6 đồ uống tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất

Bên cạnh việc ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc thì việc bổ sung một số loại thức uống như cam, trà xanh, nước ép cà chua cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

 Uống nước ép trái cây họ cam quýt, cà chua giúp tăng cường hệ miễn dịch khi bị cảm lạnh hoặc nhiễm virus cúm. Ảnh: Dreamstime.com.

Uống nước ép trái cây họ cam quýt, cà chua giúp tăng cường hệ miễn dịch khi bị cảm lạnh hoặc nhiễm virus cúm. Ảnh: Dreamstime.com.

Mùa hè nóng bức xen lẫn những cơn mưa bất chợt khiến sức đề kháng dễ bị suy yếu, tạo điều kiện cho các loại virus gây bệnh tấn công. Thay vì lo lắng tìm đến các loại thuốc, trang Eat This Not That đưa ra một số thức uống giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

Trà xanh

Trà xanh là thức uống không chứa calo, có lợi ích tuyệt vời giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Trà xanh giàu flavonoid polyphenol mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư đến kiểm soát viêm nhiễm toàn thân.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecules, trà xanh giúp tăng cường khả năng miễn dịch nhờ chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi quá trình oxy hóa và các gốc oxy phản ứng.

Nước cam

Nước cam thường là lựa chọn hàng đầu khi bạn đang bị cảm lạnh hoặc cúm. Nhiều bằng chứng khoa học cũng ủng hộ việc uống nước ép trái cây họ cam quýt để tăng cường hệ miễn dịch.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Frontiers in Immunology, vitamin C và folate trong nước ép họ cam quýt giúp duy trì tính toàn vẹn của hàng rào miễn dịch và bảo vệ nhiều loại tế bào miễn dịch, bao gồm cả tế bào tiêu diệt tự nhiên và tế bào T. Ngoài ra, các hợp chất hoạt tính sinh học trong họ cam quýt còn có tác dụng chống viêm, hỗ trợ hệ miễn dịch.

Các loại nước họ cam, bưởi đều giàu dinh dưỡng, cung cấp hơn 100% lượng vitamin C cần thiết cho một ngày chỉ trong một khẩu phần. Những loại nước ép trái cây nguyên chất này cũng cung cấp vitamin A và folate.

Trà chanh gừng

Trà gừng chanh, dù tự tay chế biến hay mua sẵn tại siêu thị, cũng là lựa chọn tuyệt vời để tăng cường hệ miễn dịch. Trà gừng chanh được làm bằng cách kết hợp gừng tươi băm nhỏ và nước cốt chanh với nước nóng.

 Trà gừng chanh giàu vitamin C, là một chất chống oxy hóa được biết đến với khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa. Ảnh: Pexels.

Trà gừng chanh giàu vitamin C, là một chất chống oxy hóa được biết đến với khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa. Ảnh: Pexels.

Trà chanh gừng giàu vitamin C - một chất chống oxy hóa được biết đến với khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Antioxidants, vitamin C còn có đặc tính chống viêm và giúp giảm thiểu các phản ứng miễn dịch tiêu cực.

Gừng cũng chứa hơn 100 hợp chất hoạt tính sinh học, theo nghiên cứu trên tạp chí Nutrients. Chúng có tác dụng chống buồn nôn, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, cải thiện lipid máu, giảm viêm và nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Nước ép cà chua

Giống như các loại trái cây họ cam quýt, cà chua cũng giàu vitamin C và lycopen, một chất chống oxy hóa carotenoid có lợi với nhiều đặc tính thúc đẩy sức khỏe. Lycopen được biết đến với khả năng giúp giảm viêm nhiễm toàn thân.

Nước ép cà chua thường được khuyên dùng khi bạn bị cảm lạnh hoặc cúm vì hàm lượng vitamin C dồi dào. Ưu điểm tuyệt vời của nước ép cà chua là 237ml nước ép chỉ chứa 50 calo, không đường và cung cấp gần 100% lượng vitamin C cần thiết trong một ngày. Để kiểm soát lượng natri, hãy tìm loại nước ép cà chua ít natri.

Kefir

Kefir là thức uống lên men từ sữa, có vị tương tự sữa chua, được làm từ nhiều loại sữa khác nhau như sữa bò, dê hoặc cừu.

Giống như sữa chua, kefir chứa nhiều lợi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường tiêu hóa. Loại lợi khuẩn chính trong kefir là Lactobacillus kefiri, trong khi các loại lợi khuẩn chính trong sữa chua truyền thống là Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus.

Một bài tổng quan được đăng trên tạp chí Nutrients cho biết kefir mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, hỗ trợ liền vết thương và nhiều tác dụng khác.

Nước

Vì cơ thể chúng ta có tới 60-70% trọng lượng là nước, và mọi chức năng của cơ thể đều cần nước, nên việc uống đủ nước là một bước khởi đầu tuyệt vời để duy trì hoạt động của hệ miễn dịch.

Khi cơ thể bị mất nước, nó có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn và virus. Đó là lý do tại sao việc đảm bảo bạn uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể mỗi ngày lại quan trọng đến vậy.

Nước hỗ trợ hệ miễn dịch theo nhiều cách, như hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng và duy trì màng nhầy trong mũi, miệng và họng - đây thường là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại mầm bệnh và là hàng rào tự nhiên chống lại nhiễm trùng. Nước cũng là một thành phần thiết yếu của dịch bạch huyết, có nhiệm vụ vận chuyển các tế bào bạch cầu giúp chống lại nhiễm trùng.

Vy Linh

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/6-do-uong-tang-cuong-he-mien-dich-tot-nhat-post1478891.html