5 sai lầm dễ mắc khi sử dụng nồi chiên không dầu khiến 'lợi bất cập hại'
Nồi chiên không dầu đang ngày càng trở nên phổ biến, vậy nhưng các bà nội trợ lại thường xuyên mắc phải những sai lầm không đáng có khi sử dụng thiết bị này.
Dù mới chỉ bắt đầu phổ biến trong thời gian gần đây nhưng nồi chiên không dầu đã nhanh chóng trở thành trợ thủ đắc lực cho các bà nội trợ. Nhờ có nó mà việc nấu nướng trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều.
Vậy nhưng, trong quá trình sử dụng nồi chiên không dầu, chúng ta thường xuyên mắc phải những sai lầm không đáng có, khiến cho không thể sử dụng tối đa công dụng cũng như làm giảm tuổi thọ của thiết bị này.
Sau đây là 5 sai lầm mà các bà nội trợ thường xuyên mắc phải khi sử dụng nồi chiên không dầu.
Không làm nóng nồi trước khi sử dụng
Một chiếc nồi chiên không dầu chất lượng tốt thường có thời gian làm nóng rất nhanh, vì thế mà rất nhiều người thường cho trực tiếp đồ ăn vào chế biến mà không làm nóng nồi trước. Tuy nhiên cách làm này thường khiến thức ăn không chín đều, nhất là đối với những món nướng như bánh ngọt, bánh mì, thịt nướng, ...
Làm nóng nồi trước khi nấu sẽ khiến món ăn có màu sắc đẹp và ngon mắt hơn, do đó bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu trước khi chế biến món ăn khoảng từ 3 đến 5 phút.
Không có đủ không gian trống xung quanh
Thông thường, các thiết bị nhà bếp thường gặp phải một số vấn đề khi không có đủ không gian trống xung quanh, đặc biệt đối với nồi chiên không dầu, việc có một không gian rộng rãi xung quanh là vô cùng quan trọng.
Nồi chiên không dầu hoạt động dựa trên sự đối lưu của không khí nóng để làm chín thực phẩm, do đó nó cần có không gian thích hợp để giúp không khí lưu thông. Chính vì vậy, chúng ta không nên đặt nồi chiên quá gần với các thiết bị nhà bếp khác, khoảng trống thích hợp xung quanh nồi là từ khoảng 10 – 15 cm.
Xếp các miếng thức ăn quá gần nhau khi nấu
Khi xếp thực phẩm vào nồi chiên, đặc biệt là sườn heo, cá hay một số loại thực phẩm cỡ lớn khác, nên để ra một khoảng cách thích hợp giữa các miếng thức ăn. Không nên đặt chúng quá gần nhau vì sẽ ảnh hưởng đến sự đối lưu của không khí. Nếu xếp thức ăn quá gần, thành phẩm đạt được có thể không đúng yêu cầu mà bạn mong muốn. Do đó, để món ăn đạt được hương vị và kết cấu thơm ngon nhất khi chế biến bằng nồi chiên không dầu, tốt nhất là nên chia thực phẩm thành nhiều mẻ để nấu.
Đối với những thực phẩm nhỏ hơn như khoai tây chiên, xúc xích, viên chiên, ... bạn không cần thiết phải nấu theo từng mẻ vì sẽ rất mất thời gian, trừ khi khối lượng thực phẩm quá lớn, lấp đầy bên trong nồi chiên.
Không dùng dầu ăn khi nấu
Đặc điểm của nồi chiên không dầu là có thể tạo ra độ giòn cho thực phẩm như khi chiên rán. Tuy nhiên chính bởi cái tên “nồi chiên không dầu” mà nhiều người vẫn thường nhầm tưởng rằng không cần thêm dầu vào thực phẩm khi sử dụng thiết bị này. Vậy nhưng tác dụng của nồi chiên không dầu là để giúp giảm lượng dầu ăn khi chế biến thực phẩm, từ đó khiến món ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe hơn.
Thực ra, đối với một số thực phẩm hoàn toàn không có mỡ và hơi khô như thịt nạc, hải sản, rau củ quả,... khi xịt hoặc phết một lượng dầu ăn vừa phải sẽ khiến cho món ăn có hương vị thơm ngon và kết cấu mềm mại hơn. Còn đối với nguyên liệu có mỡ như thịt ba chỉ, thịt mỡ,... thì có thể không cần sử dụng dầu ăn.
Không thường xuyên vệ sinh nồi
Sau khi chế biến món ăn xong, trong nồi chiên thường xót lại không ít dầu mỡ hoặc cặn thức ăn. Nếu không thường xuyên vệ sinh sẽ khiến dầu thừa và mảnh vụn thức ăn cũ bám vào thực phẩm khi chế biến, khiến cho món ăn nhanh cháy, có mùi và gây hại cho sức khỏe.
Bởi vậy, sau mỗi lần sử dụng, cần phải vệ sinh sạch sẽ nồi chiên theo hướng dẫn sử dụng. Điều này vừa giúp cho món ăn có được hương vị tươi ngon, vừa làm tăng tuổi thọ cho chiếc nồi chiên không dầu.