2.000 đồng mua được suất cơm tươm tất 'bao no' giữa lòng Hà Nội
Hai ngàn đồng, món tiền lẻ không đủ để gửi xe, nhưng đủ cho một bữa cơm tươm tất, sạch sẽ ở quán ăn từ thiện mang tên Yên Vui mới được mở tại Hà Nội.
11h trưa, giữa trời mùa đông lạnh, gánh trên vai đôi quang gánh nặng trĩu sau buổi sáng bán hàng ở Khâm Thiên, bà Nguyễn Thị Thuận (68 tuổi) tấp vào một góc lề đường Trần Quý Cáp, phía đối diện quán cơm Yên Vui.
Một bạn trẻ chạy ra đon đả mời bà vào dùng cơm, lần đầu tiên bước chân vào quán cơm, tần ngần đứng trước cửa, bà không dám vào.
"Đâu có dám vào, mới hỏi cháu tình nguyên viên: này cháu ơi, có thật là cơm 2.000 không? Nữ tình nguyện viên nói dạ, 2.000 thôi bà ơi, rồi dìu tay bà vào xếp hàng. Nói thật, từ nhỏ đến lớn, người nghèo như tôi mới có cảm giác được phục vụ ân cần như vậy đó", bà Thuận kể về lần đầu đến quán.
Quán cơm 2.000 đồng tại địa chỉ phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội mới đi vào hoạt động trong tuần qua sau nhiều thời gian ấp ủ, lên kế hoạch. Đây là quán cơm từ thiện đầu tiên được thành lập tại Hà Nội trong tổng số 13 quán đã đi vào hoạt động tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.
"Cô, bác ăn ngon miệng thì chúng tôi hạnh phúc rất nhiều" chính là phương châm của quán, cùng mong muốn mang đến cho người lao động nghèo những bữa cơm ngon miệng, đủ chất dinh dưỡng. Quán cơm được xây dựng với tâm niệm bất cứ ai bước chân vào đây cũng tìm thấy sự yên vui như cái tên chứa chan tình người.
Sau 3 ngày đi vào hoạt động, quán Yên Vui đã nấu gần 500 suất cơm và mỳ tôm cho người lao động có thu nhập thấp. Giá mỗi suất cơm chỉ 2.000 đồng, mỗi suất mỳ tôm là 1.000 đồng. Mỗi suất ăn gồm đủ 3 món: mặn, rau, canh kèm hoa quả hoặc bánh ngọt tráng miệng.
Hiện tại, mỗi tuần quán mở cửa 3 ngày thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu vào lúc 10h30 giờ. Đối tượng phục vụ của quán ưu tiên người lao động thu nhập thấp như các bác xe ôm, người già, người tàn tật, lao động tự do…
Ông Lê Văn Chính (đại diện quán cơm Yên Vui) cho biết: “Quán của chúng tôi hoạt động nhờ nguồn kinh phí đóng góp của các nhà hảo tâm. Chúng tôi muốn đem đến cho người có hoàn cảnh khó khăn một bữa ăn ngon và qua đó lan tỏa tình cảm sẻ chia của con người trong xã hội”.
Hầu hết nhân viên “chạy bàn” tại quán do các bạn tình nguyện viên đang là sinh viên các trường đảm nhiệm. Họ biết đến quán cơm 2000 do tình cờ, hoặc được bạn bè giới thiệu qua trang web. Thấy được mục đích, ý nghĩa của quán, nhiều bạn trẻ nhiệt tình tham gia, trong số đó có bạn đã gắn bó với người nghèo từ những ngày đầu thành lập và hiện nay đi làm nhưng vẫn thu xếp công việc đến giúp đỡ quán.
Mộc Miên