4 nguy hiểm tiềm ẩn từ thịt gà nên biết để tránh
Tuy thịt gà là một phần của chế độ ăn uống cân bằng nhưng khi ăn cần phòng tránh những nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe, nhất là những người thường xuyên ăn thịt gà.
Nội dung
1. Nguy cơ khi ăn thịt gà sử dụng kháng sinh trong quá trình chăn nuôi
2. Chú ý nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn
3. Hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao
4. Mất cân bằng dinh dưỡng
Thịt gà là món ăn nhiều người ưa thích thường xuyên đưa vào chế độ ăn. Thịt gà chứa nhiều protein nạc đáng kể, ít chất béo và có nhiều công thức nấu ăn với thịt gà.
Thịt gà cung cấp tất cả các acid amin thiết yếu mà cơ thể cần và giúp đạt được lượng protein cần thiết. Tuy nhiên, nếu là người thích ăn thịt gà thường xuyên cần lưu ý 4 mối nguy hiểm có thể tiềm ẩn từ loại thực phẩm được ưa chuộng này:
1. Nguy cơ khi ăn thịt gà sử dụng kháng sinh trong quá trình chăn nuôi
Thịt gà được sử dụng kháng sinh khi chăn nuôi có thể gây kháng kháng sinh, nội tiết tố và viêm đường tiết niệu.
Ở một số vùng, gà được nuôi với sự hỗ trợ của kháng sinh và hormone tăng trưởng để ngăn ngừa bệnh tật và khuyến khích gà tăng trưởng nhanh hơn. Thường xuyên tiêu thụ thịt gà từ những nguồn như vậy có thể góp phần hấp thụ các chất này, có khả năng phá vỡ sự cân bằng hormone trong cơ thể. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh, khiến việc điều trị nhiễm trùng trở nên khó khăn hơn.
Một số giống gà cũng có thể liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí mBio của Hiệp hội Vi sinh học Hoa Kỳ, gà nhiễm một chủng E.coli đặc biệt có thể gây ra một loạt bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả viêm đường tiết niệu.
Theo Science Daily: "Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy vi khuẩn E.coli trong gần 80% trong số 2.452 mẫu thịt và trong 72% mẫu cấy máu và nước tiểu dương tính từ những bệnh nhân ăn thịt". Để ngăn ngừa những bệnh nhiễm trùng như vậy, tốt nhất nên tiêu thụ thịt gà được nuôi không dùng kháng sinh.
2. Chú ý nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn
Mối nguy hiểm chính liên quan đến việc ăn thịt gà là nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm như Salmonella, campylobacter hoặc E. coli do chế biến, bảo quản thịt gà và nấu nướng không đúng cách có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người có hệ miễn dịch yếu hơn như trẻ em, người cao tuổi và những người mắc bệnh mạn tính, có thể dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, nôn và co thắt dạ dày...
Tuy nhiên, chế biến đúng cách, nấu chín kỹ thịt gà và bảo quản tốt sẽ giảm thiểu nguy cơ này. Để tránh được mối nguy hiểm tăng nguy cơ mắc các bệnh do vi khuẩn từ thực phẩm bị ô nhiễm nên nấu chín kỹ, luôn nấu gà ở nhiệt độ bên trong ít nhất là 80°C để tiêu diệt vi khuẩn có hại. Rửa tay kỹ sau khi xử lý thịt gà sống, tránh lây nhiễm chéo bằng cách sử dụng thớt và dụng cụ riêng.
3. Hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao
Mặc dù nhìn chung thịt gà nạc hơn thịt đỏ nhưng một số miếng thịt gà, đặc biệt là cả da, chứa hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn. Hơn nữa, nếu là người thường xuyên ăn gà rán thì chắc chắn mức cholesterol sẽ tăng cao. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy, tiêu thụ chất béo bão hòa thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ cholesterol cao và bệnh tim, nhất là với những người có chế độ ăn uống thiếu cân bằng.
Chọn ức gà không da hoặc nên ăn gà hấp, luộc bỏ da có thể giảm thiểu rủi ro này nhưng các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên nên ăn đa dạng thực phẩm, hạn chế da gà, nhất là người có các bệnh về mỡ máu tăng nguy cơ bệnh tim mạch.
4. Mất cân bằng dinh dưỡng
Dựa nhiều vào thịt gà để cung cấp protein có thể đồng nghĩa với việc bỏ lỡ các chất dinh dưỡng có giá trị trong các nguồn protein khác. Sự đa dạng là điều cần thiết để cân bằng dinh dưỡng, vì các loại protein khác chứa các vitamin, khoáng chất và chất béo lành mạnh độc đáo. Theo thời gian, chế độ ăn chỉ tập trung vào thịt gà có thể thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu từ những thực phẩm khác có vai trò cung cấp năng lượng, phục hồi cơ bắp, hỗ trợ miễn dịch và sức khỏe tổng thể.