6 sai lầm phổ biến khi bảo quản mật ong và cách khắc phục
Nhiều người không biết rằng cách bảo quản ảnh sẽ hưởng lớn đến chất lượng và giá trị dinh dưỡng của mật ong. Dưới đây là 6 sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải khi bảo quản mật ong và cách khắc phục:
1. Cất trong tủ lạnh
Thực tế, việc để mật ong trong tủ lạnh không chỉ làm mất hương vị mà còn giảm chất lượng của nó. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong là từ 21 - 26 độ C để đảm bảo mật không bị kết tinh. Để mật ong ở nhiệt độ phòng sẽ giữ nguyên độ ngọt và chất lượng tốt nhất.
2. Đựng trong lọ gỗ, kim loại
Việc sử dụng lọ bằng kim loại hoặc gỗ để đựng mật ong có thể gây ảnh hưởng đến mùi vị và tạo ra độc tố. Kim loại có thể phản ứng với các thành phần trong mật ong, làm thay đổi hương vị và chất lượng. Thay vào đó, hãy sử dụng lọ thủy tinh để bảo quản mật ong một cách an toàn.
3. Đặt gần đồ ăn có mùi
Nếu mật ong tiếp xúc với mùi của các thực phẩm khác như gia vị hay nến thơm, nó sẽ hấp thụ mùi hương đó. Điều này có thể làm mất đi mùi vị tự nhiên của mật ong. Bạn nên giữ mật ong ở nơi khô ráo và tránh tiếp xúc với các mùi hương khác.
4. Lấy mật ong bằng muỗng kim loại
Muỗng kim loại có thể tác động với acid hữu cơ và đường tự nhiên trong mật ong, tạo thành acid etylenic và làm mất chất lượng. Sử dụng muỗng gỗ hoặc nhựa để lấy mật ong và tránh việc bảo quản mật ong trong các đồ đựng kim loại.
5. Để mật ong tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ và ánh nắng cao
Nhiệt độ và ánh nắng có thể làm giảm chất lượng của mật ong. Việc để mật ong gần các nguồn nhiệt độ như bếp hoặc dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản.
6. Đựng mật ong quá đầy
Chai mật ong quá đầy có thể dẫn đến nứt, vỡ, hoặc trào ra khi mật ong tạo bọt khí. Để tránh điều này, hãy để khoảng trống ít nhất 100ml trong chai mật ong và thường xuyên mở nắp để khí thoát ra.
Tránh những sai lầm trên để đảm bảo rằng mật ong của bạn không chỉ ngon miệng mà còn giữ được toàn bộ giá trị dinh dưỡng.