5 lợi ích cho sức khỏe từ quả nhãn
Nhãn là trái cây mùa hè phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước châu Á. Loại quả này được nhiều người ưa thích bởi có vị ngọt, dễ ăn và tốt cho sức khỏe.
Dưới đây là 5 công dụng mà việc ăn nhãn mang lại cho sức khỏe của bạn:
Tăng cường hệ miễn dịch
Theo Live Strong, những người ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống cảm cúm hiệu quả, đồng thời còn ít bị bệnh tim, bệnh cao huyết áp, đặc biệt là bệnh ung thư. Trong khi đó, nhãn là loại trái cây rất giàu vitamin C. Trong 100g nhãn cung cấp tới 100% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày cho nữ giới và 93% lượng vitamin C cho với nam giới. Do vậy, bạn nên ăn nhãn thường xuyên để cung cấp đủ lượng vitamin C cho cơ thể luôn khỏe mạnh.
Tăng cường hệ xương khớp
Theo khuyến cáo, người trưởng thành cần phải tiêu thụ 900mg đồng mỗi ngày. Ngoài ra, một nghiên cứu khác khác cũng chỉ ra phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh nếu có nồng độ một số khoáng chất thấp như đồng thì sau này về già rất dễ bị bệnh loãng xương. Do đó, việc bổ sung nhiều chất đồng vào khẩu phần ăn hàng ngày là vô cùng quan trọng.
Nhãn khô là thực phẩm chứa rất nhiều đồng, trong 100g nhãn khô có chứa 807mg đồng, góp phần cung cấp tới 90% lượng đồng mà người trưởng thành cần nạp vào cơ thể mỗi ngày.
Bổ sung chất sắt cho người ăn kiêng
Nếu bạn thuộc nhóm người ăn chay hay ăn kiêng thì sẽ rất có khả năng bị thiếu sắt Nguyên nhân là do sắt trong các thức ăn từ thực vật thường không được hấp thụ dễ dàng như sắt trong loại các thức ăn từ động vật.
Việc ăn nhãn có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề này vì trong 100g nhãn khô cung cấp tới 28% nhu cầu sắt hàng ngày cho nữ giới và 62% nhu cầu sắt cho nam giới. Ngoài ra, các vận động viên, phụ nữ mang thai và nữ giới ở lứa tuổi vị thành niên cũng nên ăn nhiều nhãn khô vì đây là những người cần được cung cấp nhiều lượng sắt hơn những người bình thường.
Ngăn ngừa các vấn đề về mắt
Riboflavin là loại vitamin quan trọng thuộc nhóm vitamin B, nếu cơ thể không hấp thụ đủ Riboflavin có thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh rối loạn về mắt, nhất là đục thủy tinh thể.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nam giới cần 1,3mg và nữ giới cần 1,1mg Riboflavin mỗi ngày, trong khi 100g quả nhãn tươi cung cấp 0,14 mg riboflavin và 100g nhãn khô cung cấp 0,5 mg. Vì thế, bạn có thể bổ sung quả nhãn tươi và nhãn vào khẩu phần ăn mỗi ngày để bổ sung lượng Riboflavin cần thiết cho cơ thể.
Giảm căng thẳng, trầm cảm
Nhãn được biết đến với rất nhiều công dụng trong đó có giảm căng thẳng và trầm cảm. Loại quả này có tác dụng cung cấp hiệu ứng làm dịu hệ thần kinh, kích thích hệ tim mạch hoạt động hiệu quả và làm trẻ hóa quá trình lưu thông máu.
Ngoài ra, ăn nhãn cũng giúp điều trị chứng mất ngủ, suy nhược thần kinh và chứng trầm cảm hiệu quả, rất tốt cho sức khỏe.
Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/5-loi-ich-cho-suc-khoe-tu-qua-nhan-post88798.html