2 loại quả ít 'ngậm' thuốc trừ sâu nhất chợ, cái số 1 nhiều người ăn
Việc tìm mua các loại rau củ không dùng thuốc trừ sâu là một điều cần chú ý trong cuộc sống. Dưới đây là 2 loại quả vừa ngon vừa rẻ lại ít 'ngậm' hóa chất.
Quả mướp
Mướp là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, món ăn quen thuộc của mùa hè. Mướp không dễ bị tấn công bởi sâu bọ, thậm chí có thể làm ngừng sự phát triển của chúng. Đặc biệt mướp trên giàn nên khó phun thuốc bảo vệ thực vật hơn các loại rau khác.
Để mua được những quả mướp ngon, hãy quan sát kỹ và lựa chọn theo những tiêu chí dưới đây.
- Hình dáng quả mướp: Khi mua mướp, bạn không nên chọn quả quá thẳng. Những quả mướp hơi cong một chút sẽ có hương vị thơm ngon hơn. Mướp là loại rau mọc tự nhiên, thuộc họ dây leo, sự tác động của nhiều yếu tố tự nhiên như ánh sáng, nhiệt độ, phân bón... khiến quả mướp thường hơi cong một chút.
- Bông hoa ở rốn quả mướp: Hầu hết mọi người cho rằng những quả còn hoa là quả tươi, mới hái. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng, khi mướp đạt đến độ già nhất định, bông hoa này sẽ rụng đi. Nếu hoa chưa rụng, sờ vào thấy chắc chắn thì có thể quả mướp đó có chất bảo quản hoặc được sử dụng chất kích thích trong quá trình sinh trưởng, không nên chọn.
- Quan sát màu sắc: Những quả mướp tươi thường có phần vỏ màu xanh lục hoặc xanh đậm. Một số người cho rằng những quả mướp có vỏ xanh nhạt sẽ mềm hơn. Tuy nhiên, điều này không chính xác. Mướp phát triển tự nhiên cần nhiều ánh nắng trong quá trình sinh trưởng nên những quả phát triển tốt thường có màu sắc đậm hơn.
- Độ sần vỏ mướp: Muốn chọn được mướp ngon khi mua mướp, bạn có thể chọn quả ngon nhờ vào việc kiểm tra độ sần của phần vỏ. Nếu vỏ mướp hơi sần, sờ vào thấy nhám nhám thì đó là quả mới hái, còn tươi ngon. Những quả sờ nhẵn, những vết sần hơi thâm do va chạm chứng tỏ mướp đã để lâu, không nên mua. Ngoài ra, khi mua, bạn có thể ấn nhẹ vào thân quả mướp. Nếu nó có thể phục hồi hình dạng nhanh chóng thì chứng tỏ mướp đó mới hái, còn nhiều nước. Nếu thấy quả mướp cứng đơ thì đó là dấu hiệu nó bị ong châm, ăn không ngon. Nếu ấn nhẹ vào quả mướp thấy để lại vết lõm, không thể phục hồi hình dáng ngay lập tức thì đó là dấu hiệu của mướp để lâu, bị héo, mất nước, kém ngon.
Bí ngô
Bí ngô có vị ngọt, bùi, giàu các loại vitamin, chất xơ. Vì giá trị dinh dưỡng phong phú nên thường được gọi là "vàng trong số các loại rau củ".
Do bí ngô có hệ thống rễ phát triển tốt, có khả năng thích nghi và chống chịu sâu bệnh rất tốt. Ngay cả khi có một số sâu bọ nhỏ trong quá trình sinh trưởng, nó vẫn có thể tự chữa lành trong trường hợp bình thường, mà không cần phun thuốc.
- Màu sắc: Khi đi chợ bạn nên chọn mua những trái bí đỏ có vỏ màu xanh, vàng cam, màu sắc tươi sáng, khi ấn vào có cảm giác cứng tay.
- Cuống tươi: Bí đỏ ngon thường có phần cuống tươi, chiều dài cuống từ 2 - 3cm, trên bề mặt lát cắt ở cuống có một ít mủ do mới được cắt bán.
- Vỏ ngoài: Quan sát xung quanh lớp vỏ bí, phần vỏ phải lành lặn, không bị sứt mẻ, dập úng, khi cầm lên có cảm giác nặng tay là bí ngon.
Nếu mua bí để dự trữ không dùng ngay thì nên chọn những quả bí còn cuống sẽ có thời hạn bảo quản lâu hơn.
Đặc biệt, đối với những miếng bí đỏ được cắt ra thành từng khía để bán, nên lưu ý mua những miếng bí có thịt màu vàng tươi hoặc vàng cam, ruột bí đặc vì đây thường là bí ngon, chất lượng.
Những loại rau ăn quả thường nhiễm thuốc bảo vệ thực vật và ít bị dính phân do mọc thành giàn. Khi thu hoạch sớm nên những loại rau này vẫn còn bám một lượng thuốc trên quả. Do đó, bỏ túi mẹo hay rửa rau sạch sau đây:
Nước muối sẽ giúp lấy đi trứng vi trùng, vi khuẩn, cặn bẩn còn sót lại trên rau củ. Tuy nhiên, chỉ nên ngâm rau trong 1 thời gian ngắn, bởi ngâm càng lâu sẽ càng hại.
Chuyên gia cho biết, khi ngâm rau trong nước, một phần thuốc trừ sâu sẽ hòa tan vào trong nước. Lúc này, nếu bạn ngâm quá lâu, rau quả sẽ tái hấp thu chất này và trở nên bẩn hơn so với ban đầu.
Hơn thế, rau củ quả rất giàu vitamin tan trong nước như vitamin B, C, canxi, sắt, kẽm… Nếu bạn ngâm rau củ quá lâu, các chất sẽ tan ra và giảm đi giá trị dinh dưỡng của rau.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sau khi ngâm rau trong nước hơn 15 phút thì lượng vitamin C bị mất có thể lên tới 90%. Ngâm trong hơn 20 phút sẽ làm tăng hàm lượng nitrit trong rau - một tác nhân gây ung thư.
Rửa sạch rau ăn quả giống với rau ăn lá.
Lưu ý không ngâm trong nước muối trước khi đem bảo quản trong tủ lạnh, vì rau quả sẽ dễ bị úng.
Trúc Chi (t/h)