6 đặc sản Lý Sơn mang hương vị gây thương nhớ của biển
Đến Lý Sơn, ngoài việc trầm trồ trước cảnh đẹp thiên nhiên, bạn phải thử những món đặc sản dân dã của nơi đây để chuyến đi thêm trọn vẹn.
Bún chả cá Lý Sơn: Một buổi sáng tại đảo Lý Sơn nên bắt đầu bằng việc dạo chợ Thôn Đông Lý Sơn để tìm đến tô bún chả cá đặc biệt của nơi này. Một tô bún chỉ khoảng 15.000 đồng nhưng lại rất chất lượng, vị nước dùng và chả cá đậm đà khác xa với những tô bún bạn thường ăn ở nhà. Ảnh: jadelamkm, pisu.la.
Nhum nướng mỡ hành: Nhum thực chất là một tên gọi khác của cầu gai mà người dân Lý Sơn hay dùng. Nếu đã đến đảo Lý Sơn, bạn hãy dành một buổi tối dạo chợ đêm, mua vài con nhum rồi nhờ người bán nướng cho bạn ngay tại chỗ. Người dân ở đây nướng nhum trên bếp than. Khi thịt vừa chín, họ sẽ rưới mỡ hành và rắc lạc rang vào, mùi thơm béo ngậy lúc này chắc chắn sẽ khiến bụng bạn sôi sùng sục. Ảnh: dinhnhi90, inxinhyeu.
Cua huỳnh đế: Món hải sản này là một trong những món đặc sản nổi tiếng nhất của đảo Lý Sơn. Bạn có thể tìm thấy loài cua đặc biệt này tại khu chợ đêm. Tuy nhiên, giá của món ăn này có phần hơi đắt đỏ, bạn sẽ phải trả cỡ 1 triệu đồng cho khoảng 1 kg cua tươi. Cua huỳnh đế rất nhiều thịt, thịt của chúng khá chắc, như thịt tôm và có mùi vị ngọt dịu. Nếu có điều kiện, bạn nên thử qua loại hải sản hảo hạng này một lần. Ảnh: hanii.i7, july_tram.
Xu xoa: Xu xoa được làm từ rau xoa, một loại rong biển mọc rất nhiều ở Lý Sơn. Người dân thường hái loại rong này về, phơi khô, rửa sạch sau đó nấu và đổ vào khuôn giống như làm rau câu. Món ăn thường bán ở chợ Thôn Đông. Các viên thạch này khi ăn sẽ dùng chung với nước gừng nấu đường. Xu xoa là món chè giải nhiệt hoàn hảo cho những buổi trưa nóng bức. Ảnh: komorebi.tat, nh.un.nhun.
Gỏi rong biển: Gỏi rong biển rất được người du khách ưa chuộng bởi mùi vị đậm đà, thanh mát. Đặc biệt, món ăn này chỉ có từ tháng 2 đến tháng 4 âm lịch. Vào thời điểm này, bạn sẽ tìm thấy món gỏi này tại khắp các quán ăn ở Lý Sơn, nhưng một khi qua mùa, bạn sẽ không thấy bán gỏi rong biển nữa. Món ăn làm từ rong biển thái nhỏ, trộn với dầu, rau thơm và các loại gia vị, thường dùng kèm với bánh tráng hoặc cơm. Ảnh: kimnng761693, kristymeichen, phamqnhi, seu_xinh_xan.
Gỏi sứa: Là một món đặc sản của Nha Trang (Khánh Hòa), nhưng ở Lý Sơn, món ăn này cũng khá phổ biến và được ưa chuộng. Một dĩa gỏi sứa được trộn với nước dùng đậm đà cùng những con sứa tươi, có thịt dai và giòn sẽ là "mồi nhậu" hoàn hảo cho những bữa tiệc của bạn cùng bạn bè tại vùng biển đảo Lý Sơn xinh đẹp. Ảnh: mun_mun.96, ntvvirus.
Đổi bữa cho gia đình với món vẹm hấp bia trong ngày lễ Chỉ với một số nguyên liệu đơn giản như hành tây, cà chua, bia và vẹm, bạn đã có thể làm ra món ăn lạ miệng đãi gia đình.