7 loại vitamin giúp phòng nguy cơ mắc bệnh ung thư hiệu quả
Phòng ngừa ung thư bằng thực phẩm được xem là một phương pháp hữu hiệu các chuyên gia khuyên dùng. Vậy lựa chọn loại vitamin nào, có trong thực phẩm nào để hỗ trợ bạn trong phòng ngừa ung thư hợp lý.
Vitamin B6
Loại vitamin này đóng vai trò quan trọng giúp duy trì sức khỏe và cải thiện hệ miễn dịch, đồng thời còn bảo vệ hệ hô hấp khỏi nguy cơ bị nhiễm trùng. Đặc biệt, vitamin B6 còn được biết đến là loại vitamin ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở phái nữ.
Do đó, hãy bổ sung thường xuyên các loại thực phẩm giàu vitamin B6 như các loại hạt, cà rốt, táo, chuối, rau xanh, khoai lang... vào trong chế độ ăn hàng ngày.
Vitamin B9
Vitamin B9 (axit folic) cũng là loại vitamin cótác dụngngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Bạn có thể tìm thấy loại vitamin này trong những loại thực phẩm như bắp cải, rau xanh, trứng, bơ, cam, quýt và các loại cá.
Vitamin C
Các chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới đã nhận định rằng, vitamin C chính là dưỡng chất có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư và rất có lợi trong quá trình điều trị cũng như phục hồi căn bệnh này.
Hãy chăm ăn cam, quýt thường xuyên hơn vì đây là loại trái cây rất giàu vitamin C. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm một số loại thực phẩm giàu vitamin C khác như các loại đậu, chuối, tỏi, kiwi, óc chó...
Vitamin E
Vitamin E là một vitamin tan trong chất béo có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Vitamin E là một chất chống oxy hóa và bảo vệ tế bào chống lại các gốc tự do. Đại học Maryland cho rằng cá nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thường có mức thấp của vitamin E.
Một số loại thực phẩm giàu vitamin E như trứng, hạt, các loại rau lá màu xanh đậm (cải xoăn, cải bó xôi)... chính là nguồn dinh dưỡng bạn cần bổ sung thường xuyên hơn trong mỗi bữa ăn.
Vitamin D
Các nhà nghiên cứu nhận thấy điều thú vị khi tìm hiểu về địa lý và nguy cơ ung thư. Những người ở vùng phía Nam, nơi nhiều ánh sáng mặt trời hơn có tỷ lệ mắc bệnh và chết vì ung thư thấp hơn. Vì da người sản sinh vitamin D trong phản ứng với ánh nắng mặt trời, các nhà nghiên cứu đặt giả thuyết rằng dưỡng chất này có thể đóng vai trò phòng ngừa ung thư.
Cho đến nay, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng, vú, tuyến tiền liệt và ung thư tụy có liên quan tới hấp thu đủ vitamin. Để tăng cường hấp thu loại vitamin này, bạn cần ăn nhiều cá béo như cá hồi, cá ngừ, uống sữa có bổ sung hoặc nước cam. Mặc dù ánh sáng mặt trời tiếp xúc với da tạo ra nhiều vitamin D hơn, nhưng bạn cần hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và sử dụng kem chống nắng cả ngày nắng và không nắng để phòng ngừa các dạng ung thư da phổ biến. Hãy bổ sung vitamin D nếu bạn cần tăng cường hàm lượng vitamin này.
Beta carotene
Đây là một nguồn chất giàu vitamin A có khả năng bảo vệ phổi và ngăn chặn các độc tố gây hại dẫn đến bệnh ung thư. Bạn có thể tìm thấy beta carotene trong các loại rau củ như cà rốt, khoai lang, cải bó xôi và các loại rau lá xanh khác.
Mặt khác, những người hút thuốc lá thường xuyên nếu ăn rau xanh có chứa nguồn beta carotene cao sẽ giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày và ung thư phổi.
Canxi
Canxi là khoáng chất phong phú nhất trong cơ thể, và nó làm việc với vitamin D. Canxi cần thiết cho sự co cơ thích hợp, tín hiệu nội bào và chức năng thần kinh, đặc biệt giúp hình thành xương và giúp răng chắc khỏe.
Các nghiên cứu cho rằng, phụ nữ trong độ tuổi từ 19 và 50 nên tiêu thụ 1.000 mg canxi mỗi ngày, và phụ nữ 51 tuổi trở lên nên tiêu thụ 1.200 mg mỗi ngày. Canxi và vitamin D tương tác hóa học trong cơ thể, cả 2 bổ sung cho nhau, giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Đó là lý do tại sao chúng ta cần bổ sung đầy đủ canxi.