4 cách để thức ăn giữ đủ vitamin khi nấu
Vitamin có trong thức ăn tươi rất tốt nhưng không phải lúc nào việc chế biến cũng đúng cách để giữ được nguyên lượng vitamin sẵn có này, hãy cùng thao khảo 4 cách hữu hiệu để giữ được vitamin mà không bị phân hủy trong quá trình nấu.
Mỗi loại thực phẩm đều chứa một loại vitamin rất tốt, nếu biết cách chế biết đúng cách chúng ta sẽ giữ được gần như hoàn toàn lượng vitamin có trong các thực phẩm đó giúp cơ thể chúng ta được cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhất.
1. Nấu cơm hay nấu cháo không nên nấu chung với thực phẩm có tính kiềm
Nhiều bà mẹ khi nấu cháo cho con hay cho thêm nước dừa hoặc nước rau xanh hay chỉ đơn giản là cho thêm một nắm rau để cháo thơm, cơm dẻo và cung cấp thêm lượng chất xơ. Điều này hoàn toàn là sai lầm vì vitamin B trong lương thực rất kém bền, khó tồn tại trong môi trường kiềm. Do đó, khi sử dụng những chất chứa kiềm, vitamin B1, vitamin B2 sẽ mất đi một nửa.
Đặc biệt như các loại cháo khá khó nấu như cháo nấu với ngô, các loại đậu rất giàu vitamin B1, B2. Nếu thêm kiềm vào nấu cùng thì tình trạng mất vitamin càng nghiêm trọng hơn.
2. Không nên cắt thái lát trước rồi rửa
Trong rau củ quả chứa rất nhiều vitamin tan nhanh trong nước đặc biệt là vitamin C. Nếu chúng ta cắt nhỏ hay thái lát rồi mới rửa sẽ dẫn đến tình trạng viatmin trong rau củ bị hòa tan trong nước rửa và trôi đi mất. Việc rửa nho bỏ cuống hay ớt chuông cắt cuống hoặc xé nhỏ các loại nấm rồi mới rửa cũng là một cách sai làm mất hết nguồn vitamin dồi dào có trong các loại rau củ quả này. Bạn cần thay đổi thói quen này để đảm bảo giữ được lượng vitamin tối đa nhất cho bữa ăn thêm chất lượng.
3. Khi nấu hay chần rau, xào thức ăn nên để lửa lớn và nấu nhanh
Thức ăn khi được mua về nhiều gia đình có thói quen rửa sơ đun trần với ý nghĩ để loại bớt các chất bẩn bụi điều này rất tốt nhưng chúng ta phải biết cách sơ chế sao cho đúng cách để vừa giúp thức ăn sạch mà còn phải giữ nguyên được lượng vitamin có trong loại thực phẩm đó. Việc bật to lửa để rút ngắn thời gian sơ trần nhất có thể cho các loại thức ăn được áp dụng trong ngành sản xuất đồ đóng hộp .Mục đích lửa to khi chần xào thức ăn là để thức ăn được giữ nguyên đúng hương vị và đảm bảo tối đa lượng dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể một cách tốt nhất.
4. Cuối cùng là nguyên tắc mua tươi ăn sớm, nấu ngay ăn ngay ưu tiên các loại thực phẩm mới thu hoạch.
Thực phẩm được mua tươi và sử dụng ngay là điều tốt nhất mà ai cũng mong muốn áp dụng nhưng với cuộc sống hối hả như hiện nay nhiều gia đình chọn cách mua sẵn các loại thực phẩm để trữ trong tủ lạnh dùng dần để hạn chế thời gian, điều này sẽ khiến các loại vitamin bị hao hụt và mất đi các lượng viatmin cần thiết.
Khi các loại rau xanh, củ quả bị hái xuống lượng vitamin và dưỡng chất đã bị dán đoạn và còn tiêu hao dần đi theo thời gian. Chất dinh dưỡng bị hao hụt này nhiều nhất là vitamin tan trong nước. Nếu lấy vitamin C làm ví dụ, vitamin C trong rau sẽ sụt giảm 50 đến 80% trong 7 ngày bảo quản. Rau dù cho vào tủ lạnh cũng sẽ bị thối rữa, tốt nhất mua về nên chế biến luôn.
Vì vậy đồ ăn tốt nhất phải tươi, nấu xong thì ăn ngay khi còn nóng ấm. Bữa ăn chế biến xong mà để lâu sẽ mất đi nhiều chất dinh dưỡng và có thể bị nhiễm khuẩn hoặc hình thành một số chất không tốt cho sức khỏe.
Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/4-cach-de-thuc-an-giu-du-vitamin-khi-nau-post91625.html