4 nhà hàng Việt đầu tiên được gắn sao Michelin

4 nhà hàng tại Việt Nam lần đầu tiên được gắn một sao của Michelin Guide, tổ chức xếp hạng ẩm thực danh giá nhất thế giới. 4 nhà hàng được gắn sao gồm nhà hàng Anăn Saigon ở TP.HCM; 3 nhà hàng Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị, đều ở Hà Nội.

Trong số 4 nhà hàng được gắn sao Michelin, Anăn Saigon từng là nhà hàng duy nhất ở Việt Nam lọt vào top 50 nhà hàng tốt nhất châu Á hồi đầu năm 2023. Nhà hàng Gia là nơi làm việc của bếp trưởng Sam Tran - đầu bếp trẻ tài năng do Michelin công nhận. Hibana by Koki phục vụ các món ăn hương vị Nhật Bản và nằm trong một khách sạn 5 sao tại Hà Nội. Tầm Vị là nhà hàng bình dân với thực đơn toàn những món Việt Nam, giá từ 200.000 đồng một người.

Ngoài 4 nhà hàng được gắn sao Michelin, 102 nhà hàng, cá nhân tại Việt Nam lọt vào danh sách theo theo ba hạng mục Michelin Selected (Michelin đề xuất); Michelin Guide Special Awards (giải thưởng đặc biệt) và Bib Gourmand (các quán ăn ngon với giá cả phải chăng).

Từ 1/12/2022, các thẩm định viên đã đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để tìm ra các quán ăn ngon nhất. Họ là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, các đầu bếp tay nghề cao, đến từ 15 quốc gia.

Đại diện các nhà hàng được Michelin Guide vinh danh

Đại diện các nhà hàng được Michelin Guide vinh danh

Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của MICHELIN Guide (Cẩm nang Michelin) cho biết: “Chúng tôi rất tự hào vì đã hoàn tất danh sách những nhà hàng đầu tiên đạt chuẩn MICHELIN Guide tại Việt Nam, bao gồm 103 nhà hàng, trong đó có 4 nhà hàng được gắn một Sao MICHELIN. Danh sách này phản ánh rõ sự khác biệt và sự phong phú về ẩm thực của hai thành phố, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh”.

Michelin Guide hiện được coi là cẩm nang ẩm thực danh giá nhất thế giới, xếp hạng nhà hàng thông qua hệ thống "sao". Một sao dành cho nhà hàng "có chất lượng món ăn ngon, xứng đáng để dừng chân thưởng thức". Hai sao là "nhà hàng có chất lượng món ăn xuất sắc, xứng đáng để khách quay lại". Ba sao (cao nhất) là nơi "chất lượng món ăn tuyệt hảo, xứng đáng để lên kế hoạch đến tận nơi thưởng thức".

Món khai vị làm từ hoa bí do đầu bếp Sam Tran chuẩn bị tại tiệc trao giải Michelin Guide

Món khai vị làm từ hoa bí do đầu bếp Sam Tran chuẩn bị tại tiệc trao giải Michelin Guide

Nhà hàng sao Michelin được các thẩm định viên ẩn danh đánh giá độc lập, theo quy chuẩn chung toàn thế giới, dựa trên 5 tiêu chí: chất lượng món ăn, tài nghệ nấu ăn, sự hài hòa hương vị, cá tính của đầu bếp thể hiện qua món ăn, sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn.

Cẩm nang Michelin có tên nhà hàng ở hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ. Ra mắt lần đầu vào năm 1900, đến nay, Michelin Guide vẫn giữ nguyên cam kết ban đầu: Cung cấp đến du khách quốc tế, thực khách những nhà hàng tốt nhất thế giới, tôn vinh nền ẩm thực và quảng bá du lịch địa phương.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/4-nha-hang-viet-dau-tien-duoc-gan-sao-michelin-171944.htm