7 thực phẩm quen thuộc nhưng chứa nhiều kí sinh trùng

Đây là những món ăn rất bổ dưỡng đối với cơ thể nhưng chúng cũng ẩn chứa rất nhiều loại kí sinh trùng, giun sán có hại cho cơ thể.

Lươn

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Lươn cũng được xem là loài có tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng cao, đặc biệt là ấu trùng giun tròn. Khi vào thời điểm mùa sinh của ký sinh trùng, tỉ lệ nhiễm trùng của lươn có thể lên tới hơn 50%.Khi ấu trùng này xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ nhanh chóng tấn công lên vùng mắt, gây ra mù lòa. Lưu ý khi chế biến lươn phải chín thật kỹ, nhiệt độ đủ làm cho nước nóng sôi và tối thiểu phải đun sôi từ 4 - 5 phút mới có thể an toàn để ăn.

Theo một nghiên cứu của GS Trần Vinh Hiển, cố vấn khoa học BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, ở cả lươn nuôi và lươn hoang dã thì tỉ lệ nhiễm ấu trùng Gnathostoma spinigerum là từ 0,8-29,6%, mùa khô tỉ lệ thấp và tăng dần trong mùa mưa. GS Trần Thị Kim Dung (bộ môn ký sinh trùng ĐH Y dược TP.HCM) cũng cảnh báo tình trạng nhiễm ấu trùng Gnathostoma spinigerum khá cao ở người có thói quen ăn thức ăn chưa nấu chín kỹ như lươn xào tái, gỏi lươn..

Ốc

Ốc đồng chứa rất nhiều ký sinh trùng như giun, sán, đặc biệt là ốc được bắt ở những nơi có nguồn nước ô nhiễm thì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng càng cao. Vì vậy, nếu bạn chế biến ốc không kĩ thì nguy cơ nhiễm giun sán là rất cao.

Khi vào cơ thể, chúng có thể kí sinh tại rất nhiều bộ phận nội tạng, gây ra những biểu hiện bên ngoài như phù chân, tay, nôn mửa, đau bụng, sốt, tiêu chảy… Ngoài ra một số loạigiun sán kí sinhlâu trong cơ thể còn có thể gây bệnh ung thư.

Thịt bò tái, bít tết

Thịt bò là món ăn bổ dưỡng và chúng ta thường ăn hàng ngày, nhưng cách mà chúng ta đang ăn món bò tái, bít tết cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Ai cũng biết rằng, nếu thịt bò nấu chín sẽ dễ bị dai và mất đi hương vị thơm ngọt. Vì thế đa phần sẽ chọn cách chế biến thịt bò tái. Nhưng theo các chuyên gia sức khỏe, ăn bò tái là cách rất dễ đưa ký sinh trùng vào cơ thể.

Ruột (lòng) gia cầm

Món ăn này khi chế biến một số món rất ngon, tuy nhiên lại có rất nhiều ký sinh trùng và một số vi khuẩn có hại khó tiêu diệt ngay cả khi đã nấu ở nhiệt độ cao. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn các món chế biến từ lòng gia cầm để bảo vệ sức khỏe.

Hàu sống

Hàu sống là món ăn phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nơi trên thế giới. Một số cách ăn hàu sống thường là ăn tái với chanh hoặc mù tạt. Món này có thể cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất như đạm, vitamin, kẽm,... thế nhưng, một vi khuẩn họ Vibrio gây bệnh tả lại có thể được chứa trong hàu sống.

Gỏi cá

Gỏi cá là món cá sống có hương vị đặc biệt, tươi ngon. Tuy nhiên, cá sống chứa nhiều ký sinh trùng sán lá gan và các ký sinh trùng khác. Loài ký sinh này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng đi vào gan và túi mật, làm hỏng gan nhanh chóng.

Khi phát bệnh, cơ thể bắt đầu có dấu hiệu đau nhức, đầy hơi kèm theo đau bụng. Nếu kiểm tra sẽ thấy chức năng gan hoạt động bất thường.

Tôm hùm

Kí sinh trùng thường sống bám vào bên trong vỏ tôm. Khi chúng ta ăn tôm chưa được nấu chín kỹ, ký sinh trùng đi theo món ăn nhanh chóng vào cơ thể, đặc biệt là loài sán lá phổi.

Khi ăn món tôm hấp hoặc nướng chưa đủ chín, sán lá phổi sẽ tiếp cận nhanh vào phổi và ký sinh trong đó khiến người nhiễm bệnh gặp bất lợi lớn về sức khỏe. Bệnh nhân có thể có những biểu hiện như ho, đau ngực, ho ra máu, nghiêm trọng hơn có thể gây chảy máu vùng phổi.

Hải Đường (tổng hợp)

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/7-thuc-pham-quen-thuoc-nhung-chua-nhieu-ki-sinh-trung.html