500 sản phẩm tham gia lễ hội 'Tinh hoa làng nghề và đặc sản vùng miền năm 2024'
Ngày 12/12, tại TPHCM diễn ra lễ khai mạc chương trình 'Tinh hoa làng nghề và đặc sản vùng miền năm 2024'. Chương trình thu hút 500 sản phẩm đặc sản đến từ 30 tỉnh, thành cả nước.
Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, đây là sự kiện thường niên nhằm thực hiện nhiệm vụ chính trị trong việc tăng cường hợp tác phát triển kinh tế, xã hội giữa thành phố với các tỉnh thành trên cả nước.
Chương trình cũng góp phần củng cố liên kết vùng, thúc đẩy sự phát triển đồng bộ và bền vững của các địa phương. Đặc biệt, thông qua chương trình này doanh nghiệp có cơ hội kết nối, hình thành chuỗi liên kết thương mại, du lịch, tạo cơ sở đẩy mạnh liên kết vùng.
“Tinh hoa làng nghề và đặc sản vùng miền năm 2024” còn tạo cơ hội thúc đẩy tiêu thụ, xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường cho sản phẩm Việt. Đồng thời làm tiền đề đưa sản phẩm Việt Nam xuất khẩu nâng cao chất lượng, giá trị và đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu”, ông Dũng nói.
Tại chương trình, nhiều sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm chủ lực có mặt như: ruốc cá rô đồng OCOP 4 sao tỉnh Ninh Bình, bánh phồng tôm Nhà Cổ Ba Đức OCOP 4 sao tỉnh Tiền Giang, vải dệt thổ cẩm OCOP 4 sao tỉnh Lào Cai, miến dong OCOP 3 sao tỉnh Lào Cai,…
Ngoài ra, còn có sự xuất hiện của các làng nghề, như làng mây tre đan huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng; làng nghề dệt chiếu Long Định, tỉnh Tiền Giang; làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc tỉnh Bến Tre,…
TPHCM cũng tái hiện sinh động các làng nghề truyền thống: làng nghề đan đát Thái Mỹ (huyện Củ Chi); làng se nhang Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh);...