5 kiểu nấu ăn 'đại kị' mở đường cho bệnh tật vào người, đa phần người Việt đều mắc phải
Dưới đây là 5 thói quen sai lầm trong khi nấu nướng mà rất nhiều người Việt hay mắc phải gây hại lớn cho sức khỏe của cả gia đình.
Không lựa chọn dầu ăn phù hợp
Nhiều người nghĩ rằng tất cả các dầu ăn trên thị trường đều giống nhau. Song điều này là hoàn toàn sai lầm. Theo đó, các thương hiệu kém uy tín hoặc dầu ăn tự làm được bán giá rẻ thường khả năng cao được tạo ra từ nguyên liệu bẩn, mốc không đảm bảo. Chúng chứa rất nhiều aflatoxin là chất gây ung thư số 1 cho cơ thể.
Để dầu ăn trên chảo nóng già, bốc khói
Nhiều bà nội trợ có thói quen cho dâu ăn trên chảo nóng già, thậm chí bốc khói mới bắt đầu cho thực phẩm vào rán hay xào. Tuy nhiên, đây là cách chế biến sai lầm vì khi dầu ăn bốc khói chính là lúc các thành phần bị biến đổi, nếu tiếp tục xào nấu sẽ sản sinh ra các chất gây ung thư, có hại cho cơ thể.
Dùng sai đồ nấu nướng
Việc hiểu rõ về các dụng cụ nấu ăn cũng quan trọng như việc bạn hiểu kỹ về các thành phần trong thực phẩm. Bác sĩ Raul Serrano tại Palm Harbor tiết lộ dụng cụ nấu ăn có thể là thủ phạm sản sinh ra chất độc hại.
Một số dụng cụ nấu nướng như chảo rán, giấy thấm dầu, khay nướng bánh có chứa hóa chất nhân tạo perfluorooctanoic acid (PFOA hoặc C8). Chất này đã được một số nghiên cứu nhận thấy có mối liên hệ với ung thư và rối loạn chức năng gan.
Vì thế nếu có thể bạn nên lựa chọn các sản phẩm làm từ gang, thủy tinh, gốm hay thép không gỉ.
Giữ thức ăn thừa trong hộp nhựa
Một số sản phẩm hộp nhựa trên thị trường có chứa bisphenol-A (BPA) nếu chúng nhiễm vào thức ăn và xâm nhập vào dạ dày sẽ biến đổi giống như estrogen trong cơ thể. Từ đó làm tăng mức estrogen dẫn đến tăng cân, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, nhức dầu và tăng nguy cơ mắc ung thư.
Các chị em nên thay đổi thói quen đựng đồ ăn trong hộp nhựa bằng hộp thủy tinh.
Sử dụng quá nhiều muối
WHO khuyến cáo mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5 gram muối/ngày (tương đương một thìa cà phê) để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ, các bệnh tim mạch, ung thư và bệnh không lây nhiễm khác.
Tuy nhiên hầu hết mọi người thường có thói quen cho nhiều muối khi nấu nướng hay thậm chí ăn các thực phẩm có chứa quá nhiều muối. Vì vậy, các chị em nên thay đổi sớm thói quen này để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Đậy nắp lại khi nấu món xào
Để thực phẩm nhanh chín và mềm hơn các bà nội trợ thường đậy kín vung nồi khi chế biến món xào. Nhưng đây lại là thói quen được cần phải bỏ gấp vì không chỉ khiến đồ ăn mất đi chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe cả gia đình.
Khi nấu dù bạn cẩn thận đến mấy cũng không tránh được việc sản sinh ra lượng khói lớn - quá trình của việc đun nấu dầu và thức ăn ở nhiệt độ cao.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, khói dầu gây hại cho sức khỏe không khác gì khói thuốc lá, nếu hít nhiều sẽ gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tức ngực, đau đầu. Về lâu dài có nguy cơ cao bị ung thư phổi.
Để hạn chế điều này bạn hãy tập thói quen mở nắp vung nồi khi đun nấu, phòng bếp cũng cần được thông thoáng bằng cách mở cửa sổ hoặc lắp đặt hệ thống hút mùi.