4 sai lầm tai hại khi ăn bưởi rước thêm bệnh vào thân, số 3 cực kỳ nguy hiểm
Bưởi là loại quả giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa thích tuy nhiên nếu ăn không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.
Ăn bưởi khi đói
Bưởi giống với các loại quả họ cam, chanh khác đều chứa một lượng axit lớn. Ăn bưởi khi đói sẽ làm tăng axit trong dạ dày từ đó gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt những người muốn giảm cân thường có quan niệm ăn bưởi khi đói sẽ làm tăng tác dụng. Tuy nhiên, đây là một sai lầm dẫn tới gây hại dạ dày nghiêm trọng, lâu dài có thể dẫn tới đau dạ dày, viêm loét dạ dày...
Do đó, bạn nên tránh ăn bưởi lúc đói, có thể ăn bưởi sau bữa ăn khoảng 1 giờ đồng hồ. Như vậy bưởi sẽ phát huy tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa, giúp hạn chế tăng cholesterol trong máu.
Ăn bưởi khi đang đau bụng
Theo Đông y, bưởi có tình hàn. Ăn bưởi khi đau bụng, tiêu chảy, đường tiêu hóa kém sẽ làm bệnh càng thêm trầm trọng hơn.
Những người bị nhiệt hay dùng bưởi để hạ nhiệt. Tuy nhiên, nếu dùng quá mức có thể gây ra tác dụng phụ là đau bụng.
Ăn bưởi sau khi hút thuốc, uống rượu bia
Theo các chuyên gia, sau khi hút thuốc, uống rượu bia khoảng 48 giờ đồng hồ, bạn mới nên ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi. Nguyên nhân là do chất pyranocoumarin trong bưởi làm tăng cường chuyển hóa men ruột (cytochromes P450). Điều này làm tăng độc tính của nicotin trong thuốc lá và ethanol trong rượu. Các chấy này được hấp thụ vào cơ thể nhanh hơn bình thường và gây hại cho sức khỏe.
Ăn bưởi khi uống thuốc
Những người đang sử đụng thuốc điều trị bệnh, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ không nên ăn bưởi hay uống nước ép bưởi.
Đặc biệt, những người đang uống thuốc cảm cân, ăn nhiều bưởi hoặc uống nước ép bưởi có thể gây ra tình trạng đau cơ, gây hại cho thận...
Uống thuốc dị ứng và bưởi cùng lúc có thể gây ra tình trạng đau đầu, loạn nhịp tim, thậm chí những người sức khỏe yếu sẽ gây nguy hiểm tính mạng.