5 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của nước ép mướp đắng
Mướp đắng là loại quả quen thuộc với người Việt, nhưng không phải ai cũng biết được những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại.
Loại quả này làm nhiều người không dám đụng tới vì có vị đắng, nhưng lại được mệnh danh là dược liệu vàng cho sức khỏe. Nếu không muốn ăn trực tiếp mướp đắng hoặc làm thành các món ăn, bạn có thể ép nước để uống. Khi bạn uống nước mướp đắng, bạn cũng sẽ nhận được những lợi ích cho sức khỏe dưới đây.
Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Mướp đắng có hàm lượng vitamin C, vitamin E cao. Những loại vitamin này giúp chống lại quá trình oxy hóa lipid, thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol, duy trì độ đàn hồi của mạch máu và nhiều chức năng giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Vitamin E có thể loại bỏ các gốc tự do và ngăn chất béo bị oxy hóa và lắng đọng trong mạch máu, do đó ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Giảm cân
Lý do mướp đắng được nhiều người yêu thích trong hành trình giảm cân lấy lại vóc dáng là vì nó ít calo và tạo cảm giác no lâu. Ngoài ra, mướp đắng chứa một chất gọi là momordicin, chất này khi vào ruột giúp ngăn cản ruột hấp thụ chất béo và đường.
Bên cạnh đó, momordicin trong mướp đắng còn giúp cơ thể chống lại tế bào ung thư, kích thích tuyến tụy tiết insulin, giúp phân hủy lượng đường dư thừa trong cơ thể, từ đó làm giảm lượng đường trong máu.
Thanh nhiệt giải độc
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, mướp đắng tác dụng lợi tiểu tiêu sưng, thanh nhiệt giải độc. Thời tiết mùa hè nóng bức, cơ thể sẽ dễ nóng trong và nổi mụn. Uống nước ép mướp đắng có thể thanh nhiệt, giải độc và bổ sung khí, giảm các triệu chứng nóng trong như lở loét trong miệng, lưỡi, mụn nhọt.
Hạ huyết áp
Trong mướp đắng chứa charantin, Vicinem Polypeptid -P, đây là những chất có khả năng giúp kiểm soát huyết áp. Vì vậy đây là một trong những thực phẩm được khuyên dùng đối với người bị tăng huyết áp.
Kiện tỳ, kích thích sự thèm ăn
Khi bạn cảm thấy chán ăn, khó tiêu, bạn có thể uống nước mướp đắng để kích thích vị giác, tốt cho tiêu hóa. Hơn nữa, mướp đắng có thể đi vào kinh tim, phổi, dạ dày, tác dụng hạ huyết áp, lipid máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và làm đẹp da.
Một số người còn sử dụng nước ép mướp đắng để đắp mặt và tẩy da chết, vì nó là sản phẩm tự nhiên có tác dụng chăm sóc và làm sạch da rất tốt. Ngoài ra, mướp đắng rất giàu protein, có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Hàm lượng vitamin C trong mướp đắng cao, tác dụng chống oxy hóa tốt, tăng cường khả năng miễn dịch, phòng chống bệnh tật.
Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/5-loi-ich-suc-khoe-dang-ngac-nhien-cua-nuoc-ep-muop-dang-ar916177.html