8 điểm đến ẩm thực không thể bỏ lỡ trong năm 2025

Bên cạnh những danh thắng nổi tiếng, ẩm thực góp phần làm phong phú thêm hành trình khám phá và mở ra cánh cửa để du khách tìm hiểu về văn hóa, con người bản địa.

Cá mòi tươi ngon ở Lisbon, ramen ở những con hẻm nhỏ của Tokyo, món thịt nướng thơm lừng tại một quán ven đường bụi bặm ở Texas... đã khiến biết bao người say mê và nhung nhớ. Bước sang năm 2025, thế giới ẩm thực hứa hẹn tiếp tục chinh phục du khách với những nhà hàng sáng tạo, xu hướng thưởng thức mới lạ và các giải thưởng danh giá.

Dưới đây là danh sách một số điểm đến đáng để bạn xách vali lên và trải nghiệm, nơi mỗi bữa ăn đều trở thành một hành trình đáng nhớ.

Thủ đô Mexico City (Mexico)

Mexico từ lâu đã là điểm đến yêu thích của những tín đồ ẩm thực và sự xuất hiện của Michelin Guide vào năm 2024 càng là lời mời gọi hoàn hảo để du khách tìm về quốc gia châu Mỹ này.

Nhà hàng Taquería El Califa de Léon thu hút đông đảo du khách. (Nguồn: AFP)

Nhà hàng Taquería El Califa de Léon thu hút đông đảo du khách. (Nguồn: AFP)

Trong số những nhà hàng được vinh danh, Taquería El Califa de Léon,một quán ăn nhỏ bình dị tại thủ đô Mexico City, đã xuất sắc giành được một sao Michelin.

Vậy nên, đừng ngại xếp hàng dài chờ đợi món taco Gaonera với nhân phi lê bò thái mỏng, thưởng thức cùng chút muối và vài giọt nước chanh, sẵn sàng cho một hương vị "bùng nổ".

Ngoài ra, nhiều nhà hàng của Mexico City cũng góp mặt trong bảng xếp hạng 50 nhà hàng tốt nhất thế giới như Quintonil, Pujol và Rosetta. Những nhà hàng này nổi bật với sự sáng tạo và hiện đại, mang đến những trải nghiệm ẩm thực Mexico độc đáo và đầy mới mẻ.

Đảo Sicily (Italy)

Pasta alla norma, caponata, cannolo, pasta con le sarde là những món ăn mang tính biểu tượng của đảo Sicily, góp phần đưa hòn đảo Địa Trung Hải thơ mộng trở thành Điểm đến ẩm thực châu Âu năm 2025.

Đảo Sicily nổi tiếng nhờ phương pháp canh tác bền vững, nỗ lực bảo tồn các loài đặc hữu và gìn giữ tinh hoa ẩm thực truyền thống.

Đảo Sicily thơ mộng nằm ngoài khơi Địa Trung Hải. (Nguồn: SEJIO74)

Đảo Sicily thơ mộng nằm ngoài khơi Địa Trung Hải. (Nguồn: SEJIO74)

Năm 2025, hòn đảo này sẽ trở thành tâm điểm với một lễ hội ẩm thực kéo dài suốt cả năm với chuỗi sự kiện đặc sắc mỗi tháng. Có thể kể đến như lễ hội mực nang tại cảng cổ Donnalucata vào tháng 3, chuyến tàu lửa sang trọng khám phá "thiên đường" rượu vang ở núi lửa Etna vào tháng 4, cho đến lễ hội tôn vinh hạt dẻ cười trứ danh của Sicily trong mùa thu hoạch tháng 8 và tháng 9.

Đây chắc chắn là thời điểm lý tưởng để các tín đồ ẩm thực đến và trải nghiệm hương vị độc đáo của viên ngọc Địa Trung Hải này.

Hạt Cumbria (Anh)

Là quê hương của món xúc xích xoắn Cumberland nổi tiếng, các nhà máy bia, rượu chưng cất tinh tế và phô mai hảo hạng, Cumbria từ lâu đã chinh phục du khách không chỉ bởi hương vị tuyệt vời mà còn bởi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ.

