6 lợi ích dinh dưỡng của nước hầm xương bạn không nên bỏ qua
Theo các chuyên gia, nước hầm xương mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, dưới đây là 6 lợi ích dinh dưỡng của nước hầm xương bạn không nên bỏ qua.
Nước xương hầm có tốt không là băn khoăn của rất nhiều người. Theo các chuyên gia, nước xương hầm rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của nước xương hầm đối với sức khỏe bạn không nên bỏ qua.
Giàu dinh dưỡng
Báo Lao động dẫn nguồn trang Medical News cho biết, nước hầm xương giàu vitamin và các vi chất dinh dưỡng như: Canxi, magiê và phốt pho.
Ngoài ra, xương cũng chứa nhiều collagen. Trong quá trình nấu chín, collagen sẽ tạo ra gelatin giúp cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể.
Hỗ trợ xương khớp
Các sụn trong khớp có xu hướng bị bào mòn hoặc co lại khi phải hoạt động liên tục. Điều này có thể gây tổn thương và tăng áp lực cho các khớp. Tuy nhiên, có thể khắc phục tình trạng này bằng cách bổ sung nước hầm xương vào chế độ ăn uống, giúp bảo vệ xương khớp hiệu quả.
Giúp làn da khỏe đẹp
Bài viết của BS Liên Hương trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, trong nước xương đặc biệt nếu hầm cùng với da động vật thì sẽ có nhiều keratin, collagen và GAGs. Collagen giúp cải thiện được độ đàn hồi của da và cải thiện độ ẩm cho da.
Da có hai lớp biểu bì và hạ bì. Lớp biểu bì là lớp ở trên cùng chứa keratinocytes có chức năng bảo vệ cho da khỏi các tác nhân gây bệnh. Lớp dưới là hạ bì, bao gồm rất nhiều các collagen phức tạp cùng với GAGs (là một carbonhydrat phức hợp có thể tham gia vào nhiều quá trình của cơ thể) giúp cấu tạo nên da và hỗ trợ dinh dưỡng.
Collagen được sử dụng rộng rãi trong y học để tăng cường, tái tạo mô và chữa lành các vết thương. Một nghiên cứu trên chuột nhận thấy rằng nếu chế độ ăn giàu gelatin (một loại protein được chiết xuất từ collagen) sẽ giúp giảm thiếu các tác hại của tia UV với da.
GAGs cũng có nhiều lợi ích với da. Axit hyaluronic được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy sự tăng sinh tế bào và làm tăng sự hiện diện của axit retinoic, giúp cải thiện độ ẩm của da, chữa lành vết thương và phục hồi tế bào.
Giúp hệ cơ khỏe mạnh
Glycine trong nước xương hầm cũng đóng cai trò quan trọng trong việc tổng hợp lên hemoglobin và myoglobin là hai protein quan trọng để vận chuyển oxy từ máu đến các mô cơ.
Glycine cũng làm tăng lượng creatin dẫn đến viêc tăng khả năng tập luyện những bài tập cường độ cao và kích thích bài tiết hormone tăng trưởng - tham gia vào quá trình phục hồi cơ bắp.
Giúp đường ruột khỏe mạnh
Đường ruột khỏe mạnh chứa một lớp tế bào biểu mô tạo ra chất nhày và là nơi cư trú của hệ vi sinh đường ruột vô cùng phong phú.
Nước xương hầm sẽ giúp cho bạn có đường ruột khỏe mạnh. Gelatin có trong xương hấp thu nước giúp duy trì lớp chất nhày giữ cho các vi khuẩn ở nguyên bề mặt ruột. Gelatin và glycine cũng được chứng minh có khả năng chống lại sự hình thành các vết loét, duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc ruột và hàng rào bảo vệ ruột.
Tăng cường hệ tiêu hóa
Lượng gelatin trong nước hầm xương có tác dụng chữa lành niêm mạc dạ dày và giúp tiêu hóa tốt hơn.
Ngoài ra, nước hầm xương hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong ruột và ngăn ngừa bệnh viêm hiệu quả.
Trên đây là những thông tin giải đáp về tác dụng của nước xương hầm với sức khỏe. Tuy nhiên theo các chuyên gia, bạn chỉ nên ăn khoảng 200-350ml nước hầm xương, khoảng 2-3 lần/tuần là đủ để có được đầy đủ những lợi ích về mặt sức khỏe và dinh dưỡng. Bạn cũng nên trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về việc sử dụng nước hầm xương sao cho phù hợp với thể trạng của cơ thể mình.
Lưu ý, trong quá trình hầm nước xương, bạn không nên cho quá nhiều muối có thể sẽ dẫn đến tăng huyết áp.
Nguồn VTC: https://vtc.vn/6-loi-ich-dinh-duong-cua-nuoc-ham-xuong-ban-khong-nen-bo-qua-ar819714.html