước lá tía tô uống phòng và chữa bệnh

TS.BSCKII. Trần Ngọc Quế, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Quảng Bình cho biết, nước lá tía tô phối hợp với các vị thuốc nam khác, mang lại nhiều lợi ích trong phòng và chữa bệnh…

Dưới đây là một số công thức uống nước lá tía tô, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc, tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể, khích thích tiêu hóa, giúp ngủ ngon hơn, chống mệt mỏi, chữa cảm cúm, viêm họng, chống lão hóa, làm đẹp da...

Nước lá tía tô có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nước lá tía tô có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Nước lá tía tô – mật ong

Tía tô: 30 gam

Mật ong: 10 ml

Nước: 150 ml

Cách làm: Cho lá tía tô đun sôi 2 phút, pha mật ong, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

2. Tía tô - đường phèn

Tía tô: 35 gam

Đường phèn: 5 - 10 gam (1 – 2 cục nhỏ)

Nước: 150 ml

Cách làm: Cho lá tía tô đun sôi 2 phút, rót ra cốc cho đường phèn vào khuấy đều, để nguội uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

3. Tía tô – củ sả - đường phèn

Tía tô: 30 gam

Củ sả: 02 củ

Đường phèn: 5 - 10 gam (1 – 2 cục nhỏ)

Nước: 150 ml

Cách làm: Cho củ sả vào đun sôi 3 phút, rồi cho lá tía tô vào đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho đường vào khuấy đều, để nguội pha mật ong, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

4. Tía tô – củ sả- mật ong

Tía tô: 30 gam

Củ sả: 02 củ

Mật ong: 10 ml

Nước: 150 ml

Cách làm: Cho củ sả vào đun sôi 3 phút, rồi cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho mật ong vào khuấy đều, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

5. Tía tô – quả chanh – mật ong

Tía tô: 50 gam

Chanh: 01 quả (vừa)

Mật ong: 15 ml

Nước: 150 ml

Cách làm: Cho lá tía tô đun sôi 2 phút, rót ra cốc, cho mật ong, vắt chanh vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

6. Tía tô – chanh – đường phèn

Tía tô: 50 gam

Chanh: 01 quả (vừa)

Đường phèn: 10 gam

Nước: 150 ml

Cách làm: Cho lá tía tô đun sôi 2 phút, rót ra cốc, cho đường phèn, vắt chanh vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

7. Tía tô – sâm đại hành - đường phèn

Tía tô: 50 gam

Sâm đại hành: 2 củ (khoảng 12 gam)

Đường phèn: 10 gam

Nước: 150 ml

Cách làm: Sâm đại hành rửa sạch, thái mỏng cho ráo nước rồi đun sôi 5 phút, cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho đường phèn vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

8. Tía tô - lá xạ đen - đường phèn

Tía tô: 50 gam

Lá xạ đen tươi: 20 gam

Đường phèn: 10 gam

Nước: 150 ml

Cách làm: Cho lá xạ đen vào đun sôi 5 phút, cho thêm lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho đường phèn vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

9. Tía tô – lá bỏng – mật ong

Tía tô: 50 gam

Lá bỏng: 50 gam

Đường phèn: 10 gam

Nước: 150 ml

Cách làm: Lá bỏng rửa sạch, đun sôi 5 phút, cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho đường phèn, vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

10. Tía tô – lá kim ngân hoa – mật ong

Tía tô: 50 gam

Lá kim ngân hoa: 20 gam

Mật ong: 10 – 15 ml

Nước: 150 ml

Cách làm: Cho lá kim ngân hoa đun sôi 5 phút, cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho mật ong vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

11. Tía tô – nha đam – mật ong

Tía tô: 30 gam

Nha đam: 01 lá (khoảng 30 gam)

Mật ong: 10 – 15 ml

Nước: 150 ml

Cách làm: Nha đam gọt cạnh, thái mỏng, đun sôi 5 phút, cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho mật ong vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

12. Tía tô – đỏ ngọn – mật ong

Tía tô: 30 gam

Lá đỏ ngọn: 15 gam.

Mật ong: 10 – 15 ml

Nước: 150 ml

Cách làm: Lá đỏ ngọn đun sôi 5 phút, cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho mật ong vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

13. Tía tô – lá mật gấu – mật ong

Tía tô: 30 gam

Lá đỏ ngọn: 5 gam.

Mật ong: 10 – 15 ml

Nước: 150 ml

Cách làm: Lá mật gấu thái nhỏ, đun sôi 5 phút, cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho mật ong vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

14. Tía tô – lá mơ – mật ong

Tía tô: 30 gam

Lá mơ lông: 5 gam.

Mật ong: 10 – 15 ml

Nước: 150 ml

Cách làm: Lá mơ lông thái nhỏ đun sôi 5 phút, cho lá tía tô đun sôi thêm 2 phút, rót ra cốc, cho mật ong vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

15. Tía tô – lá xá xị – mật ong

Tía tô: 30 gam

Lá xá xị: 15 gam.

Mật ong: 10 – 15 ml

Nước: 150 ml

Cách làm: Lá xá xị, lá tía tô cho vào nước cho đun sôi 3phút, rót ra cốc, cho mật ong vào khuấy đều, để nguội, uống ấm. Ngày uống 1- 2 lần.

Theo suckhoedoisong.vn

Nguồn Nam Định: https://baonamdinh.vn/suc-khoe/202407/15-cong-thuc-nuoc-la-tia-to-uong-phong-va-chua-benh-a184233/