Năm 2025, Cumbria dự kiến ra mắt hành trình du lịch mới, với các tuyến đường đi qua thành phố Carlisle, Vườn quốc gia Lake District và bờ biển Cumbria. Trong suốt chuyến đi, du khách sẽ được trải nghiệm ẩm thực địa phương vô cùng độc đáo, các nhà hàng đạt sao Michelin và nhiều hơn nữa.

Đặc biệt, mỗi hành trình đều kết hợp với những hoạt động gần gũi thiên nhiên như đi bộ, du lịch bền vững. Ngoài ra, thông tin chi tiết về giao thông công cộng, dịch vụ thuê xe đạp và xe đạp điện cũng sẽ giúp chuyến đi của bạn trở nên thuận tiện và thân thiện với môi trường hơn.

Tiểu bang Alabama (Mỹ)

Năm 2025 được vinh danh là Năm của những tuyến đường Alabama, với ẩm thực đóng vai trò trung tâm trong hàng loạt hành trình khám phá mới mẻ và hấp dẫn do Phòng du lịch Mỹ khởi xướng.

Trong đó, nổi bật nhất là hành trình đi qua những nhà hàng với lịch sử hơn 100 năm tuổi, mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo và mở ra cánh cửa để du khách tìm hiểu về lịch sử địa phương.

Quán cà phê Payne’s Sandwich Shop and Soda Fountain. (Nguồn: Jamie Martin)

Quán cà phê Payne’s Sandwich Shop and Soda Fountain. (Nguồn: Jamie Martin)

Hành trình này cũng bao gồm nhiều điểm dừng chân độc đáo như Payne’s Sandwich Shop and Soda Fountain ở Scottsboro. Nơi đây từng là một hiệu thuốc nhỏ vào năm 1869 trước khi trở thành quán cà phê nổi tiếng với quầy nước ngọt dài hơn 6 mét đậm chất cổ điển.

Hoặc du khách có thể ghé thăm nhà hàng Chris’ Hotdogs tại Montgomery, nơi gắn liền với mục sư Martin Luther King Jr. và nhà hoạt động dân quyền Rosa Parks.

Vì vậy, không ngoa khi khẳng định đây không chỉ là hành trình thưởng thức ẩm thực mà còn là chuyến du ngoạn qua những trang sử hào hùng của Alabama.

Thủ đô Cape Town (Nam Phi)

Thủ đô Cape Town đang vươn mình khẳng định vị thế trên bản đồ ẩm thực toàn cầu, minh chứng qua danh hiệu Điểm đến ẩm thực tốt nhất châu Phi và loạt giải thưởng danh giá tại World Culinary Awards.

Nhiều nhà hàng tại thành phố này cũng được bạn bè quốc tế công nhận. Đặc biệt, nhà hàng fine-dining Salon đã xuất sắc đoạt giải Nhà hàng mới tốt nhất châu Phi, với thực đơn độc đáo kết hợp tinh hoa ẩm thực từ Italy, Philippines, Marseille và Nam Phi. Bên cạnh đó, La Colombe, một biểu tượng của Cape Town, cũng lọt vào danh sách 50 Nhà hàng tốt nhất thế giới.

Những thành tựu này đã giúp Cape Town trở thành điểm dừng chân không thể bỏ lỡ cho những tín đồ ẩm thực trong năm 2025.

Thành phố Busan (Hàn Quốc)

Busan đang nổi lên như một điểm đến ẩm thực hàng đầu của xứ sở kim chi.

Busan nổi tiếng với nguồn hải sản và nông sản địa phương dồi dào. (Nguồn: Tripjive)

Busan nổi tiếng với nguồn hải sản và nông sản địa phương dồi dào. (Nguồn: Tripjive)

Nổi tiếng với nguồn hải sản và nông sản địa phương dồi dào, Busan không chỉ làm say lòng du khách bằng văn hóa ẩm thực đường phố mà còn ghi dấu với sự xuất hiện của các đầu bếp tài năng như Kim Jae-hoon, chủ nhà hàng Palate và là người đã nâng tầm nền ẩm thực thành phố.

