Ngày nay, việc tiếp xúc với công nghệ, các nguồn ánh sáng yếu, tia UV… ảnh hưởng lớn đến thị lực và làm suy giảm sức khỏe của mắt. Do đó, để bảo vệ mắt, trong chế độ ăn uống hằng ngày, bạn nên bổ sung một số loại trái cây và rau củ giàu các chất dinh dưỡng giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe của mắt, cải thiện thị lực và giảm tác động của thoái hóa điểm vàng.
Cà rốt: Cà rốt chứa hàm lượng beta-carotene cao, được cơ thể chuyển đổi thành vitamin A. Vitamin A rất cần thiết để duy trì thị lực, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu. Nó giúp ngăn ngừa quáng gà và hỗ trợ sức khỏe tổng thể của mắt.
Rau bina: Rau bina chứa nhiều carotenoid tự nhiên như lutein và zeaxanthin, là những chất chống oxy hóa giúp cải thiện thị lực. Những hợp chất này giúp lọc ánh sáng xanh có hại và bảo vệ mắt khỏi stress oxy hóa.
Quả Kiwi: Kiwi chứa nhiều vitamin C, giúp duy trì sức khỏe của mạch máu trong mắt và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Hàm lượng vitamin C cao góp phần sản xuất collagen trong mắt, tăng cường sức khỏe tổng thể của mắt.
Đu đủ: Đu đủ rất giàu beta-carotene, vitamin C và vitamin E, tất cả đều giúp thúc đẩy đôi mắt khỏe mạnh. Vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa và beta-carotene hỗ trợ thị lực tốt.
Khoai lang: Khoai lang là một nguồn beta-carotene khác mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A. Vitamin A rất quan trọng để duy trì thị lực rõ ràng, ngăn ngừa quáng gà và hỗ trợ sức khỏe của giác mạc.
Quả cam: Cam là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ hỗ trợ sức khỏe của mạch máu trong mắt và giúp ngăn ngừa tổn thương do oxy hóa. Vitamin C cũng góp phần vào sức khỏe tổng thể của các mô mắt.
Quả việt quất: Quả việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là anthocyanin, có liên quan đến việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) và đục thủy tinh thể. Những chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ mắt khỏi stress oxy hóa và tổn thương.
N.Hà/VOV.VN (Biên dịch) Theo Times of India