5 thói quen xấu gây hại cho gan

Thức khuya dậy muộn, rượu bia, thuốc lá, chất bảo quản, lạm dụng thuốc, căng thẳng mệt mỏi... là những yếu tố gây nhiều tổn hại nghiêm trọng cho lá gan.

Các căn bệnh về gan ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhưng đa phần mọi người vẫn chủ quan với việc bảo vệ bộ phận quan trọng này. Thực tế, viêm gan, gan nhiễm mỡ, thậm chí xơ gan, ung thư gan... thường bắt nguồn bởi những thói quen xấu hàng ngày.

Thức quá khuya và ngủ dậy quá muộn

Việc thường xuyên thức quá khuya và ngủ dậy muộn sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng gan. Khi cơ thể được nghỉ ngơi trong trạng thái yên tĩnh, nhu cầu máu của các bộ phận được giảm xuống thì máu được trở lại gan. Như vậy, khi cơ thể phải làm việc hay học tập, nhu cầu máu càng ngày càng gia tăng, lượng máu tích lũy trong gan giảm ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng tế bào gan gây giảm khả năng miễn dịch.

Rượu bia và thuốc lá

Ethanol trong bia rượu khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa tại gan tạo thành acetal dehyd gây hủy hoại tế bào gan. Với loại rượu tự nấu, ngoài ethanol còn có nhiều chất khác như methanol, buthanol và các aldehyd gây tổn thương tế bào gan.

Chất bảo quản thực phẩm, tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật

Các hóa chất có hại trong thực phẩm làm cho gan phải hoạt động liên tục để thải độc. Vì vậy, gan sẽ rơi vào tình trạng quá tải và chính nó cũng bị nhiễm độc bởi các hóa chất.

Căng thẳng, mệt mỏi

Khi cơ thể trong trạng thái căng thẳng, mất ngủ, mệt mỏi, áp lực máu tăng cao, lượng máu lưu thông qua gan cũng giảm mạnh, không đủ để duy trì hoạt động bình thường. Bởi vậy, gan cũng bị ảnh hưởng nếu bạn liên tục mệt mỏi.

Bảo vệ gan trước những nguy cơ gây hại

Để có lá gan khỏe, bên cạnh chế độ ăn ngủ điều độ, đúng giờ, mọi người nên tập thể dục mỗi ngày. Trong quá trình tập thể dục, cùng với việc toát mồ hôi, các chất độc cũng được thải bớt ra ngoài. Tập thể dục khiến quá trình chuyển hóa tốt hơn, máu lưu thông mạnh hơn, giảm stress... Bên cạnh đó, nên sử dụng các sản phẩm tăng cường chức năng gan để lá gan thêm khỏe mạnh.

Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn, khi sử dụng các sản phẩm tăng cường chức năng gan, mọi người nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn dược liệu đầu vào sạch, được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng đồng thời được nghiên cứu kỹ càng về tính an toàn, hiệu quả trên thực nghiệm và lâm sàng. Sản phẩm cần sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, có bề dày lưu hành trên thị trường được người tiêu dùng tin dùng.

Các sản phẩm đã được nghiên cứu về độ an toàn và hiệu quả sử dụng (cả trên lâm sàng và thực nghiệm) sẽ có đủ độ tin cậy hơn và có thể yên tâm trong quá trình sử dụng.

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/5-thoi-quen-xau-gay-hai-cho-gan-n181347.html