5 giáp thi giã bánh giầy, nấu chè kho tại lễ hội đền Cao An Lạc

Sáng 2/3, Ban Tổ chức lễ hội truyền thống đền Cao (An Lạc, Chí Linh, Hải Dương) tổ chức hội thi giã bánh giầy, nấu chè kho.

Ban tổ chức lễ hội truyền thống đền Cao An Lạc tặng cờ cho đại diện các giáp tham gia hội thi

Ban tổ chức lễ hội truyền thống đền Cao An Lạc tặng cờ cho đại diện các giáp tham gia hội thi

Đây là hoạt động văn hóa mở đầu lễ hội truyền thống đền Cao An Lạc năm 2024 trong 3 ngày từ 2-4.3 (22-24 tháng giêng).

5 giáp đến từ 5 khu dân cư của phường An Lạc tham gia hội thi

5 giáp đến từ 5 khu dân cư của phường An Lạc tham gia hội thi

Tham gia hội thi có 5 giáp là 5 khu dân cư trong phường An Lạc.

Sau khi nhận nguyên liệu, các nghệ nhân nổi lửa đun sôi nước và cho gạo nếp vào đồ xôi

Sau khi nhận nguyên liệu, các nghệ nhân nổi lửa đun sôi nước và cho gạo nếp vào đồ xôi

Mỗi đội cử 9 nghệ nhân tham gia 2 nội dung thi giã bánh giầy và nấu chè kho. Trong vòng 40 phút, các đội phải hoàn thành 5 chiếc bánh giầy và có 40 phút để hoàn thành 5 đĩa chè kho.

Khi gạo đồ chín thành xôi, các nghệ nhân phải nhanh chân mang về đội để giã bánh giầy

Khi gạo đồ chín thành xôi, các nghệ nhân phải nhanh chân mang về đội để giã bánh giầy

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, các giáp năm nay giã bánh giầy và nấu chè kho rất nhanh. Bánh giầy tròn, mịn, trắng, dẻo và được trang trí đẹp. Chè kho cũng mịn, có mùi thơm, bùi, vị ngọt thanh mát, không khô, không nát, trang trí đẹp. Chất lượng bánh năm nay được đánh giá ngon, mịn, dẻo hơn năm ngoái...

 Xôi nóng được đổ ra, các nghệ nhân nam nhanh tay giã cho thật dẻo

Xôi nóng được đổ ra, các nghệ nhân nam nhanh tay giã cho thật dẻo

Kết thúc hội thi, ban tổ chức đã trao giải nhất giã bánh giầy cho đội Giáp Bắc (khu dân cư Trại Nẻ) và giải nhất nấu chè kho cho đội Giáp Đoài (khu dân cư Bờ Đa). Ban tổ chức cũng trao 6 giải nhánh ở 2 nội dung giã bánh giầy và nấu chè kho cho đội làm nhanh nhất; trang trí đẹp nhất và nấu ngon nhất.

Sau khi giã bánh đạt yêu cầu, từng phần bánh giầy được bày lên đĩa. Phần trình bày cũng quyết định đến điểm chấm mỗi "tác phẩm" nên các nghệ nhân rất cẩn thận bày biện

Sau khi giã bánh đạt yêu cầu, từng phần bánh giầy được bày lên đĩa. Phần trình bày cũng quyết định đến điểm chấm mỗi "tác phẩm" nên các nghệ nhân rất cẩn thận bày biện

Sáng 3/3 (23 tháng giêng) sẽ diễn ra lễ dâng hương tưởng niệm 5 Đức Thánh họ Vương tại khu di tích Đền Cao. Ngoài ra, còn có lễ nghinh, lễ rước bộ, tế yên vị... và nhiều trò chơi dân gian, giải thể thao truyền thống được tổ chức.

Sau khi hoàn thành các giáp bày bành giầy và chè kho lên bàn dự thi để ban giám khảo chấm điểm

Sau khi hoàn thành các giáp bày bành giầy và chè kho lên bàn dự thi để ban giám khảo chấm điểm

Chất lượng bánh giữa các giáp khá đồng đều

Chất lượng bánh giữa các giáp khá đồng đều

Ban Tổ chức trao giải nhất và nhì cho các giáp nấu chè kho ngon nhất

Ban Tổ chức trao giải nhất và nhì cho các giáp nấu chè kho ngon nhất

Hai giáp giành giải nhất và nhì trong phần thi giã bánh giầy

Hai giáp giành giải nhất và nhì trong phần thi giã bánh giầy

Đông đảo người dân và du khách thập phương theo dõi, cổ vũ cho các giáp tham gia hội thi

Đông đảo người dân và du khách thập phương theo dõi, cổ vũ cho các giáp tham gia hội thi

THÀNH CHUNG - THANH HOA

Nguồn Hải Dương: https://baohaiduong.vn/5-giap-thi-gia-banh-giay-nau-che-kho-tai-le-hoi-den-cao-an-lac-374299.html