'5 không' khi ăn thịt nướng, biết mà tránh kẻo rước họa
Thịt nướng là món ăn được nhiều người yêu thích, tuy nhiên trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu và nướng thịt, bạn cần lưu ý một số điều để bảo vệ sức khỏe.
Không dùng chung đồ gắp thịt sống và chín
Sử dụng cùng dụng cụ gắp cho cả thịt sống và thịt chín có thể truyền vi khuẩn có hại vào món ăn. Luôn sử dụng các dụng cụ riêng để xử lý thực phẩm sống và chín, rửa tay kỹ sau khi chạm vào thịt sống.
Ngoài ra, vỉ nướng chứa vi khuẩn và các mảnh thức ăn cũ, có thể làm nhiễm bẩn thực phẩm tươi. Bởi vậy, bạn nên thường xuyên thay hoặc vệ sinh vỉ nướng. Tương tự như vậy, vệ sinh vỉ và các dụng cụ liên quan sau khi sử dụng là điều cần thiết.
Không để thịt trực tiếp trên lửa hoặc than trong khi nướng
Việc để thịt trực tiếp trên lửa hoặc than trong quá trình nướng khiến thực phẩm dễ sản sinh các chất gây ung thư cũng như biến đổi màu sắc, hương vị gây cháy thịt khi nướng.
Hãy nướng chúng trên vỉ, liên tục xoay miếng thịt. Khi thịt chín vừa tới bạn từ từ bỏ ra khỏi nguồn nhiệt, làm như vậy thì thịt sẽ mềm ngọt và không bị quá cứng. Đồng thời cũng không đặt thịt sát gần với ngọn lửa đang cháy lớn trên lò than vì sẽ làm thịt dễ bị cháy bên ngoài mà vẫn sống bên trong.
Không dùng giấy nhôm để bọc đồ nướng
Bọc thịt trong giấy nhôm với một lớp bơ là một cách nhanh chóng và dễ dàng để chế biến món nướng. Tuy nhiên các lá nhôm khi tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể bị nung chảy và thấm vào thịt nướng. Tiêu thụ thường xuyên thịt nướng được bọc trong lá nhôm có thể gây suy giảm trí nhớ, đặc biệt là những người lớn tuổi.
Không nướng ở nhiệt độ quá cao
Nướng thịt ở nhiệt độ rất cao có thể tạo ra các hóa chất độc hại như amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng, có liên quan đến nguy cơ ung thư. Thay vào đó, bạn cần duy trì nhiệt độ nướng vừa phải và tránh làm cháy thịt để giảm thiểu ảnh hướng xấu đến sức khỏe.
Thêm vào đó, trước khi chế biến, thịt và các loại thực phẩm dễ hỏng nên để trong tủ lạnh cho tới khi gần nướng, tránh để bên ngoài quá 2 giờ có thể khiến vi khuẩn phát triển.
Không ướp quá nhiều gia vị khi nướng thịt
Ướp quá nhiều gia vị, các loại nước xốt vào thịt nướng, không những khiến thịt dễ cháy mà còn làm tăng lượng muối vào cơ thể. Vì vậy tốt nhất hãy pha nước xốt riêng để chấm thịt, đồng thời việc này còn làm giảm việc sản sinh các chất gây ung thư. Mặc dù ướp thịt bằng tỏi, rau ngò, phần thịt trái cây và gia vị giàu vitamin E như ớt bột… có thể làm giảm sản sinh lượng HCA khoảng 70% nhưng khi nướng chúng lại dễ cháy nhất. Do vậy bạn hãy lọc lấy nước cốt để ướp thịt và bỏ phần bã đi.
Một số lưu ý khi nướng thực phẩm
- Luôn đảm bảo vỉ nướng được làm sạch trước khi nướng để hạn chế tối đa tình trạng bám mảng cháy, từ đó loại bỏ độc tố sinh ra ung thư.
- Khi nướng, đặc biệt với nướng than nên chọn nhiều thịt nạc hơn thịt mỡ, bởi mỡ sẽ làm tăng nhiệt của lửa, từ đó sinh ra nhiều khói chứa chất độc hại.
- Ướp thực phẩm qua đêm, hoặc ít nhất 30 phút trước khi nướng để tạo ra rào cản giữa thực phẩm với nhiệt từ đó giảm hình thành HCAs - một trong những chất độc hại là tác nhân dẫn đến ung thư
- Thường xuyên lật giở thực phẩm để tất cả các mặt đều được giảm thiểu thời gian hấp thụ nhiệt.
- Luôn kiểm soát nhiệt độ trong suốt quá trình nướng để đảm bảo nhiệt không quá cao.
- Nên kết hợp nướng thịt với rau củ, trái cây vì để góp phần hạn chế mầm mống gây ung thư khi nướng.
- Thay vì nướng bằng than, hãy chuyển sang nướng điện để hạn chế sự hình thành khói, lửa ngấm vào thực phẩm.
Minh Hoa (t/h)