4 cách làm món Tết truyền thống khác biệt chỉ với nước tương

Nấu gì để mâm cỗ Tết không nhàm chán là câu hỏi khiến người nội trợ đau đầu thời điểm đầu năm mới. Nếu muốn thay đổi mâm cơm truyền thống gia đình, bạn có thể tham khảo 4 cách sau.

Tai heo ngâm là một trong những món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam nhờ hương vị chua ngọt độc đáo. Thay vì công thức làm món ăn ngâm nước mắm đã quá quen thuộc mọi năm, chị em có thể biến tấu sáng tạo thành phiên bản tai heo ngâm nước tương độc đáo, không những thơm ngon mà còn mang đến khẩu vị mới lạ và màu sắc bắt mắt.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một nồi nước luộc thịt, lần lượt cho gừng, sả cây, hành lát, giấm vào. Ngâm tai heo cùng nước lạnh ngay sau khi luộc là bí quyết giúp món ăn giòn sần sật. Vị nước ngâm với hành tím, tỏi, hành tây, ớt băm nhỏ, đường, muối được nêm nếm vừa phải quyết định độ ngon của thịt. Hỗn hợp này tạo cho tai heo vị mặn, ngọt, chua hài hòa.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một nồi nước luộc thịt, lần lượt cho gừng, sả cây, hành lát, giấm vào. Ngâm tai heo cùng nước lạnh ngay sau khi luộc là bí quyết giúp món ăn giòn sần sật. Vị nước ngâm với hành tím, tỏi, hành tây, ớt băm nhỏ, đường, muối được nêm nếm vừa phải quyết định độ ngon của thịt. Hỗn hợp này tạo cho tai heo vị mặn, ngọt, chua hài hòa.

Khác công thức với nước mắm truyền thống, tai heo khi ngâm nước tương được lên men tự nhiên sẽ thấm đủ các vị mặn, ngọt, chua, lại rất hài hòa. Đặc biệt, tai heo còn giòn sựt, ánh lên màu nâu đỏ bắt mắt.

Khác công thức với nước mắm truyền thống, tai heo khi ngâm nước tương được lên men tự nhiên sẽ thấm đủ các vị mặn, ngọt, chua, lại rất hài hòa. Đặc biệt, tai heo còn giòn sựt, ánh lên màu nâu đỏ bắt mắt.

Một biến tấu khác bạn có thể tham khảo cho ngày Tết Canh Tý là món bắp bò ngâm nước tương. Phiên bản món ăn độc đáo bởi hương thơm của đậu nành lên men thay thế vị nước mắm vốn đã rất quen thuộc. Sau khi ướp và hấp khoảng 120 phút, bắp bò được ngâm trong hỗn hợp nước tương, đường, ớt, sả, tỏi, dứa từ 1-2 ngày.

 Hương vị thơm ngon, sự cân bằng hài hòa giữa vị mặn của nước tương, cay cay của ớt giúp món bắp bò ngâm góp mặt trong mâm cơm người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Chỉ một thay đổi nhỏ trong cách chế biến, bà nội trợ đã có thể tạo ra món ăn mới mẻ nhưng vẫn giữ giá trị truyền thống. Bắp bò ngâm nước tương ngon nhất khi thưởng thức cùng dưa hành, dưa góp.

Hương vị thơm ngon, sự cân bằng hài hòa giữa vị mặn của nước tương, cay cay của ớt giúp món bắp bò ngâm góp mặt trong mâm cơm người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Chỉ một thay đổi nhỏ trong cách chế biến, bà nội trợ đã có thể tạo ra món ăn mới mẻ nhưng vẫn giữ giá trị truyền thống. Bắp bò ngâm nước tương ngon nhất khi thưởng thức cùng dưa hành, dưa góp.

Thịt gà chắc thịt dai mềm, thấm vị, dậy mùi thơm và ngọt thịt là cảm nhận của nhiều người khi cắn miếng gà hấp nước tương. Từ nguyên liệu dễ kiếm, quen thuộc, qua bàn tay sáng tạo, sự tỉ mỉ của người nấu, món gà đổi màu vàng pha chút nâu đỏ từ nước tương đẹp mắt và hấp dẫn.

Cách làm gà hấp nước tương tuy đơn giản nhưng muốn món ăn đạt đến hương vị hảo hạng thì cần có những tuyệt chiêu riêng. Đầu tiên, bạn cho các nguyên liệu tẩm ướp vào tô, dùng tay xoa đều giúp thịt gà thấm gia vị. Công đoạn làm nước sốt quyết định hương vị món gà. Nước tương được khuấy đều cùng gia vị như hành tím, tỏi, gừng băm nhuyễn đến khi sôi. Phần nước sốt này được đổ trực tiếp lên gà khi hấp.

Cách làm gà hấp nước tương tuy đơn giản nhưng muốn món ăn đạt đến hương vị hảo hạng thì cần có những tuyệt chiêu riêng. Đầu tiên, bạn cho các nguyên liệu tẩm ướp vào tô, dùng tay xoa đều giúp thịt gà thấm gia vị. Công đoạn làm nước sốt quyết định hương vị món gà. Nước tương được khuấy đều cùng gia vị như hành tím, tỏi, gừng băm nhuyễn đến khi sôi. Phần nước sốt này được đổ trực tiếp lên gà khi hấp.

Thịt kho trứng tuy giản dị nhưng bao năm qua luôn giữ vị trí không thể thiếu trên mâm cơm Tết Việt. Chỉ cần nghe hương thơm hấp dẫn, béo ngậy tỏa ra từ nồi thịt kho là thấy Tết kề bên. Hội chị em có thể tham khảo những công thức nấu thịt kho trứng nước tương đậm đà. Thịt kho có màu vàng nâu óng ả và thấm đẫm gia vị mà không bị mặn gắt. Thịt, trứng với vị đậm đà, màu sắc bắt mắt mang ý nghĩa ấm cúng, sum vầy chắc chắn sẽ chinh phục khẩu vị cả gia đình bạn.

Năm mới khởi đầu với những món ăn sáng tạo, hương vị mới mẻ. Mâm cơm đầu năm đầy đủ dinh dưỡng, đậm đà vị ngon như một lời chúc năm mới an bình, đong đầy yêu thương mà người nội trợ muốn gửi đến cho người thân. Diễn viên Bảo Thanh đã thử món mới cho Tết này, độc giả khám phá thêm tại đây.

Bộ công thức món Tết sáng tạo sẽ đổi mới cách thức nấu ăn của bạn trong năm mới này. Đặc biệt món chả giò quen thuộc được Maggi giới thiệu với 3 món lạ mà quen: chả giò phô mai, chả giò tomyum, chả giò rau củ detox cho mâm cơm ngày đầu năm thêm hương vị. Độc giả xem thêm chi tiết hướng dẫn tại đây.

https://www.maggi.com.vn/mon-an

Thảo Ly
Ảnh: Maggi Việt Nam

Nguồn Znews: https://news.zing.vn/4-cach-lam-mon-tet-truyen-thong-khac-biet-chi-voi-nuoc-tuong-post1038435.html