Muối: Muối là một chất bảo quản thực phẩm tự nhiên. Nó không chỉ giữ cho dưa chua tươi trong nhiều tháng mà còn giúp bảo quản thịt và thực phẩm chín trong vài ngày. Nhiệm vụ chính của muối là ngăn chặn thực phẩm khỏi vi khuẩn, nấm men và nấm mốc, kéo dài thời hạn sử dụng của 1 số loại nguyên liệu.
Gừng và tỏi: Tỏi có đặc tính chống virus ngăn vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn, còn gừng có đặc tính kháng khuẩn. Chính vì thế gừng và tỏi thường được thêm vào dưa chua, vì chúng không chỉ làm tăng hương vị mà còn kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm.
Giấm: Axit axetic có trong giấm có khả năng ức chế hoạt động của vi khuẩn, ngăn ngừa sự hư hỏng của thực phẩm. Giấm thường được thêm vào các món ăn như kim chi, dưa chua, nước sốt để kéo dài thời hạn sử dụng.
Hương thảo: Chiết xuất hương thảo có chứa một số chất chống oxy hóa có tên là axit carnosic và axit rosmarinic. Những chất chống oxy hóa này hoạt động như chất bảo quản tự nhiên giúp kéo dài thời hạn sử dụng của thịt. Ngoài ra, chiết xuất hương thảo ngăn chất béo và dầu tự nhiên của thịt bị ôi thiu.
Chanh vàng: Nước chanh là một chất bảo quản tự nhiên khác thường được sử dụng trong nhà bếp của chúng ta. Nước ép cam quýt có chứa vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic ngăn ngừa quá trình oxy hóa và biến màu của các loại thực phẩm khác nhau.
Hầu hết các loại thực phẩm chủ yếu bị hư hỏng do vi khuẩn, nấm men và nấm mốc. Tất cả những tác nhân này không thể phát triển và sinh sản trong môi trường axit. Do đó, chanh có tác dụng bảo vệ thực phẩm hiệu quả.
Đường: Đường cũng là một chất bảo quản tự nhiên và hoạt động của nó tương tự như muối. Đường cũng làm mất nước của vi khuẩn và nấm men có thể làm hỏng thực phẩm. Đường chủ yếu được sử dụng để bảo quản mứt, mứt cam hay nước sốt./.
N.Hà/VOV.VN (Biên dịch) Theo The times of India