Đặc biệt, vào năm 2024, Michelin ra mắt Cẩm nang ẩm thực Seoul và Busan nhằm tôn vinh "văn hóa ẩm thực tinh tế" của thành phố biển sôi động này.

Trong số 43 nhà hàng được vinh danh, có 3 nhà hàng nhận sao Michelin danh giá và 15 nhà hàng được trao danh hiệu Bib Gourmand, đưa Busan trở thành điểm đến lý tưởng bậc nhất cho du khách.

Croatia

Croatia đang trong một cuộc cách mạng ẩm thực, khi các đầu bếp tài năng mang kinh nghiệm từ nước ngoài trở về quê nhà để làm mới di sản ẩm thực truyền thống và mở ra nhiều nhà hàng độc đáo.

Điển hình như đầu bếp Mario Mandaric, người từng làm việc tại nhà hàng trứ danh The Fat Duck, giờ đây đã trở về thủ đô Zagreb để dẫn dắt nhà hàng đạt sao Michelin Noel.

Nhà hàng Noel đạt một sao Michelin tại thủ đô Zagreb (Croatia). (Nguồn: Delicious Zagreb)

Nhà hàng Noel đạt một sao Michelin tại thủ đô Zagreb (Croatia). (Nguồn: Delicious Zagreb)

Tháng 10/2024, anh tiếp tục gây tiếng vang với nhà hàng Bistro 96, mang đến những món ăn độc đáo kết hợp giữa tinh hoa ẩm thực Pháp và Croatia.

Không kém phần ấn tượng, nữ đầu bếp Ivana Urem Marohnic, sau thời gian học tập tại San Francisco và Strasbourg, đã mở tiệm bánh Korica ở Zagreb nhằm tôn vinh hương vị truyền thống qua lăng kính hiện đại.

Đặc biệt, nhà hàng Agli Amici tại thị trấn cảng Rovinj ở Istria cũng làm nên lịch sử khi trở thành nhà hàng đầu tiên của Croatia nhận được hai sao Michelin với thực đơn đầy tinh tế, cùng điểm nhấn là sản vật địa phương.

Không chỉ dừng lại ở ẩm thực cao cấp, Croatia còn "mời gọi" du khách bằng những trải nghiệm độc đáo như Gacka Honey Trail ở vùng Lika hoang sơ, nơi bạn có thể theo chân các thợ nuôi ong và khám phá thế giới ngọt ngào của nghề nuôi ong truyền thống.

Catalonia (Tây Ban Nha)

Với danh hiệu Điểm đến ẩm thực thế giới năm 2025, Catalonia là điểm đến lý tưởng cho những tín đồ yêu thích khám phá nền ẩm thực phong phú, bên cạnh Barcelona.

Một trong những điểm đến nổi bật tại Catalonia có thể kể đến nhà hàng Casa Nova tại Sant Martí Sarroca, nơi đầu bếp Andrés Torres sáng tạo các món ăn tinh tế với phương pháp bền vững, giúp ông nhận sao Michelin Xanh.

Đặc biệt, không thể không nhắc đến nhà hàng ba sao Michelin nổi tiếng El Celler de Can Roca ở Girona do ba anh em nhà Roca sáng lập.

Bộ ba này mới đây cũng đã ra mắt nhà hàng Esperit Roca tọa lạc trong một pháo đài trên núi từ thế kỷ 19. Nơi đây là tổ hợp của nhà hàng, khách sạn, xưởng chưng cất, không gian sáng tạo và triển lãm, mang đến một hành trình ẩm thực và văn hóa vô cùng độc đáo.

(theo National Geographic)

Ngọc Anh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/8-diem-den-am-thuc-khong-the-bo-lo-trong-nam-2025-299597.html