7 lợi ích sức khỏe khi uống cà phê không đường

Nghiên cứu đã chứng minh cà phê tốt cho sức khỏe của bạn nhưng sẽ là tốt nhất nếu bạn không thêm đường.

Cà phê là thức uống phổ biến được nhiều người yêu thích. Một số người thích tùy chỉnh cà phê theo khẩu vị và sở thích để thỏa mãn vị giác của mình. Một số người thưởng thức cà phê với nhiều đường hơn để cân bằng vị đắng. Trong khi đó, những người quan tâm đến sức khỏe thì cố gắng tránh thêm đường vào cà phê.

Việc thêm đường vào cà phê hay không là tùy sở thích cá nhân, nhưng nếu bạn là người thường xuyên uống cà phê thì chắc hẳn bạn muốn biết lợi ích sức khỏe của việc uống cà phê không đường.

Lý do nên tránh cà phê có sữa và đường

Bất kể một tách cappuccino sủi bọt trông hấp dẫn và vui mắt đến đâu, nó vẫn không phải là thứ tốt nhất dành cho bạn.

Chuyên gia dinh dưỡng Riya Desai (Ấn Độ) giải thích: “Những đồ uống này chủ yếu chứa rất nhiều đường, chất làm ngọt, kem tươi và sữa. Uống những loại cà phê này thường xuyên có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Mọi người nên cố gắng tránh cà phê có đường hoặc ít nhất là thêm nó với lượng vừa phải để kiểm soát sức khỏe. Nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, các vấn đề về da, thiếu ngủ, NAFLD (bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu) và bệnh thận.”

Lợi ích của cà phê không đường

 Caffeine sẽ chỉ có tác dụng nếu bạn tiêu thụ nó mà không thêm đường. (Ảnh: ITN)

Caffeine sẽ chỉ có tác dụng nếu bạn tiêu thụ nó mà không thêm đường. (Ảnh: ITN)

Dưới đây là những lý do caffeine tốt cho sức khỏe với điều kiện bạn không thêm đường:

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Theo dữ liệu từ Harvard T.H., tiêu thụ cà phê giúp giảm 8% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ. Việc thêm bất kỳ chất làm ngọt nào có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn, nhưng cà phê nguyên chất thì không.

Dẫu vậy, một số nghiên cứu cũng cho thấy caffeine có thể làm giảm độ nhạy insulin. Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường nên uống cà phê không đường với mức độ vừa phải sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ.

Giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất ở người dân trên toàn cầu. Các nghiên cứu đã phát hiện uống caffeine làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ochsner cho thấy uống cà phê tốt cho tim của bạn. Tuy nhiên, caffeine sẽ chỉ có tác dụng nếu bạn tiêu thụ nó mà không thêm đường.

Cải thiện trí nhớ

Bạn thường xuyên quên hoặc cảm thấy khó ghi nhớ điều gì đó? Bạn có thể muốn nhâm nhi một tách cà phê để cải thiện trí nhớ của mình. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Johns Hopkins cho thấy tiêu thụ cà phê không đường giúp cải thiện trí nhớ.

Hỗ trợ giảm cân

Nếu đang cố gắng giảm cân, bạn có thể thêm việc uống cà phê không đường hoặc sữa vào chế độ ăn kiêng của mình.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Đánh giá quan trọng về khoa học thực phẩm và dinh dưỡng” cho thấy tiêu thụ caffeine giúp giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) và trọng lượng tổng thể.

Tiêu thụ thức uống này giúp tăng sinh nhiệt, làm tăng sản lượng năng lượng và trao đổi chất của cơ thể, do đó giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn.

Giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu hay NAFLD là khi chất béo tích tụ trong gan mà bạn không uống rượu. Khi các trường hợp béo phì gia tăng, NAFLD đang trở thành nguyên nhân gây lo ngại ở nhiều quốc gia.

Theo dữ liệu từ Tạp chí Gan mật, tỷ lệ lưu hành NAFLD trên thế giới đã tăng từ 25,3% trong giai đoạn 1990-2006 lên 38% trong giai đoạn 2016-2019. Tuy nhiên, tiêu thụ cà phê có thể làm giảm nguy cơ đó. Không chỉ NAFLD mà caffeine còn làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh về gan khác.

Quá trình tiêu hóa caffein dẫn đến việc sản xuất một chất gọi là paraxanthine, chất này ức chế việc tạo ra các mô sẹo góp phần gây xơ hóa.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Pharmacology, điều này có lợi trong cuộc chiến chống lại bệnh viêm gan C, xơ gan do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến rượu và ung thư gan.

Ngăn ngừa sâu răng

Uống cà phê mà không thêm đường hoặc kem giúp giảm vi khuẩn trong miệng và giảm nguy cơ sâu răng. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nha khoa Bảo thủ cho thấy uống cà phê không có bất kỳ chất phụ gia nào sẽ làm giảm nguy cơ sâu răng.

Kiểm soát huyết áp

Huyết áp cao làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm soát mức độ của nó.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, uống cà phê có thể làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, các nhà khoa học từ cùng một nghiên cứu khuyên mọi người nên uống điều độ vì tiêu thụ quá mức cũng có thể làm tăng huyết áp.

Bao nhiêu calo trong cà phê không đường?

Lượng calo mà cà phê của bạn chứa phụ thuộc vào loại cà phê bạn đang uống. Các loại cà phê như Frappuccino hoặc latte có chứa sữa đầy đủ chất béo, kem đánh bông, xi-rô đường hoặc chất làm ngọt và đường bổ sung có lượng calo cao do thành phần độc đáo của chúng.

Tương tự, cà phê như espresso, cà phê đen hoặc Americano đá được coi là cà phê có lượng calo thấp nhất vì chúng hiếm khi chứa đường hoặc sữa. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết những loại cà phê không đường và sữa này có thể chứa tới 2 đến 12 calo mỗi cốc.

Nhóm người nên tránh cà phê hoàn toàn

Nếu bạn uống cà phê không đường ở mức độ vừa phải, nó có thể có lợi cho bạn. Tuy nhiên, một số người không nên dùng caffeine dưới mọi hình thức, bao gồm:

Những người có dạ dày nhạy cảm hoặc có vấn đề về tiêu hóa khi uống cà phê có thể dễ dàng gây kích ứng dạ dày và khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn: đầy hơi, táo bón và tiêu chảy.

Nếu bạn là người bị dị ứng với caffeine, bạn nên tuyệt đối tránh uống hoặc ăn những thực phẩm này vì nó có thể gây ra phản ứng dị ứng và dẫn đến các biến chứng nặng hơn.

Theo healthshots.com

Tùng Lâm

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/7-loi-ich-suc-khoe-khi-uong-ca-phe-khong-duong-post694271.html