1. Haggis – Scotland: Haggis là món ăn được làm từ gan, tim và phổi cừu băm nhỏ, sau đó nấu chín bên trong dạ dày của động vật. Haggis có bề ngoài tương tự như xúc xích và được phục vụ với khoai tây nghiền hoặc chiên lên ăn vào bữa sáng. Mặc dù có vẻ ngoài trông kém hấp dẫn nhưng nó lại có hương vị khá ngon. Nếu không ngại, bạn hoàn toàn có thể thử món ăn kinh dị này khi đến Scotland.
2. Khash – Mỹ: Đây là món ăn được làm từ chân và đầu của một con bò. Ở Mỹ, món ăn này thường được phục vụ như một món súp vào những ngày đông. Nếu bạn có thể vượt qua cảm giác có một chiếc đầu bò với 2 con mắt đang nhìn chằm chằm vào mình khi ăn súp thì bạn có thể thử nó.
3. Black Pudding – Anh: Với vẻ ngoài không được bắt mắt và không giống như tên gọi của mình, món ăn này không phải bánh pudding như bạn vẫn nghĩ. Nó là xúc xích tiết, được làm từ tiết bò hoặc lợn trộn cùng bột yến mạch.
4. Hákarl – Iceland: Từng được mọi người mô tả là “có mùi vị khủng khiếp nhất thế giới”, món ăn này được làm từ xác thối rữa của một con cá mập trắng, chôn trong một cái hố nông và dùng đá đè lên để đẩy hết chất độc ra ngoài. Sau đó, từng thớ thịt sẽ được cắt nhỏ, treo ra ngoài cho khô. Với hương vị tanh nồng và mùi khai của ammoniac, hákarl chắc chắn là món ăn không dành cho những người yếu tim.
5. Shiokara – Nhật Bản: Đây là món ăn dành riêng cho những người dũng cảm cùng chiếc dạ dày sắt đá. Shiokara là một hỗn hợp đặc sệt màu nâu được làm từ cơ quan nội tạng của nhiều sinh vật biển và nó được ăn sống trực tiếp.
6. Nhện chiên – Campuchia: Nếu bạn sợ nhện thì món ăn này chắc chắn không dành cho bạn. Nhện chiên là một món ăn cực kì phổ biến ở Campuchia và được nhiều du khách thăm quan tò mò muốn nếm thử. Món ăn này tuy cũng có một lượng thịt kha khá nhưng bên trong cũng chứa một lớp bùn màu nâu được tạo thành từ trứng và… phân.
7. Witchetty Grub – Úc: Đây là một loại ấu trùng lớn màu trắng được tìm thấy ở một vùng quê hẻo lánh của Úc và được nhận xét là có mùi vị lai tạo giữa thịt gà và tôm. Chúng chứa nhiều protein nhưng không phải ai cũng đủ dũng cảm để thưởng thức.
8. Bọ xít – Nam Phi: Ở các nước thuộc khu vực phía nam của châu Phi, bọ xít được ăn riêng hoặc hầm để làm tăng hương vị món ăn. Những người đã từng thử bọ xít nói rằng, chúng có vị hơi giống táo nhưng có lẽ mọi người vẫn thích ăn một quả táo thật sự hơn.
9. Vegemite – Úc: Trông thì có vẻ giống như một hũ socola chảy nhưng thực chất nó là cặn bùn dưới đáy thùng, hình thành trong quá trình sản xuất bia. Nếu như những quốc gia khác vét bỏ loại bùn này thì Úc lại giữ lại và quyết định biến nó thành một loại sốt độc đáo ăn kèm bánh mì.
10. Rắn đuôi chuông chiên – Mỹ: Món ăn này được nhiều người dân ở vùng Tây Nam nước Mỹ ưa thích. Nhiều người gọi nó là cá trắng sa mạc vì có mùi vị tương tự cá rô phi. Điều đáng lo ngại khi thưởng thức món ăn này là thịt rắn rất nhiều xương nhỏ, việc cắn vào một hoặc hai chiếc xương khi ăn là chuyện thường tình. Vì vậy, hãy cẩn thận khi có ý định thưởng thức chúng.
11. Chuột lang Peru – Peru: Nếu bạn từng đến một cửa hàng thú cưng và nhìn những chú chuột lang dễ thương trong lồng thì sẽ cảm thấy bối rối khi nghe chuột lang là món ngon ở Peru. Trung bình, người Peru tiêu thụ khoảng 65 triệu con chuột lang mỗi năm và thậm chí họ còn tổ chức các lễ hội lớn trên khắp đất nước để tôn vinh loài chuột này.
12. Fugu – Nhật Bản: Fugu là một loài cá nóc của Nhật Bản chứa đủ chất độc để giết chết một căn phòng đầy người. Để biến loại cá này như một loại sashimi, các đầu bếp phải trải qua nhiều năm đào tạo để có giấy phép chế biến fugu. Vì lượng người bị ngộ độc khi ăn hiếm khi xảy ra nên món ăn này cực kì đắt đỏ.
13. Casu Marzu – Ý: Pho mát Casu Marzu là sản phẩm của pho mát Pecorino mà ruồi đã đẻ trứng và nở ra hàng ngàn con giòi trên đó. Món ăn này bị EU coi là bất hợp pháp và chỉ được tìm thấy ở thị trường chợ đen. Nếu muốn thưởng thức món ăn này, hãy nhắm mắt. Bởi giòi có thể nhảy lên, bắn vào mắt bạn.
14. Escamol – Mexico: Ở Mexico, escamol là món ăn được tạo thành từ ấu trùng của nhộng và kiến. Nếu bạn không biết chúng được làm từ nguyên liệu gì thì có lẽ khi thưởng thức, bạn sẽ thấy nó rất ngon lúc được áp chảo và ăn cùng trứng tráng.
15. Stink Heads – Hoa Kỳ: Có nguồn gốc từ Alaska, món ăn truyền thống này bao gồm đầu của một con cá, thường là cá hồi, được chôn dưới lòng đất và lên men trong nhiều tuần liên tục. Sau khi chôn đủ ngày, nó sẽ được đào lên và ăn. Người ta mô tả món ăn này tương tự như pho mát cay nhưng không phải ai cũng dũng cảm để thưởng thức. Theo Weirdestfood)
Theo Mẫn Nhi/Dân Việt