3 món đơn giản 'tốn' cơm ngày lạnh
Gan chiên ngũ vị, canh sườn ngô và rau bí xào sẽ là món ngon cực đưa cơm ngày lạnh.
Gan chiên ngũ vị
Nguyên liệu:
450gr gan
1 gói ngũ vị hương
1 củ tỏi, 3 củ hành
1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa nước mắm
Dầu ăn, rau thơm ăn kèm cùng 1 số gia vị cần thiết khác
Gan rửa sạch, thái miếng hơi dày một chút để khi chiên, gan sẽ không bị khô. Tỏi, hành đập dập, băm nhỏ. Ướp gan với hành, tỏi, hạt nêm, nước mắm, ngũ vị rồi trộn đều, để khoảng 10 phút cho gan thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào, chờ dầu sôi rồi cho gan vào chiên. Khi gan chuyển sang màu vàng nâu là được. Cuối cùng xếp gan ra đĩa trang trí thêm cà chua, ngò mùi để tạo sự đẹp mắt.
Canh ngô sườn
Nguyên liệu:
250g sườn non
1 bắp ngô ngọt
1 củ cà rốt
Gừng, tỏi, hành lá
Gia vị
Cách làm:
Đầu tiên, rửa ngô cắt khúc, cà rốt gọt vỏ cắt miếng, sườn rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Cho sườn vào nồi nước thêm chút gừng thái lát, sau đó đun sôi rồi đem rửa sạch sườn.
Sau đó cho sườn đã rửa sạch lại vào nồi, thêm ngô, cà rốt, thêm lượng nước vừa đủ đun sôi trong 20 phút ở lửa lớn.
Sau đó giảm nhỏ lửa, nêm gia vị cho vừa với khẩu vị gia đình. Bạn cho khúc đầu hành trắng thả vào nồi canh cho ngọt. Ninh tiếp khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp. Thêm hành lá thái nhỏ vào là xong. Múc canh sườn ngô ra bát dùng nóng. Sườn ngọt mềm, ngô ngọt thơm thơm chắc chắn sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.
Rau bí xào tỏi
Nguyên liệu:
Rau bí: 1 mớ.
Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, xì dầu, tỏi, ớt
Cách làm:
Tỏi bóc bỏ vỏ, đập nát và chia nấu hai phần.
Các bạn lấy một phần tỏi băm đặt vào chảo phi thơm vàng thì cho rau vào đảo đều, các bạn cho cọng vào trước và lá vào sau nhé bạn. Lúc xào rau các bạn nên cho to lửa kế đến cho gia vị vào đảo đều.
Rau khi đã tái bạn thêm phần tỏi còn lại vào chảo và thêm dầu ăn và dầu hào kế đến tiếp tục đảo đều đến mức rau chín thì tắt bếp và múc ra đĩa ăn ngay khi nóng. Nếu để các món rau xào tỏi trên chảo khi đã nấu xong khiến món ăn mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng.