3 món 'rau trường thọ', tốt cho tim, bổ máu: Bán đầy chợ Việt mà nhiều người không biết
Những loại rau quen thuộc này mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Chúng thậm chí còn được ví là 'rau trường thọ'.
Giá đỗ
Giá đỗ có vị ngọt, hăng, hơi tanh, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chỉ khát, tiêu thực. Thường xuyên ăn giá giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa lão hóa, kéo dài tuổi thọ.
Giá đỗ cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp bảo vệ mạch máu, cải thiện lưu thông máu.
Ngoài ra, giá còn chứa hàm lượng vitamin E dồi dào giúp ức chế quá trình sản sinh hắc sắc tố melanin, ngăn ngừa tình trạng thâm nám trên da. Vitamin E cũng có khả năng chống lại các gốc tự do, cải thiện hoạt động của tế bào, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Giá đỗ là thực phẩm giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa cảm lạnh.
Lưu ý, giá đỗ có tính lạnh nên người tỳ vị hư hàn cần hạn chế sử dụng. Không nên nấu giá đỗ quá lâu vì như vậy các dưỡng chất sẽ bị biến đổi và giảm đi đáng kể. Ngoài ra, nếu đang sử dụng thuốc điều trị bệnh thì nên hạn chế sử dụng giá đỗ vì loại thực phẩm này có tác dụng giải độc, làm giảm hiệu quả của thuốc.
Lá hẹ
Hẹ có vị cay, hơi chua, tính ấm. Đây được ví là loại rau của thận. Lá hẹ chứa nhiều chất xơ thô và các dưỡng chất cần thiết khác, giúp cải thiện nhu động đường tiêu hóa, trị táo bón, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào K ruột kết. Ngoài ra, hẹ cũng có tác dụng làm tan huyết ứ, thúc đẩy tuần hoàn máu, giải độc.
Lá hẹ có thể dùng trong các món canh, xào cùng trứng… đều rất ngon.
Khi chế biến, bạn nên cắt nhỏ lá hẹ, nấu nhanh để giữ nguyên các dưỡng chất có trong rau.
Người âm hư hỏa vượng với các triệu chứng buồn bực, gò má ửng hồng, miệng khô không muốn uống nước, lưỡi đỏ, đổ mồ hôi trộm về đêm…; người bị lở loét hoặc đang bị bệnh về mắt không nên ăn lá hẹ.
Rau dền
Theo Đông y, rau dền có vị ngọt, tính lạnh, không độc, có tác dụng trị bỏng, mụn nhọt và bệnh đường hô hấp.
Rau dền có hàm lượng sắt dồi dào giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu. Đây là loại rau tốt cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt.
Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy ăn rau dền thường xuyên sẽ giúp ổn định đường huyết, tốt cho người bị bệnh tiểu đường tuýp 2.
Rau dền có tính lạnh nên phù hợp với những ngày thời tiết nóng. Đây là loại rau có tác dụng giải nhiệt, giải độc cho cơ thể.
Lưu ý, rau dền tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều một lúc vì có thể dẫn tới đầy hơi. Ngoài ra, tránh ăn rau dền và quả lê cùng lúc vì có thể gây ra cảm giác buồn nôn, nôn.
Người bị tiêu chảy, lạnh bụng… không nên ăn loại có tính lạnh này.