6 lợi ích của thức uống lên men Kombucha với sức khỏe
Xuất hiện từ hơn 2.000 năm trước, Kombucha có nguồn gốc từ vùng Viễn Đông và được làm từ nguyên liệu tự nhiên 100% gồm trà, đường và men SCOBY để duy trì sức khỏe, tăng tuổi thọ. Doanh thu Kombucha toàn cầu đã đạt gần 2 tỷ USD năm 2019 (theo Grand View Research) và đã có hơn 350 thương hiệu Kombucha trên toàn thế giới, đây được coi là thức uống lên men bổ dưỡng giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và nhiều lợi ích sức khỏe khác. Sau đây là 6 lợi ích hàng đầu của Kombucha đã được khoa học chứng minh.
1. Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch
Probiotics là vi khuẩn thường xuất hiện trong các loại thực phẩm lên men như sữa chua, miso, kombucha, kefir... Nhờ được lên men từ trà, đường kết hợp với con giống SCOBY, giúp sản sinh ra một lượng lớn probiotics chủng Lactobacillus trong Kombucha.
Lactobacillus là một chủng probiotics phổ biến, vì vậy, Kombucha hỗ trợ duy trì sự ổn định của hệ miễn dịch, ngăn ngừa viêm nhiễm. Các chuyên gia ghi nhận, khoảng 70 - 80% tế bào miễn dịch khu trú ở đường ruột, và probiotics chính là “vũ khí” bảo vệ đường ruột của chúng ta.
2. Cung cấp năng lượng
Sau probiotics, trong Kombucha còn chứa vitamin B và vitamin C, nhất là B6, B12. Thiếu hụt vitamin B là một trong những nguyên nhân chính khiến cơ thể mệt mỏi và có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu. Vì điểm này, Kombucha có thể hỗ trợ việc chuyển hóa thức ăn thành năng lượng rất tốt. Ngoài ra, Kombucha cũng sản sinh ra nhiều hoóc môn tâm trạng tốt như serotonin, giúp giảm những cảm xúc tiêu cực như chán nản, trầm cảm.
3. Hỗ trợ tốt cho đường tiêu hóa
Kombucha được coi như một loại men tiêu hóa giúp gia tăng lượng vi khuẩn bifida có lợi trong ruột nhờ sản sinh các axit hữu cơ tự nhiên. Trong đó, nổi trội là axit axetic và axit latic giúp tăng sức đề kháng cho ruột và giảm nguy cơ các bệnh về tiêu hóa như táo bón, nhiễm trùng đường ruột, rối loạn tiêu hóa, chữa viêm loét ruột và dạ dày.
4. Thanh lọc cơ thể
Một nghiên cứu trên tạp chí Pharmaceutical Biology cho thấy Kombucha có khả năng thải độc cơ thể, đào thải những chất độc và giảm gánh nặng cho gan. Trong thí nghiệm ở những con chuột, hợp chất axit thiobarbituric được dùng làm thuốc thử trong thí nghiệm và đọng lại ở gan chuột bạch. Sau khi cho sử dụng Kombucha, các nhà khoa học ghi nhận nồng độ axit thiobarbituric trong gan chuột đã giảm, chức năng gan phục hồi gần như bình thường trở lại.
Ngoài ra, các hợp chất acid glucuronic có trong thức uống Kombucha có tác dụng chống lại độc tính của tế bào gan, đồng thời hỗ trợ gan đào thải độc tố cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, khi mới dùng, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên uống 1 ly Kombucha (khoảng 240ml/ly) lúc sáng sớm để thanh lọc cơ thể hàng ngày.
5. Kháng khuẩn
Kombucha với nguồn lợi khuẩn probiotics dồi dào có khả năng đẩy lùi các vi khuẩn gây bệnh đường ruột, sinh sôi và chiếm chỗ các vi khuẩn gây hại. Chính vì vậy, Kombucha được coi là thức uống lên men tốt cho sức khỏe giúp ngăn chặn hại khuẩn tấn công cơ thể và cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
6. Thúc đẩy giảm cân
Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy những người béo phì uống Kombucha có chiết xuất trà xanh sẽ đốt cháy nhiều calo hơn và giảm cân nhiều hơn những người không dùng. Kombucha cũng có thể giúp giảm cân vì chứa hàm lượng cao axit axetic và các polyphenol.
Trong 240ml Kombucha chứa khoảng 30 calo và 8g đường, nhưng 240ml soda lại chứa đến 60 calo và 16g đường. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một thức uống có tác dụng giảm cân thì Kombucha chính là lựa chọn phù hợp.
Kombucha là thức uống có thể tự làm tại nhà, tuy nhiên, bạn cần chú ý các bước thực hiện vì pha chế sai cách sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Thời gian lên men của Kombucha là khoảng từ 7-30 ngày, vì vậy, bạn có thể sử dụng Kombucha sau thời gian này khi quá trình lên men đã tổng hợp đầy đủ các dưỡng chất.
Bạn cũng có thể uống 1-2 ly Kombucha mỗi ngày để tăng sức đề kháng cho cơ thể, cung cấp thêm nguồn sức sống tự nhiên và giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi hàng ngày.