33 sản phẩm miền núi thơm Hà Tĩnh đăng ký tham gia OCOP năm 2020
Từ các sản phẩm đặc trưng, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang triển khai xây dựng 33 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP trong năm 2020.
Năm 2020, huyện Hương Sơn đăng ký 33 sản phẩm tham gia OCOP.
Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), huyện Hương Sơn tập trung chỉ đạo hệ thống chính trị cấp xã tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến tận thôn, xã, chủ thể và các cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ chăn nuôi trồng trọt có sản phẩm lợi thế.
Sản phẩm chả bông, thịt bò khô, khô gà lá chanh Hoa Hào ở tổ dân phố 5, thị trấn Phố Châu.
Đến nay, toàn huyện có 33 ý tưởng đăng ký tham gia Chương trình OCOP trong năm 2020. Trong đó có 12 tổ chức và 21 cá nhân tham gia, thuộc các xã: Sơn Long, Sơn Lễ, An Hòa Thịnh, Sơn Lâm, Sơn Trà, Sơn Bình, Tân Mỹ Hà, Kim Hoa, Sơn Trường, Sơn Lĩnh, Sơn Hồng, Sơn Kim1, Sơn Phú, Sơn Trung, Sơn Tây và thị trấn Phố Châu.
Các sản phẩm chủ yếu: giò bột, gà đồi, thịt dê, mật ong, hành tăm, cam bù sấy, đũa mốc, khô gà, chè, kẹo cu đơ; các sản phẩm chế biến từ nhung hươu tươi...
Sản phẩm dò bột Hòa Hiệp ở thôn 4, xã Sơn Long cũng là một trong những sản phẩm đăng ký tham gia OCOP năm 2020.
Trong số 33 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP năm 2020, hiện đã có 18 sản phẩm sản xuất đại trà mang ra thị trường tiêu thụ.
Theo ông Phan Xuân Đức - Phó phòng NN&PTNT huyện Hương Sơn, các sản phẩm đăng ký tham gia hầu hết là sản phẩm đặc trưng của huyện. Hiện tại, các sản phẩm và ý tưởng sản phẩm trên được Văn phòng Điều phối NTM Hà Tĩnh thẩm định, chấp thuận đủ điều kiện tham gia, triển khai tổ chức tập huấn, hướng dẫn cơ sở lập phương án sản xuất kinh doanh.