6 loại rau có tính mát, thanh nhiệt giải độc rất tốt vào mùa hè nóng nực

Những loại rau dưới đây có tính mát, thanh nhiệt giải độc cực tốt vào mùa hè nóng nực ai cũng nên dùng để tốt cho sức khỏe.

1. Rau má

Trong Đông y, rau má là loại rau có tính bình, vị nhặng nhặng đắng, hơi ngọt. Loại rau này có tác dụng rất tốt trong việc dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, lợi tiểu và giải độc.

Rau má có thể ăn sống, luộc, nấu canh, xay lấy nước uống hoặc muối dưa, làm salad.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, ăn nhiều rau má có thể gây choáng. Với những người đang dùng thuốc hạ đường huyết, hạ huyết áp hoặc thuốc dạ dày nên cẩn trọng bởi loại rau này có thể làm tăng tác dụng của thuốc, gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

2. Diếp cá

Rau diếp cá có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng mùi vị món ăn và tạo cảm giác ngon miệng. Ngoài ra, loại rau này còn có tính kháng khuẩn, diệt ký sinh trùng.

Diếp cá có mùi tanh khiến nhiều người không thích tuy nhiên đây là loại rau giúp giảm cân, giữ dáng, lợi tiểu, giải độc cơ thể. Bạn có thể sử dụng diếp cá như một loại rau sống hoặc xay lấy nước uống, làm nộm.

3. Rau dền

Có 2 loại rau dền phổ biến là rau dền xanh và đỏ. Loại rau này có vị ngọt, chứa nhiều protid, lipid, glucid, vitamin, sắt và chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, rau dền còn chứa một lượng canxi lớn, lại không có axit oxalic nên cơ thể dễ hấp thụ.

4. Rau muống

Rau muống vị ngọt, tính mát có tác dụng giải độc, thông đại tiểu tiện, hỗ trợ điều trị táo bón, đái rắt. Đây là món ăn quen thuộc đối với các gia đình Việt đặc biệt là trong mùa hè.

Nước canh rau muống luộc vắt chanh hoặc dầm sấu, me... có vị chua chua, thanh thanh được nhiều người yêu thích.

5. Rau ngót

Rau ngót tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, bổ huyết, nhuận tràng, sát khuẩn... Lá rau ngót có thể được dùng để chữa ban sởi, ho, viêm phổi, sốt cao, đái rắt, tiêu độc.

Phần rễ có vị hơi đắng, tác dụng lợi tiểu, thông huyết. Canh rau ngót là món ăn giải nhiệt mùa hè, giải rượu và bồi bổ cơ thể cho phụ nữ sau sinh.

6. Rau mồng tơi

Loại rau này có tính hàn, vị chua, tán nhiệt, lợi tiểu, giải độc... rất thích hợp sử dụng trong mùa nóng.

Rau mồng tơi có chứa chất nhầy pectin giúp nhuận tràng, phòng chữa nhiều bệnh, chống béo phì. Ngoài ra, trong rau còn có axit folic tốt cho phụ nữ mang thai.

Theo Gia đình mới

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/6-loai-rau-co-tinh-mat-thanh-nhiet-giai-doc-rat-tot-vao-mua-he-nong-nuc/20210510015047099